Bạn đang xem: Trang chủ » Giới thiệu » Đất và người Thái Bình » Nguyễn Đức Cảnh với báo chí Công hội Đỏ đầu thế kỷ 20

Đất và người Thái Bình

Nguyễn Đức Cảnh với báo chí Công hội Đỏ đầu thế kỷ 20

Ngày đăng: 03/08/2013 In trang
Nguyễn Đức Cảnh là một nhà lý luận, nhà báo xuất sắc, là người sáng lập và đặt nền móng cho sự phát triển của Báo Lao Động, Tạp chí Lao động và Công đoàn - hai cơ quan ngôn luận của Tổng LĐLĐVN ngày nay.
 
Nói đến Nguyễn Đức Cảnh, mọi người đều có thể tôn vinh theo những cách gọi riêng. Người cộng sản kiên cường, học trò xuất sắc của lãnh tụ Nguyễn Ái Quốc, người tham gia hội nghị thành lập Đảng; lãnh tụ của giai cấp công nhân, Chủ tịch đầu tiên của tổ chức Công đoàn Việt Nam. Nhưng còn một lĩnh vực khác nữa cần phải nói đến Nguyễn Đức Cảnh là một nhà lý luận, nhà báo xuất sắc.

Bước đầu tiên đưa Nguyễn Đức Cảnh đến với báo chí đó là cuối năm 1925, sau khi bị đuổi học khỏi trường Thành Chung (Nam Định), đồng chí đã gia nhập nhóm Nam Đồng thư xã tại Hà Nội; Nam Đồng thư xã đã tổ chức viết, biên dịch nhiều sách báo tiến bộ để tuyên truyền vào phong trào yêu nước VN. Ở đây, Nguyễn Đức Cảnh tiếp thu các tư tưởng cách mạng, đã học hỏi những kiến thức làm báo, kiến thức tuyên truyền, tiếp thu các tư tưởng cách mạng, làm quen với công tác in ấn, xuất bản, phát hành để phục vụ cho công tác cách mạng của mình sau này.

Đầu năm 1927, sau khi tham dự lớp đào tạo, bồi dưỡng của Tổng bộ Hội Việt Nam Cách mạng thanh niên tại Quảng Châu (Trung Quốc), được gặp lãnh tụ Nguyễn Ái Quốc và tiếp thu chủ nghĩa Mác - Lênin, Nguyễn Đức Cảnh đã chính thức trở thành người cộng sản, được phân công về nước hoạt động. ở Hà Nội, Nguyễn Đức Cảnh đã thành lập một cơ sở in ấn bí mật ở chợ Đuổi, đây là cơ sở in ấn tài liệu cách mạng đầu tiên được bố trí ở trong nước. Nguyễn Đức Cảnh đã viết nhiều tài liệu tuyên truyền cách mạng, phổ biến xuống cơ sở công nhân, lao động tại Hà Nội.

Đông đảo cán bộ công đoàn đến dự lễ an táng hài cốt đồng chí Nguyễn Đức Cảnh. Ảnh: Giang Huy

Đông đảo cán bộ công đoàn đến dự lễ an táng hài cốt đồng chí Nguyễn Đức Cảnh.
Ảnh: Giang Huy

Tháng 2.1928, Nguyễn Đức Cảnh được phân công làm Bí thư Tổng bộ Thanh niên tại khu vực Hải Phòng - Kiến An - Hồng Gai. Ở đây, đồng chí đã chủ trương lấy báo chí làm công cụ tuyên truyền cách mạng vào thợ thuyền. Đồng chí đã viết bài cho các báo cách mạng như: Đồng Lòng, Đấu Tranh, Tin Tức, Cờ Đỏ, Xi-moong xuất bản ở Hải Phòng - Hồng Gai. Thời điểm này cũng là buổi sơ khai của báo chí cách mạng Việt Nam. Nguyễn Đức Cảnh đã vừa ở cương vị lãnh đạo khu vực quan trọng, lại vừa là chiến sĩ làm báo, phương pháp viết báo của đồng chí là đi ngay vào vấn đề, nội dung cụ thể, ngôn từ dễ hiểu, dễ đọc, phù hợp với trình độ của công nhân, lao động. Trong nhiều bài báo, Nguyễn Đức Cảnh đã chỉ cho thợ thuyền cách thức đình công, bãi công; cách thức nêu yêu sách để đòi quyền lợi đối với bọn chủ. Đặc biệt, đồng chí còn chỉ ra cách rút lui để bảo toàn lực lượng, khi bọn mật thám cảnh sát đàn áp.

Ngày 28.7.1929, tổ chức Tổng Công hội Đỏ Bắc Kỳ được thành lập, Nguyễn Đức Cảnh đã chủ trương xuất bản báo Lao Động và tạp chí Công hội Đỏ làm cơ quan ngôn luận của tổ chức Công đoàn cách mạng Việt Nam. Cùng với đồng chí Trần Học Hải, đồng chí Thu Vân, sự giúp đỡ của cơ sở và vượt qua bao nhiêu khó khăn, vất vả, Nguyễn Đức Cảnh và các đồng chí của mình đã xuất bản thành công báo Lao Động vào ngày 14.8.1929; tiếp đó là tạp chí Công hội Đỏ vào tháng 10.1929. Sau đó các số báo Lao Động cũng như tạp chí Công hội Đỏ lần lượt được xuất bản, trở thành vũ khí tuyên truyền cách mạng trong giai cấp công nhân và tổ chức Công đoàn Việt Nam. Những số báo Lao Động và tạp chí Công hội Đỏ đầu tiên này đã ghi đậm dấu ấn của Nguyễn Đức Cảnh, đồng chí thường viết các bài quan trọng cũng như tổng duyệt toàn bộ nội dung trước khi đem đi in ấn, phát hành. báo Lao Động, Tạp chí Công hội Đỏ là cơ quan ngôn luận, lý luận đầu tiên của tổ chức CĐVN, truyền thống đó được tiếp nối đã gần 1 thế kỷ. Ngày nay, Báo Lao Động cũng như Tạp chí Lao động & Công đoàn chính là sự kế tiếp của Báo Lao Động và Tạp chí Công hội Đỏ do Nguyễn Đức Cảnh xuất bản từ năm 1929.

Từ tháng 5.1930, theo sự phân công của Đảng, Nguyễn Đức Cảnh vào hoạt động tại Xứ uỷ Trung Kỳ, trực tiếp tham gia chỉ đạo phong trào Xôviết Nghệ - Tĩnh. Tại đây, đồng chí đã phụ trách các báo của xứ uỷ như: Người lao khổ, Tiến lên, Chuông vô sản, Công nông binh, Bônsêvích, Đấu tranh, Lao động. Những tờ báo này đã thành vũ khí sắc bén, cổ vũ công - nông Nghệ Tĩnh vùng lên đấu tranh chống kẻ thù, góp phần tạo nên phong trào Xôviết Nghệ - Tĩnh nói riêng và cao trào cách mạng 1930 - 1931 cả nước nói chung.

Sau này, khi bị kẻ thù bắt và giam cầm, trước ngày lên máy chém, Nguyễn Đức Cảnh đã viết tác phẩm lý luận "Công nhân vận động" tổng kết lại những bài học kinh nghiệm về công tác công vận của Đảng. Công nhân vận động là tác phẩm lý luận về vận động công nhân của Đảng, mà Nguyễn Đức Cảnh đã dồn trí tuệ và tâm huyết để hoàn thành. Kỷ niệm 80 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam, 81 năm Ngày Thành lập tổ chức Công đoàn; chúng ta tưởng nhớ về đồng chí Nguyễn Đức Cảnh - vị lãnh tụ của giai cấp công nhân và tổ chức Công đoàn, nhà báo xuất sắc của báo chí công đoàn Việt Nam.
 
Theo: Laodong.com.vn
Theo: Thái Bình TV
Tin mới ...
Tin cũ hơn ...

Đánh giá của bạn

Tên của bạn
Đánh giá
Mã bảo vệ

Hiện có 0 đánh giá

 

 

Tin được quan tâm

Back To Top