Bạn đang xem: Trang chủ » Giới thiệu » Đất và người Thái Bình » Máu các anh đã đổ cho quê hương nở hoa

Đất và người Thái Bình

Máu các anh đã đổ cho quê hương nở hoa

Ngày đăng: 01/09/2013 In trang
Những ngày cuối tháng 8, cùng với đồng chí Tô Quý Bôn, Phó Trưởng ban Tuyên giáo Huyện ủy Tiền Hải, chúng tôi về thăm gia đình liệt sĩ Nguyễn Văn Nhĩ tại xã Tây Phong (Tiền Hải). Tiếp chúng tôi là hai ông: Nguyễn Ruệ, thân nhân trực tiếp thờ cúng liệt sĩ và Nguyễn Hữu Riệp, trưởng dòng họ Nguyễn Viết. Ông Riệp đã kể lại cuộc đời và sự hy sinh của liệt sĩ Nhĩ thông qua những gì ông biết nhờ lời kể của các bậc lão thành, qua tư liệu lịch sử Ðảng bộ xã và huyện.
Những ngày cuối tháng 8, cùng với đồng chí Tô Quý Bôn, Phó Trưởng ban Tuyên giáo Huyện ủy Tiền Hải, chúng tôi về thăm gia đình liệt sĩ Nguyễn Văn Nhĩ tại xã Tây Phong (Tiền Hải). Tiếp chúng tôi là hai ông: Nguyễn Ruệ, thân nhân trực tiếp thờ cúng liệt sĩ và Nguyễn Hữu Riệp, trưởng dòng họ Nguyễn Viết. Ông Riệp đã kể lại cuộc đời và sự hy sinh của liệt sĩ Nhĩ thông qua những gì ông biết nhờ lời kể của các bậc lão thành, qua tư liệu lịch sử Ðảng bộ xã và huyện.
Ông Nguyễn Ruệ đang chuẩn bị cho ngày đón Quyết định truy tặng Anh hùng LLVTND đối với liệt sĩ Nguyễn Văn Nhĩ.

Liệt sĩ Nguyễn Văn Nhĩ (còn gọi là Nguyễn Viết Nhĩ, Nguyễn Nhĩ) sinh năm 1923, 16 tuổi ông tham gia các phong trào của địa phương, vào Ðảng năm 1948, từ năm 1949 làm Xã đội phó xã Ái Quốc (nay là xã Tây Tiến và Tây Phong). Với địa bàn rộng gồm 7 thôn, trải dài gần 8 km, không ngại hiểm nguy, cùng với đồng đội, Xã đội phó Nhĩ luôn tận tụy trong việc vận động quần chúng, xây dựng lực lượng dân quân du kích xã.

 

Nhờ vậy, đến năm 1948, chưa kể lực lượng dân quân, mỗi thôn đã có một trung đội du kích chiến đấu (từ 30 - 40 người). Ðầu năm 1950, lực lượng cách mạng xã Ái Quốc ở vào tình thế rất khó khăn, thực dân Pháp truy lùng, tàn sát đẫm máu cán bộ, đảng viên và đốt phá các cơ sở kháng chiến. Giặc Pháp treo thưởng 50 ngàn tiền Ðông Dương cho ai lấy được đầu của một cán bộ chủ chốt xã, nhưng Nguyễn Văn Nhĩ cùng các đồng chí trong cấp ủy, chi bộ xã và Xã đội vẫn kiên cường, bí mật củng cố, xây dựng lực lượng, chủ động đối phó với địch.

 

Do bị chỉ điểm, ông bị địch bắt, dùng búa đinh đập nát 10 đầu ngón tay nhưng không khai thác được gì, chúng phải thả ông về. Hai tháng sau, địch tổ chức 2 ngày liền vây ráp ráo riết làng Lưu Phương và tập kích vào cơ sở cách mạng nơi ông cùng các cán bộ chủ chốt của xã, một số cán bộ huyện đang họp. Hai người hy sinh tại chỗ, một bị thương nặng, một số được cơ sở cứu thoát còn Nguyễn Văn Nhĩ, do một chân bị đau nặng nên đã sa vào tay giặc.

 

Giặc Pháp đã giải ông nhiều lần từ bốt này sang bốt khác, dùng đủ các âm mưu, thủ đoạn từ mua chuộc, dụ dỗ, rồi khủng bố tinh thần đến tra tấn dã man. Có lần, địch dùng giẻ tẩm dầu cuộn vào hai cánh tay của ông rồi châm lửa đốt. Hai cánh tay bị trói, lửa lan chậm từ da vào đến xương, mùi khét lẹt khắp phòng giam nhưng ông nhất mực không khai một lời, chỉ lớn tiếng tố cáo, chửi mắng quân thù.

 

Sau 47 ngày giam cầm tra tấn, ngày 10/5/1950, bất lực trước khí phách anh hùng của người cộng sản, giặc Pháp đã hèn hạ và độc ác, bí mật đưa ông cùng một đồng chí khác đi thủ tiêu. Chúng đào hố tại bãi sông Lân (cống Hữu Vi, xã Nam Chính), chôn hai ông đến cổ rồi bắn. Trước khi bị  địch bắn, hai người chiến sĩ cộng sản đã hô vang: “Hồ Chủ tịch muôn năm”, “Ðảng Cộng sản Việt Nam muôn năm”, “Ðồng bào ơi, chúng tôi là Nhĩ và Sách bị địch giết ở đây”. Tấm gương hy sinh anh dũng và tiếng hô của hai liệt sĩ đã tiếp thêm sức mạnh cho phong trào cách mạng xã Ái Quốc. Liên tiếp sau đó là các trận đánh lớn nhỏ của lực lượng vũ trang xã Ái Quốc và các trận đánh phối hợp với lực lượng của trên, san bằng toàn bộ đồn bốt địch quanh xã.

 

Từng là Bí thư Ðảng ủy xã Tây Phong 10 năm, Phó ban Tuyên giáo Huyện ủy Tô Quý Bôn cho biết, mảnh đất Tây Phong vốn có truyền thống cách mạng từ những năm 1930, trong công cuộc đấu tranh giành độc lập, tự do và bảo vệ thành quả cách mạng xã có rất nhiều tấm gương hy sinh anh dũng. Toàn xã có 113 liệt sĩ, trong đó 19 liệt sĩ chống Pháp; 62 thương, bệnh binh; 4 Bà mẹ VNAH và đó  đều là những hạt giống đỏ của quê hương. Máu các anh đã đổ xuống, viết lên những trang truyền thống anh hùng cho thế hệ kế tục phấn đấu xây dựng mảnh đất Tây Phong giàu mạnh, nở hoa kết trái.

 

Trong câu chuyện kể về liệt sĩ Nguyễn Văn Nhĩ có đoạn nói về người vợ khi đang mang thai đứa con thứ 2 vào thăm chồng, ông Nhĩ đã dặn vợ: “Em cố gắng nuôi các con khôn lớn để tiếp bước cha anh. Nếu sinh con trai thì đặt tên là Nguyễn Tất Thắng, vì anh tin cách mạng thắng lợi là tất yếu”. Ðúng như niềm tin đó, năm 1954 hòa bình lập lại ở miền Bắc, năm 1975 Bắc Nam sum họp một nhà, lớp lớp con em Tây Phong cùng nhau thi đua đoàn kết hàn gắn vết thương chiến tranh, kiến thiết quê hương.

 

Trong thời kỳ đổi mới, vào những năm 2005 - 2010, năng suất lúa bình quân của Tây Phong đạt trên 120 tạ/ha, giá trị sản xuất đạt 43,34 triệu đồng/ha/năm. Thực hiện xây dựng nông thôn mới (2010- 2012), Ðảng bộ Tây Phong với 180 đảng viên sinh hoạt tại 6 chi bộ đã lãnh đạo, chỉ đạo 4 thôn, 4.350 nhân khẩu phát huy truyền thống sáng tạo, khai thác tiềm năng thế mạnh làm thay đổi bộ mặt làng quê. Tổng giá trị sản xuất năm 2012 đạt gần 110 tỷ đồng, thu nhập bình quân đạt gần 25 triệu đồng/người/năm. Bí thư Ðảng ủy kiêm Chủ tịch UBND xã Tạ Trung Thành cho biết, đến nay xã đã đạt 12 tiêu chí NTM, trong năm 2013 phấn đấu hoàn thành 3 tiêu chí nữa, các tiêu chí còn lại sẽ về đích theo đúng lộ trình.

 

Ðồng chí cho biết thêm, Ðảng bộ và nhân dân xã Tây Phong luôn ghi nhớ công ơn của những người đã ngã xuống, dệt nên bức tranh giàu đẹp cho Tây Phong hôm nay. Hàng năm, công tác đền ơn đáp nghĩa, uống nước nhớ nguồn, các chế độ với người có công đều được xã thực hiện đầy đủ, chu đáo. Vâng, Ðảng, Nhà nước và dân tộc không bao giờ quên được họ - những tấm gương hy sinh trung trinh, bất khuất đã ngã xuống vì Tổ quốc, vì nhân dân. Ngày 25/4/2013, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã ký Quyết định truy tặng liệt sĩ Nguyễn Văn Nhĩ danh hiệu cao quý: Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân. Ngày 2/9 tới, hòa chung với không khí cả nước kỷ niệm 68 năm Cách mạng tháng Tám và Quốc khánh 2/9, cấp ủy, chính quyền xã Tây Phong và thân nhân gia đình liệt sĩ Nguyễn Văn Nhĩ sẽ long trọng tổ chức đón Quyết định này.

 

Bài, ảnh: Phan Anh

 
 
[Trở về]  |   In    
Theo: Báo Thái Bình
Tin mới ...
Tin cũ hơn ...

Đánh giá của bạn

Tên của bạn
Đánh giá
Mã bảo vệ

Hiện có 0 đánh giá

Back To Top