Bạn đang xem: Trang chủ » Giới thiệu » Đất và người Thái Bình » Ổi Bo Thái Bình

Đất và người Thái Bình

Ổi Bo Thái Bình

Ngày đăng: 03/08/2013 In trang
Người làng Bo, phường Hoàng Diệu, Thành phố Thái Bình đã biết tận dụng mọi lợi thế về tự nhiên, khí hậu, con người để làm nên một sản vật thơm ngon, thấm đượm hương quê, tình người: đó là ổi Bo.
 
Đi trên con đường chạy dọc từ chân cầu Bo xuống, dù chưa thưởng thức nhưng chỉ nhìn những trái ổi được bày bán là đã có thể cảm nhận được sự thơm ngon của sản vật, từ màu sắc cho đến dáng quả. Nhưng để tìm ra được giống ổi Bo chính hiệu, trồng trên đất nguyên thổ của làng Bo với chất đất phù sa nhẹ tốt thì không phải dễ. Vì ổi Bo chính hiệu Thái Bình mỗi năm chỉ thu hoạch một vụ vào tháng 7.
 

Tuy nhiên, theo những người trồng ổi lâu năm ở làng Bo: để nhận biết trái ổi Bo Thái Bình, thì nhìn bề ngoài, trái phải bé chừng nắm tay nhưng cầm chắc nịch. Rốn quả ổi nhỏ xíu không thể lớn hơn hạt đậu.

Và để có những trái ổi Bo thơm ngon, mang tinh tuý riêng của đồng đất và con người Thái Bình không nơi nào sánh được như thế, người làng Bo đã rất cẩn thận và tỷ mỉ từ khâu gieo trồng tới chăm sóc. Đất trồng ổi Bo phải là đất nguyên thổ, chua mặn, không được quá ấm, không được quá khô. Giống ổi Bo tốt thì phải được chọn lấy hạt từ cây mới bói, quả ở cành ngồng, lúc thời tiết có mưa nhiều. Kỳ công hơn là lấy bùn dưới ao đem phơi khô rồi đánh tơi trộn với phân bắc bón cho cây. Có như thế, trái ổi Bo Thái Bình mới tạo ra được những hương vị đặc trưng riêng. Tuy chỉ bé bằng cái chén nhỏ thôi, nhưng khi thưởng thức sẽ thấy được hương vị man mát, thơm giòn của trái ổi. Đầu tiên là vị chát, sau đó là vị chua dịu rồi vị ngọt.

Đã có nhiều người ở tỉnh khác, sau khi được thưởng thức trái ổi Bo đến xin giống về trồng. Nhưng khi gieo trồng xong, đến mùa thu hoạch, trái ổi lại không hội tụ đủ những hương vị thơm ngon như trái ổi Bo được trồng trên đồng đất Thái Bình. Nhiều người nói vui: có lẽ, trái ổi đã trót “nặng lòng” với người làng Bo nên không chịu kết duyên về đất mới.

Hiện nay, để bảo vệ và duy trì giống ổi Bo, Sở Khoa học Công nghệ và Sở NN – PTNT tỉnh Thái Bình phối hợp thực hiện đề tài khoa học “duy trì và giữ gìn gen ổi bo Thái Bình”. Khi vùng sinh thái ổi Bo Thái Bình ra đời sẽ là nguồn động lực lớn giúp người dân làng Bo, phường Hoàng Diệu, Thành phố Thái Bình tiếp tục gìn giữ cây đặc sản địa phương. Một thứ quà quê kết tinh từ hồn đất, sông nước và con người quê lúa.

PV.

Theo: Thái Bình TV
Tin mới ...
Tin cũ hơn ...

Đánh giá của bạn

Tên của bạn
Đánh giá
Mã bảo vệ

Hiện có 0 đánh giá

Back To Top