Bạn đang xem: Trang chủ » Giới thiệu » Đất và người Thái Bình » “Tiếp lửa” cho người khuyết tật

Đất và người Thái Bình

“Tiếp lửa” cho người khuyết tật

Ngày đăng: 12/02/2014 In trang
Với tổng kinh phí hỗ trợ 100 triệu đồng cho 2 xã Ðông Xá và Vũ Ðoài (mỗi xã 50 triệu) cùng nguồn vốn đối ứng từ các gia đình, địa phương, hy vọng dự án hỗ trợ sinh kế cho người khuyết tật sẽ mở ra một trang mới, tiếp thêm ngọn lửa nghị lực sưởi ấm cuộc đời những con người kém may mắn.
Với tổng kinh phí hỗ trợ 100 triệu đồng cho 2 xã Ðông Xá và Vũ Ðoài (mỗi xã 50 triệu) cùng nguồn vốn đối ứng từ các gia đình, địa phương, hy vọng dự án hỗ trợ sinh kế cho người khuyết tật sẽ mở ra một trang mới, tiếp thêm ngọn lửa nghị lực sưởi ấm cuộc đời những con người kém may mắn.
Dự án sinh kế hỗ trợ bò giống cho gia đình ông Vũ Viết Lý, thôn Ðông Bình Cách, Ðông Xá (Ðông Hưng).

Nụ cười rạng ngời trên khuôn mặt người đàn ông đôn hậu có chiều cao ước chừng một mét hai cùng tấm lưng gù phủ bóng xuống đường, đôi mắt ánh lên niềm hạnh phúc chăm chú nhìn đàn gà khỏe mạnh đang cặm cụi mổ thức ăn trong chuồng với hy vọng từ đàn gà ấy sẽ có thêm chi phí để trang trải cuộc sống của mình. Ông là Nguyễn Văn Tuyển (sinh năm 1962, ở thôn Ðông Bình Cách, xã Ðông Xá, Ðông Hưng).

Tham gia dự án sinh kế dành cho người khuyết tật, ông Tuyển được hỗ trợ 4 triệu đồng đầu tư mua gà giống kế vào 350 con gà sắp xuất bán để có thể phát triển sản xuất, chăn nuôi. Tiếp chúng tôi trong căn nhà thấp tè với chiều rộng ước chừng chỉ mười mấy mét vuông nhưng rất gọn gàng và phù hợp với hoàn cảnh cũng như vóc dáng của một người khuyết tật đơn thân, ông Tuyển chia sẻ về hoàn cảnh của mình: “Năm lên 10, tôi bị ngã khi đang trên đường đi học, vì nhà nghèo không có tiền chữa trị nên bị viêm khớp dẫn đến biến chứng gù lưng như bây giờ. Mặc cảm với bạn bè tôi ở nhà, lớn lên xin bố mẹ tự lập kinh tế và đến giờ tôi vẫn duy trì cuộc sống bằng việc chăn nuôi gà công nghiệp.

Ðược nhận vốn từ dự án, tôi cảm thấy mình rất may mắn vì được cộng đồng quan tâm. Mong sao lứa gà này đầu ra thuận lợi để tôi có thêm thu nhập, nếu có lãi tôi sẽ đẩy mạnh chăn nuôi”. Ngoài chăn nuôi và cấy hơn 1 sào ruộng, ông còn đan lồng gà để bán cho bà con trong xã. Ở ông, chúng tôi cảm nhận được quyết tâm vượt lên chính mình, dự án sinh kế như tiếp thêm nghị lực để ông phát triển chăn nuôi, qua đó khẳng định: người khuyết tật có thể làm giàu nếu cần cù, vượt qua mặc cảm, dám nghĩ dám làm.

Cũng như ông Nguyễn Văn Tuyển, ở Ðông Xá còn có 12 trường hợp khác được hưởng lợi từ dự án, trong đó hỗ trợ mua sắm 4 máy may, 1 bộ dụng cụ cắt tóc, xây 2 đường dẫn xe lăn, mở cửa hàng tạp hóa, 2 con bò... Tùy vào hoàn cảnh, khả năng tiếp nhận của mỗi người, dự án sẽ hỗ trợ vốn mua sắm giống, sửa sang chuồng trại chăn nuôi bò, lợn, gà công nghiệp, mở cửa hàng tạp hóa hay máy may để may gia công sao cho phù hợp.

Ngoài ra, dự án còn hỗ trợ xây dựng đường dẫn xe lăn tại 2 hội trường thôn và trạm y tế để người khuyết tật thuận lợi trong đi lại, từ đó có thể hòa nhập cộng đồng. Ông Lê Văn Toản, Phó Chủ tịch UBND xã Ðông Xá cho biết: Toàn xã hiện có 143 người khuyết tật và 24 trẻ mồ côi. Ðại bộ phận người khuyết tật trên địa bàn xã không có việc làm ổn định, trợ giúp xã hội hạn chế do vậy đời sống của họ gặp nhiều khó khăn. Sự hỗ trợ từ dự án sẽ tạo việc làm, giúp họ có cơ hội học hỏi kiến thức trong sản xuất, tăng thu nhập ổn định cuộc sống, hòa nhập cộng đồng, góp phần vơi đi nỗi bất hạnh đang gặp phải, đồng thời góp phần không nhỏ vào sự nghiệp xây dựng nông thôn mới và phát triển kinh tế tại địa phương. Về phía địa phương sẽ chủ động giám sát để các đối tượng sử dụng đồng vốn đúng mục đích và đạt hiệu quả.

Rời Ðông Xá, chúng tôi về thôn 8 xã Vũ Ðoài (Vũ Thư) tìm gặp gia đình anh Nguyễn Khánh Toàn khi anh đang tất bật với công việc cắt cỏ. Từ khi có dự án hỗ trợ mua bò giống sinh sản, gia đình anh rất phấn khởi, hàng ngày anh đều chăm chỉ, cần mẫn chăm sóc bò. Chia sẻ về hoàn cảnh của gia đình, ông Nguyễn Minh Ðẩu, bố anh Toàn cho biết: “Bản thân anh Toàn bị khuyết tật thần kinh nhẹ nhưng vẫn có thể giúp đỡ gia đình công việc nhà. Khi nhận được sự hỗ trợ từ dự án gia đình tôi rất vui, hy vọng sang năm bò có thể sinh sản để gia đình có thể trao bê giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn khác”.

Cũng được hưởng lợi từ dự án, anh Trần Nhật Quang (33 tuổi, thôn 3, xã Vũ Ðoài), bị khuyết tật thần kinh nhẹ, không giấu nổi niềm vui. Anh tâm sự: Với mức kinh phí hỗ trợ 3 triệu đồng từ dự án, tôi đã mua thêm 300 gà giống về nuôi, mong sao gà phát triển khỏe mạnh. Sau một tháng, khi “gột” gà được 0,5 kg tôi sẽ xuất bán. Trong lúc gia đình tôi đang khó khăn, không có tiền mua con giống, dự án như “phao cứu sinh” để tôi có thể phát triển sản xuất. Bản thân tôi sẽ cố gắng phát huy hiệu quả đồng vốn mang lại.

Theo ông Phạm Quang Lục, Phó Chủ tịch UBND xã, Vũ Ðoài đã tiến hành khảo sát tổng số 47 người khuyết tật ở 11 thôn, tổ chức bình xét ở các thôn và chọn 17 trường hợp là người khuyết tật khó khăn có ý chí vươn lên trong cuộc sống để nhận sự hỗ trợ vốn, giống từ dự án. Qua thời gian triển khai dự án, chúng tôi thấy rằng sự chung tay từ xã hội là rất quan trọng để người khuyết tật bớt mặc cảm. Dự án này có ý nghĩa nhân văn sâu sắc vì thế địa phương luôn cố gắng phối hợp với Hội Bảo trợ Người khuyết tật và trẻ mồ côi tỉnh tạo mọi điều kiện thuận lợi để người khuyết tật có thể vươn lên cải thiện cuộc sống, phấn đấu xóa đói giảm nghèo theo tiêu chí nông thôn mới.

Với tổng kinh phí hỗ trợ 100 triệu đồng cho 2 xã Ðông Xá và Vũ Ðoài (mỗi xã 50 triệu) cùng nguồn vốn đối ứng từ các gia đình, địa phương, hy vọng dự án hỗ trợ sinh kế cho người khuyết tật sẽ mở ra một trang mới, tiếp thêm ngọn lửa nghị lực sưởi ấm cuộc đời những con người kém may mắn.

Hoàng Lanh

[Trở về]  |   In    
Theo: Báo Thái Bình
Tin mới ...
Tin cũ hơn ...

Đánh giá của bạn

Tên của bạn
Đánh giá
Mã bảo vệ

Hiện có 0 đánh giá

 

 

Tin được quan tâm

Back To Top