Bạn đang xem: Trang chủ » Giới thiệu » Đất và người Thái Bình » Chè mét Việt Thuận

Đất và người Thái Bình

Chè mét Việt Thuận

Ngày đăng: 03/08/2013 In trang
Nước chè từ lâu đã trở thành một nhu cầu sinh hoạt không thể thiếu hàng ngày. Hình ảnh cây đa, quán nước ven đường luôn gắn bó và in sâu trong tâm trí người dân Việt Nam. Ngày nay, dù cuộc sống đã có thêm loại nước uống đóng lon, đóng hộp nhưng những chén nước chè xanh ấm nghĩa ấm tình thì vẫn mãi duy trì.

Tôi sinh ra trên dòng chảy mạnh nước phù sa

Từ tấm bé đã khôn chèo khéo chống

Nước chè xanh mát rượi tấm lòng ta”.
 
Câu thơ đưa tôi về với vùng chè Việt Thuận, huyện Vũ Thư – nơi người dân gắn bó với cây chè từ bao đời nay. Một không gian yên ả, thanh bình đậm chất làng quê. Nơi đầu làng, có anh nông dân đang giăng câu, thả lưới, khuấy những nhịp chèo nhanh tay điệu nghệ.
 
Người Việt Thuận là vậy. Cần mẫn và hiền hoà. Sinh ra bên con sông Hồng đỏ nặng phù sa, người Việt Thuận đã tạo cho mình những thói quen và nếp sống đặc trưng mang hương sắc thôn quê. Những vườn chè xanh ngút ngàn hiện lên.
 
Chè Việt Thuận đậm sắc, đậm hương. Lá chè Việt Thuận khác hẳn với các loại chè khác. Nó thể hiện rõ cái tinh tuý riêng của vùng đất sông Hồng nơi bên lở bên bồi.
 
Ở Việt Thuận, nhà nào cũng trồng chè. Nhà ít cũng năm ba sào, nhà nhiều tới hàng mẫu. Những búp chè xanh non là những gì mà phù sa sông Hồng đã ưu ái bồi đắp lên.
 
Người dân Việt Thuận đã nuôi dưỡng cây chè lớn lên từ đời này qua đời khác. Trồng chè không mất nhiều công sức. Chỉ cần trồng vài năm là có thể sử dụng lá để nấu nước. Khi trồng chỉ cần chú ý độ ẩm và độ thoáng cho cây là có được những búp chè ngon. Vì tuổi đời chè sống lâu, cứ hái hết đợt này, cây cho lá đợt sau.
 
Trồng chè là như vậy. Thế nhưng pha chè thế nào cho ngon thì đúng là nghệ thuật. Bởi nói đến vị chè thì phải thưởng thức mới cảm nhận được hết ý nghĩa của nó.
 
Bà Hiển bán nước chè ở chợ Mét mấy chục năm nay. Theo bà, muốn chè ngon, ngọt vị phải chọn lá bánh tẻ, dầy, giòn. Nếu chọn lá già, uống nước sẽ đắng, lá non nước đỏ và chát. Chén nước chè xanh giúp con người tỉnh táo, minh mẫn hơn trong một ngày làm việc. Và thú vui uống chè đó đã trở thành một nhu cầu quan trọng hàng ngày. Đồng thời là một nét văn hoá đặc trưng riêng Việt Nam. Uống chè không phải đơn thuần là để giải khát mà nó đã trở thành một nghi thức trong giao tiếp. Người ta mời nhau chén nước chè còn là để bắt đầu một lời tâm sự hay để bàn chuyện gia đình, xã hội, đàm luận văn chương…Theo các nhà khoa học, uống chè còn giúp cho tinh thần hưng phấn, tăng cường trí nhớ, xua tan mệt mỏi, tốt cho tiêu hoá… Uống chè thường xuyên có thể ngăn ngừa bệnh ung thư, tăng cường sức khoẻ, chống lão hoá.
 

Ngày nay, chè Mét Việt Thuận có mặt ở khắp nơi từ nông thôn tới thành thị. Những gói chè nhỏ xinh được các cụ, các chị mua về. Nó trở thành đặc sản không thể thiếu. Để rồi mỗi khi nhắc tới, người ta vẫn ngân mãi câu ca: “Muốn ăn cơm tám cá mè  - Thì về chợ Mét hái chè cùng anh”

Hoài Thu

Theo: Thái Bình TV
Tin mới ...
Tin cũ hơn ...

Đánh giá của bạn

Tên của bạn
Đánh giá
Mã bảo vệ

Hiện có 0 đánh giá

 

 

Tin được quan tâm

Back To Top