Bạn đang xem: Trang chủ » Khỏe đẹp » Thuốc và sức khỏe » Giải đáp hàng ngày những thắc mắc về ung bướu

Thuốc và sức khỏe

Giải đáp hàng ngày những thắc mắc về ung bướu

Ngày đăng: 17/07/2019 In trang
Mời bạn đọc gửi câu hỏi tham gia tư vấn trực tuyến cùng chuyên gia. Bạn đọc vui lòng ghi đầy đủ thông tin bằng Tiếng Việt (có dấu), không viết tắt. Xin cảm ơn!
NỘI DUNG CÂU HỎI GIAO LƯU :
Phạm Thị Ngọc Quí
(Quipham@gmail.com)
Dạ chào bác sĩ, cháu 24 tuổi. Theo kết quả siêu âm cháu bị bướu giáp đa nhân lành tính nhưng gần đây cổ cháu bắt đầu thấy khó chịu như nặng cổ, nuốt vướng, khó thở,đau âm âm ở trong rất khó chịu và cháu rất hay bị sốt ạ, hết được khoản 2,3 ngày là sốt lại rất mệt ạ.. Bác sĩ cho cháu hỏi có sao không ạ???
TS. BS. Nguyễn Tiến Quang :

 

Chào bạn. Bệnh u đa nhân giáp trạng có thể gây triệu chứng nặng cổ, nuốt vướng, khó thở đặc biệt khi khối u lớn gây chèn ép khí quản và các cơ quan kế cận. Tuy nhiên triệu chứng sốt có thể gây ra do nhiều nguyên nhân khác nhau. Dấu hiệu sốt của bạn được coi là bất thường do sốt tái đi tái lại, bạn nên đến cơ sở y tế để khám, kiểm tra và tìm nguyên nhân gây sốt, cũng như đánh giá khối u giáp trạng liệu có cần can thiệp gì hay chưa.

Nguyen Cuong
(vucuong.ng@gmail.com)
Con chào Bác sĩ, Mẹ con bị K đại trực tràng giai đọan 2 nguy cơ cao (T4aNoMo), đã hóa trị 8 lần tại BV ĐH Y dược TPHCM. Bác sĩ cho con hỏi tình trạng tiên lượng bệnh giai đọan này thế nào ạ? Mốc 5 năm trong bệnh UT có ý nghĩa gì, vì con nghe BS tại đây nói khả năng khỏi 5 năm là hơn 60%. Con cảm ơn Bác sĩ.
TS. BS. Nguyễn Tiến Quang :

 

Chào bạn. Nhìn chung, bệnh lý ung thư đại trực tràng có tiên lượng khá tốt hơn so với nhiều bệnh lý ung thư khác như ung thư gan, ung thư phổi. Bệnh của người nhà bạn ở giai đoạn II, tiên lượng khá tốt. Bệnh lý ung thư là bệnh lý mạn tính, với đặc tính bệnh có thể tái phát và di căn. Người ta thường lấy mốc 5 năm trong bệnh ung thư là mốc coi như “khỏi bệnh” nếu một bệnh nhân ung thư không tái phát hay tái phát di căn trong 5 năm. Hiện tại bệnh của mẹ bạn đã điều trị ổn định, và điều quan trọng nhất thời điểm hiện tại là khám định kỳ đều đặn theo hẹn nhằm phát hiện sớm các dấu hiệu bệnh tái phát di căn để có thể điều trị kịp thời.

Độc giả
Mẹ tôi năm nay 55 tuổi, đợt vừa rồi tôi đưa mẹ đi khám sức khỏe định kỳ thì biết mẹ bị ung thư đại trực tràng giai đoạn đầu, bác sĩ nói tỷ lệ chữa khỏi cao vì phát hiện sớm nhưng tôi vẫn lo lắng. Không biết nguyên nhân vì sao, mẹ tôi nên kiêng khem gì, điều trị bằng phương pháp nào? Mong nhận được tư vấn của bác sĩ?
TS. BS. Nguyễn Tiến Quang :

 

Chào bạn. Có nhiều yếu tố nguy cơ dẫn đến bệnh lý ung thư đại trực tràng như: béo phì, chế độ ăn nhiều mỡ động vật, ít rau xanh và chất xơ... Với ung thư đại trực tràng giai đoạn sớm, phẫu thuật là phương pháp điều trị cơ bản. Tùy vào kết quả sau phẫu thuật bệnh nhân có thể được chỉ định hóa chất và/hoặc hóa xạ trị bổ trợ sau khi mổ. Trong quá trình sau mổ và điều trị hóa chất bạn sẽ được bác sĩ điều trị tư vấn chế độ dinh dưỡng thích hợp với người bệnh nên bạn không nên quá lo lắng.

Chúc bác sớm hồi phục sức khỏe.

Độc giả
Hiện nay, ở Việt Nam, xuất hiện 1 số làng ung thư thuộc các tỉnh như Hà Nội, Hà Nam, Bắc Ninh, Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh… Quan điểm của ông như thế nào về việc ngày càng xuất hiện những 'làng ung thư' ở Việt Nam? Nếu là 1 người dân sinh sống trong 'làng ung thư' đó thì người dân cần làm gì để tự bảo vệ sức khỏe của mình?
TS. BS. Nguyễn Tiến Quang :

 

Làng ung thư là từ được sử dụng để chỉ các làng mạc ở Việt Nam, nơi có nhiều người bị mắc bệnh ung thư. Theo ghi nhận của Bộ Y tế, tính đến năm 2007, có khoảng 51 làng nằm rải rác ở 25 tỉnh, thành phố trong cả nước được ghi nhận là những làng ung thư, tập trung chủ yếu ở miền Bắc, miền Trung - nơi diễn ra các hoạt động tiểu thủ công nghiệp và làng nghề cao với cường độ cao (Hà Tây, Bắc Ninh, Nam Định), gần các khu công nghiệp cũ (như Thái Nguyên, Phú Thọ) hoặc gần các kho bảo vệ thực vật cũ (Nghệ An, Hà Tĩnh)…

Theo đánh giá của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) năm 2007, Việt Nam là một trong những khu vực có tỷ lệ dân mắc bệnh và tử vong do ô nhiễm không khí trong nhà thuộc nhóm cao nhất trên thế giới. ba loại bệnh có tỷ lệ cao nhất ở Việt Nam gồm viêm phổi, viêm họng, viêm phế quản cấp. Nguyên nhân là do nguồn nước tại các làng ung thư ở Việt Nam bị ô nhiễm bởi thuốc trừ sâu tại các kho chứa thuốc, chất độc chiến tranh, các nghĩa địa, làng nghề, chất thải sinh hoạt, công nghiệp... Kết quả phân tích các mẫu nước đang sử dụng cho ăn uống sinh hoạt tại các làng ung thư cho thấy hầu hết đều nhiễm bẩn vi sinh, một số mẫu có hàm lượng phenol, arsen hoặc mangan vượt nhiều lần tiêu chuẩn cho phép.

Vì vậy, để người dân sinh sống trong làng ung thư đó hạn chế được tối đa nguy cơ mắc ung thư điều quan trọng là phải có nguồn nước sạch, môi trường không ô nhiễm. Đây là việc không phải một người đơn lẻ có thế thay đổi được mà cần rất nhiều cơ quan chức năng cần vào cuộc và phối hợp để giải quyết. Tôi thực sự hy vọng các cấp chính quyền sớm giải quyết các vấn đề này nhằm làm giảm số lượng các làng ung thư, nâng cao chất lượng cuộc sống cho người dân ở đây.

An
(linann0601@gmail.com)
Chào bác sĩ, bác sĩ cho con hỏi về vấn đề: Con hiện 26 tuổi vừa phẫu thuật cắt hoàn toàn thùy phải tuyến giáp và nạo vét hạch cổ phải khoảng hơn 1 tháng. Con đã đi tái khám được 2 lần sau khi phẫu thuật: lần 1 bác sĩ khám cho uống thuốc hỗ trợ tuyến giáp trong vòng 1 tháng, lần 2 sau lần thứ nhất 1 tháng, bác sĩ chỉ định siêu âm lại tuyến giáp với kết quả bình thường, không có xét nghiệm máu. Lần 2 bác sĩ không cho uống thuốc và cũng không hẹn tái khám, con có hỏi kĩ lại thì bác sĩ vẫn nói không cần. Con cảm thấy lo lắng quá nên mong bác sĩ tư vấn giúp con, con có cần phải uống thêm thuốc gì không và bao lâu thì nên đi tái khám lại?
TS. BS. Nguyễn Tiến Quang :

 

Chào bạn. Trong thông tin bạn không cung cấp rõ bệnh của bạn có phải ung thư tuyến giáp hay không, và phương pháp phẫu thuật là cắt tuyến giáp toàn bộ nạo vét hạch cổ hay chỉ phẫu thuật cắt thùy phải tuyến giáp, nên bác sĩ không thể tư vấn cho bạn hiện nên dùng thuốc gì. Tuy nhiên nếu là bệnh ung thư thì chắc chắn các bác sĩ sẽ hẹn bạn khám lại định kỳ theo hẹn. Bạn nên gặp trực tiếp bác sĩ phẫu thuật của mình để được tư vấn khám và điều trị.

Chúc bạn khỏe và cảm ơn bạn đã đặt câu hỏi cho chương trình.

Nguyễn Công
(Congnguyen161@gmail.com)
Chào GS. Bố tôi năm nay 59 tuổi bị phát hiện ung thư đại tràng sigma năm 2012. Điều trị phẫu thuật và hóa trị 10 đợt( 12 theo phác đồ nhưng phải dừng vì bị mờ mắt) sau đó đi khám định kỳ không phát hiện bệnh tiến triển, đến năm nay (06/2016) phát hiện vùng hạ vị có khối di căn, nội soi không phát hiện gì thêm. Xin GS cho biết bệnh của bố tôi hiện nay như thế nào, điều trị ra sao, kéo dài được bao lâu ? Có điều trị bằng thuốc nam kết hợp không?
TS. BS. Nguyễn Tiến Quang :

 

Chào bạn. Bố bạn bị ung thư đại tràng đã phẫu thuật và hóa trị từ năm 2012, bệnh ổn định cho đến  tháng 6/2016, theo dõi khối tái phát di căn ở hạ vị theo như thông tin bạn cung cấp. Tuy nhiên bác sĩ cần khám lâm sàng và xem kết quả chụp chiếu của người nhà bạn để khẳng định khối u vùng hạ vị liệu có phải là tổn thương tái phát di căn hay không, hay là một bệnh khác. Nếu là tổn thương tái phát di căn của ung thư đại tràng, cần căn cứ thể trạng bệnh nhân, phác đồ điều trị trước đó, vị trí u tái phát di căn... để quyết định phương án điều trị nào là tối ưu cho bệnh nhân. Trong quá trình điều trị bác sĩ sẽ theo dõi các tác dụng phụ của thuốc cũng như mức độ đáp ứng để tiên lượng cho bệnh nhân. Bạn nên tham khảo bác sĩ điều trị của mình khi sử dụng thêm các thuốc điều trị phối hợp.

Chúc bạn và gia đình luôn khỏe.

Huy Nghĩa
(huynghiatkhd99@gmail.com)
Bác sĩ cho em hỏi mẹ em bị đau lưng và xuất hiện 1 khối tròn rắn ở cạnh sườn thì bị làm sao không ạ ? Em cám ơn
TS. BS. Nguyễn Tiến Quang :

 

Chào bạn. Với thông tin của bạn chưa thể khẳng định bệnh của mẹ bạn. Bạn cần cung cấp thêm người nhà bạn đau lưng vị trí nào, tính chất, cường độ ra sao, u vị trí nào, mật độ, tính chất ra sao… Bạn nên đưa mẹ đi kiểm tra ở các cơ sở y tế tin cậy để được bác sĩ khám lâm sang, nếu nghi ngờ các bác sĩ sẽ chỉ định thêm các xét nghiệm cận lâm sàng cần thiết để có thể khẳng định bệnh của mẹ bạn.

Chúc bạn và gia đình luôn khỏe.

Nguyễn Trường Thái
(nguyentruongthai8@gmail.com)
Kính chào bác sĩ.... Tôi, nam, sinh 1956, phát hiện ung thư gan với khối u 6 cm vào tháng 7/2016. Đã được bệnh viện Chợ Rẫy cho nhập viện và điều trị bằng phương pháp TACE vào 15/8/2016 và cho uống trong 30 ngày các thuốc: - Tenofovir (mibeproxil v-300mg +): 1 v/sáng/ngày. - Arginin (arbitol v-400mg): 3 v/ngày(sáng, chiều, tối) Vào 15/9/2016 tái khám kết quả như sau: 1- Phiếu kết quả Xquang: kết luận: tim phổi trong giới hạn bình thường. 2- Kết quả siêu âm: 2D + Gan không to, bờ đều, cấu trúc thô, echo kém. + Gan (P) có cấu trúc echo dầy không đồng nhất, giới hạn rõ kt = 48mm. + Lách không to, không tổn thương. + Tĩnh mạch cửa, tĩnh mạch chủ dưới, tĩnh mạch trên gan: không dãn, không có echo trong lòng. + Asicte (-) DOPPLER: + Tĩnh mạch cửa: bắt màu đều. + Động mạch gan: . Vmax: 33.3 cm/s . Bmin: 9.6 cm/s . RI : 0.71 Khối u gan: + chèn ép mạch máu (-) + Tăng sinh mạch máu (-) Kết luận: - U gan phải/ viêm gan mãn. - Hiện không thấy huyết khối tĩnh mạch cửa. - Đề nghị kết hợp lâm sàng và cận lâm sàng khác. 3- Phiếu kết quả xét nghiệm máu: - Sinh hóa: + AFP 3.1 ng/ml + % AFP-L3 < 0.5 % + PIVKA-II (DCP) 29 mAU/mL 4- Phiếu kết quả CT-SCANNER Mô tả hình ảnh: - GAN: u gan (P) đã điều trị, không còn vùng bắt quang bất thường sau tiêm thuốc, không thấy huyết khối tĩnh mạch cửa. Sỏi túi mật. - TỤY TẠNG: đầu, thân, đuôi bình thường. - LÁCH: bình thường. - THẬN: cấu trúc hai thận bình thường. - CÁCH MẠCH MÁU: ĐMC bụng, TMC dưới bình thường. Kết luận: U gan (P) đã điều trị, không còn hoạt tính. 5/ Biên bản hội chuẩn: - CT scan: u lớn nhất (cm) tăng quang: không. - Ngấm lipiodol đối với u đã TACE: tốt. - Chuẩn đoán: K gan P đa ổ đã TACE 1, ổn/VGSV B - Điều trị: theo dõi. Ngày tái khám (09/11/2016) (hai tháng sau) Và cho thuốc uống tiếp tục trong 2 tháng: - Tenofovir (mibeproxil v-300mg +): 1 v/sáng/ngày. - Arginin (arbitol v-400mg): 3 v/ngày(sáng, chiều, tối) Ngày 14/11/2016 tôi tái khám lần 2 tại bệnh viện Chợ Rẫy. Kết quả như sau: 1. Phiếu kết quả xét nghiệm máu ngày 15/11/16 - Sinh hóa: + AFP 2.1 ng/ml < 10 + % AFP-L3 < 0.5 % < 10 + PIVKA-II (DCP) 37 mAU/mL < 40 2. Phiếu kết quả Xquang ngày 14/11/16 Kết luận: tim, phổi trong giới hạn bình thường. 3. Phiếu kết quả CT-Scanner ngày 14/11/16 Mô tả hình ảnh: - GAN: u gan điều trị không thấy tổn thương tái phát. Không thấy huyết khối tĩnh mạch cửa. Không giãn đường mật trong và ngoài gan. Sỏi túi mật. - TỤY TẠNG: đầu, thân, đuôi tụy bình thường. - LÁCH: bình thường. - THẬN: cấu trúc hai thận bình thường. - CÁCH MẠCH MÁU: ĐMC bụng, TMC dưới bình thường. Kết luận: U gan điều trị không thấy tổn thất tái phát, không thấy huyết khối tĩnh mạch cửa. Sỏi túi mật. 4. Kết quả siêu âm ngày 14/11/16 Mô tả kết quả: 2D + Gan không to, bờ đều, cấu trúc thô, echo kém. + Gan (P) có cấu trúc echo dầy không đồng nhất, giới hạn rõ kt # 33 mm. + Lách không to, không tổn thương. + Tĩnh mạch cửa, tĩnh mạch chủ dưới, tĩnh mạch trên gan: không dãn, không có echo trong lòng. + Asicte (-) + Túi mật có sỏi DOPPLER: + Tĩnh mạch cửa: bắt màu đều. + Động mạch gan: . Vmax: 34.4 cm/s . Bmin: 9.6 cm/s . RI : 0.72 Khối u gan: + chèn ép mạch máu (-) + Tăng sinh mạch máu (-) Kết luận: - U gan phải/ viêm gan mãn. Sỏi túi mật. - Hiện không thấy huyết khối tĩnh mạch cửa. - Đề nghị kết hợp lâm sàng và cận lâm sàng khác. 5. Biên bản hội chẩn U gan ngày 15/11/16 - Tiền căn: K gan P đa ổ đã TACE 1/VGSV B. - Xét nghiệm: AFP 2.1 ng/ml kết quả lần trước 3.1 ng/ml tháng 9/2016 AFP-L3 Vậy với kết quả này, điều trị của tôi có khả quan không ạ?
TS. BS. Nguyễn Tiến Quang :

 

Chào bác. Có nhiều phương pháp điều trị bệnh lý ung thư gan nguyên phát như: phẫu thuật, đốt sóng cao tần, TACE, điều trị đích… Tùy từng giai đoạn bệnh mà bác sĩ sẽ lựa chọn phương pháp điều trị một cách tối ưu nhất cho bệnh nhân. Thông tin mà bác cung cấp rất đầy đủ và chi tiết. Với khối u gan 6cm như trong trường hợp của bác, các bác sĩ lựa chọn phương pháp TACE hay còn gọi là nút mạch hóa chất là hoàn toàn hợp lý. Sau lần 1 làm TACE và 2 lần khám lại đánh giá trên chẩn đoán hình ảnh và chỉ điểm khối u cho thấy bệnh của bác không có dấu hiệu tái phát, đây là một tín hiệu khá tốt. Điều quan trọng là bác cần tái khám theo hẹn đầy đủ cũng như điều trị ổn định viêm gan virut theo chỉ định và hướng dẫn của bác sĩ.

Chúc bác luôn khỏe mạnh và cảm ơn bác đã đặt câu hỏi cho chương trình.

Nguyễn Thị Thu Trang
(thutrang11.nb@gmail.com)
Thưa bác sĩ, thời gian gần đây cháu hay bị đau đầu. Gần như ngày nào cũng bị, thỉnh thoảng như kiểu dây thần kinh trong đầu nó giật đau nhói. Cháu hay thấy nặng đầu, căng thẳng, hay bị tê chân. Liệu cháu có bị làm sao không ạ? Chẳng hạn như u não ạ? Cháu có cần đi khám chụp CT ...không ạ?
TS. BS. Nguyễn Tiến Quang :

 

Chào bạn. Với các triệu chứng của bạn như mô tả chưa đủ để khẳng định bệnh của bạn là gì. Một số bệnh lý lành tính khác cũng có thể gây triệu chứng đau đầu như vậy. Bạn nên đi khám tại các cơ sở y tế tin cậy để được bác sĩ khám và tư vấn điều trị.

Chúc bạn luôn khỏe và cảm ơn bạn đã đặt câu hỏi cho chương trình.

Trần Kim Ý
(Chankimy@ymail.com)
Chào PGS! Mẹ tem năm nay 61 tuổi rồi, và đang trong giai đoạn điều trị phóng xạ 11 ngày rồi. Hiện tại mẹ em bị đau nhức, có thể uống thuốc đau nhức không? Có thể sử dụng điện thoai không? Và khi 1 bệnh nhân tiếp xúc với người không bị bệnh khoảng cách 2 mét và được tiếp xúc và nói chuyện là bao lâu ?? Xin cho em lời khuyên ( XIN CẢM ƠN )
TS. BS. Nguyễn Tiến Quang :

 

Chào bạn. Có thể câu hỏi bạn đang hỏi là về ung thư tuyến giáp giai đoạn đang điều trị iod phóng xạ. Nếu đúng như vậy trong thông tin bạn cần cung cấp thêm về bệnh của mẹ bạn, đã phẫu thuật như thế nào, điều trị iod lần đầu tiên hay lần thứ mấy, và liều điều trị là bao nhiêu. Với một người bệnh uống iod phóng xạ trong điều trị bệnh ung thư tuyến giáp thể biệt hóa gây nguy cơ phơi nhiễm phóng xạ cho người khác, nguy cơ cao nhất là trong 24-48 giờ đầu tiên. Ít nhất trong 24h đầu tiên, người bệnh cần đứng cách xa ít nhất 1,8m với người xung quanh. Thông thường ở các trung tâm điều trị bệnh nhân thường được cách ly tại phòng riêng trong một khoảng thời gian nhất định trước khi được trở về nhà và ra cộng đồng. Thời gian dài hay ngắn phụ thuộc nhiều yếu tố, đặc biệt liều iod phóng xạ người bệnh nhận điều trị. Ví dụ, một người bệnh nhận liều điều trị 200mCi cần tránh nằm cùng giường với một người lớn trong 4 ngày và lên đến 3 tuần nếu là phụ nữ mang thai, trẻ em. Vì vậy, bạn nên tư vấn bác sĩ điều trị của mình để biết có thể sử dụng thuốc gì trong quá trình đang điều trị cũng như cách ly với người xung quanh như thế nào để đảm bảo an toàn cho bản thân người bệnh, gia đình cũng như xã hội.

pham thi vân
(phamthivan231073@gmail.com)
Chào bác sĩ. Bs cho tôi hỏi tôi năm nay 45t. Cách đây 4 tháng tôi bị mờ mắt đi khám và phát hiện bị u sọ hầu thể men răng độ 1 và đã phẫu thuât nội soi bệnh của tôi nghe nói hay bị tái phát vậy để đề phòng tái phát? Tôi nên dùng thuốc gì. Xin chân thành cảm ơn bs.
TS. BS. Nguyễn Tiến Quang :

 

Chào chị. U sọ hầu là u nội sọ, ngoài trục, phát triển chậm, được mô tả đầu tiên bởi Zenker năm 1857.  U sọ hầu chia làm 2 loại: u men răng và u nhú. Lâm sàng bệnh nhân thường có đau đầu kèm nôn hoặc buồn nôn, giảm thị lực do u chèn vào dây giao thoa thị giác. Về điều trị, phẫu thuật là phương pháp điều trị đầu tiên. Tuy nhiên, dù phẫu thuật lấy hết u thì khả năng tái phát vẫn khá cao. Vậy để đề phòng tái phát điều quan trọng nhất là đi khám định kỳ theo hẹn để có thể phát hiện sớm các dấu hiệu tái phát cũng như điều trị kịp thời.

Chúc chị và gia đình luôn khỏe.

Lê Mỹ Hạnh
(hanhle1705@gmail.com)
Xin hỏi Tiến sĩ, Bệnh nhân u tuyến giáp đang trong giai đoạn uống phóng xạ liều I 131 phải tránh ăn thực phẩm có iod. Vậy xin hỏi chuối và đu đủ có thuộc nhóm thực phẩm này không?
TS. BS. Nguyễn Tiến Quang :

 

Chào bạn. Bệnh nhân ung thư giáp đang trong giai đoạn uống iod phóng xạ không dùng các thuốc, các chế phẩm có chứa iốt và hormon tuyến giáp  ít nhất 7- 10 ngày  trước khi điều trị và sau 1-2 ngày sau điều trị. Với mục đích nhằm làm cho các tế bào ung thư tuyến giáp còn lại sau phẫu thuật tăng bắt phóng xạ, chế độ ăn nghèo iod trong quá trình điều trị được khuyến cáo (<50 microgram iod/ngày). Một số thực phẩm giàu iod được khuyến cáo nên tránh ăn trong thời gian này như: các loại muối biển chứa iod, một số hải sản như tôm, cua, sò, hến…, các loại tảo biển đều chứa rất nhiều iod, thịt nguội, giăm bông, trứng, bánh mì, pizza, chocolat, các sản phẩm từ đậu nành, ớt đỏ…  Ngoài ra, chuối và đu đủ không nằm trong nhóm thực phẩm giàu iod nên bạn có thể ăn bình thường trong thời gian điều trị.

tạ công hiếu
(conghieu0176@gmail.com)
Xin hỏi bác sĩ. Em bị ung thư vòm hầu mũi giai đoạn 3 đã qua hóa xạ trị 35 tia đã được 2 năm hiện sức khỏe tạm ổn nhưng tác dụng của tia xạ đã làm tổn thương tuyến nước bọt của em khiến miệng khô rát .cho em hỏi liệu bao giờ sẽ có lại.cho em hỏi thêm với tình trạng bệnh của em liệu có sinh con được không. Em cảm ơn.
TS. BS. Nguyễn Tiến Quang :

 

Chào bạn. Tuyến nước bọt là một trong những cơ quan nằm trong trường chiếu của xạ trị khi xạ trị vùng đầu cổ nên bị ảnh hưởng. Tính chất, mức độ trầm trọng và thời gian kéo dài của phản ứng phụ tùy thuộc vào cơ quan tiếp nhận tia xạ, vào phương pháp điều trị (loại tia xạ, liều lượng, suất liều chiếu, hóa trị đồng thời ) và phụ thuộc vào người bệnh. Vì vậy, việc tuyến nước bọt hồi phục hay không và thời gian hồi phục là bao lâu phụ thuộc vào nhiều yếu tố, không thể nói chính xác được sau bao nhiêu năm. Tuy nhiên hiện tại tình trạng sức khỏe bạn đã ổn định được về mặt ung thư nên có thể sinh con bình thường.

Chúc bạn và gia đình luôn khỏe.

Nguyễn Thị Hương Giang
(gianghtp@gmail.com)
Thưa bác sĩ, em bị nổi hạch dưới hàm, hạch không di động. Cách đây 4 năm, em đã khám và làm xét nghiệm ở bệnh viện K, bác sỹ kết luận viêm hạch và tư vấn hạch nhỏ không nên mổ. Hiện tại hạch không đau và có vẻ không to ra (theo cảm giác của em). Cho em hỏi định kỳ bao lâu em nên đi kiểm tra lại ạ. Em xin cảm ơn.
TS. BS. Nguyễn Tiến Quang :

 

Chào bạn. Theo như bạn nói bạn đã khám và xét nghiệm cách đây 4 năm. Hiện tại hạch không đau và không to ra. Bạn cần cung cấp thông tin vị trí, số lượng hạch cũng như độ tuổi của bạn. Có những hạch lành tính và có những hạch lại là biểu hiện của bệnh lý ác tính. Vì vậy bạn cũng nên đến các cơ sở y tế để khám lại và được tư vấn của bác sĩ.

DƯƠNG ĐĂNG LÀNH
(DANGLANH2012@GMAIL.COM)
Chào bác sĩ, Em năm nay 34 tuổi, nam giới. Em bị bướu giáp 2 năm, siêu âm kết luận bướu giáp đơn nhân 12x8mm bờ đều không đồng nhất, có nốt vôi hóa liti. Xét nghiệm máu bình thường. Các bác sĩ nói không cần phải mổ. Cứ 3 tháng siêu âm. Nhưng sau khi ăn em hay nặng ngực vùng tim. Siêu âm tim điện tim bình thường. Bác sĩ cho em hỏi em có khả năng bị ung thư không ạ, em có cần khám thêm không ạ?
TS. BS. Nguyễn Tiến Quang :

 

Chào bạn. Để chẩn đoán ung thư nói chung nhất thiết phải có mô bệnh học chẩn đoán ung thư. Đây là tiêu chuẩn vàng. Bạn có thể khám kiểm tra lại, nếu nghi ngờ u ác tính bác sĩ sẽ làm thêm xét nghiệm chọc tế bào u giáp trạng để có chẩn đoán sơ bộ trên lâm sàng. Và bạn sẽ được khám và tư vấn triệu chứng nặng ngực sau ăn do nguyên nhân gì, điều trị ra sao.

Chúc bạn khỏe và cám ơn bạn đã đặt câu hỏi cho chương trình.

Lê Quyết
(Quyetthu1@gmail.com)
Em chào bác sĩ ạ. Năm nay em 27t. Em bị nổi hạch và sốt nhẹ mấy hôm e nghi ngờ ung thư hạch nhưng khi chọc sinh thiết thì bs kl hạch phản ứng và lành tính. Trước đó em bị viêm hang vị dạ dày chuẩn đoán trước đó 1 tháng và em uống thuốc được tầm 5 hôm thì thấy đỡ đỡ nên bỏ. Bây giờ bs kê kháng sinh và thuốc gì có chức năng bao bọc gì đó thì thấy đỡ hạch có vẻ nhỏ lại, cổ không bị viêm nữa, không bị đau ngực nữa nhưng bây giờ em lại thấy đau nhức ở xương hàm và vài chỗ xương khác trên cơ thể như ở tay. Xin bs cho em lời khuyên: đó có phải do ung thư xương hàm hay xương không ạ và nếu nghi ngờ thì đi khám ở đâu và làm các loại xét nghiệm nào mới đoán được bệnh ạ?
TS. BS. Nguyễn Tiến Quang :

 

Chào bạn. Với các triệu chứng như vậy chưa đủ để chẩn đoán ung thư xương. Một số bệnh lý lành tính cũng có thể gây đau nhức xương như viêm xương, chấn thương… Bạn nên đi khám tại các cơ sơ chuyên khoa ung bướu để được khám và chỉ định làm các xét nghiệm cần thiết. Chúc bạn luôn khỏe.

nguyễn hoàng thông
(ninka2512@gmail.com)
@ TS. BS. Nguyễn Tiến Quang: thưa bác sĩ, em đi khám bệnh ở bệnh viện ung bướu hcm, sau nhiều lần hội chuẩn thì các bác sĩ nói em bị ung thư thanh quản giai đoạn IVA, chỉ định phương pháp hóa trị. bác sĩ cho em hỏi trong quá trình hóa trị em có thể uống curcumin gold kare hoặc nấm lim xanh được không ạ, em cám ơn bác sĩ.
TS. BS. Nguyễn Tiến Quang :

 

Chào bạn. Thông thường trong quá trình hóa trị bác sĩ không khuyên chị uống thêm các thực phẩm chức năng khác ngoài hóa trị và các thuốc hỗ trợ như giảm đau, chống nôn, thuốc bổ gan… nhằm theo dõi tác dụng cũng như các tác dụng phụ của thuốc hóa chất. Sau khi kết thúc điều trị việc uống thêm các thực phẩm như curcumin hoặc một số loại nấm cũng không phải chống chỉ định, và tùy thuộc ở bạn.

Chúc bạn và gia đình luôn khỏe

Trần Bích Hạnh
(hanhc2hoathach@gmail.com)
Chào bác sĩ năm nay tôi 41tuôi qua siêu âm bác sĩ chẩn đoán tôi bị nhân xơ eo tuyến giáp kích thước 10×5mm .Vậy tôi nên khám ở đâu để biết cụ thể bệnh và cách điều trị .Cảm ơn bác sĩ
TS. BS. Nguyễn Tiến Quang :

 

Chào chị. Chị có thể đến viện K để được khám, chẩn đoán và được tư vấn các phương pháp điều trị tốt nhất.

Cảm ơn chị đã đặt câu hỏi cho chương trình.

Nguyễn Phương Uyên
(uyen.avocado282@gmail.con)
Thưa bác sĩ, mẹ của cháu được chẩn đoán là mắc bệnh ung thư dạ dày và đã được phẫu thuật cắt bỏ dạ dày toàn phần. Hiện tại đang chờ hoá trị, vậy xin bác sĩ tư vấn giúp cháu về chế độ dinh dưỡng cho mẹ cháu trong giai đoạn hoá trị nên và không nên ăn thực phẩm gì để đảm bảo cho thể trạng được tốt trong suốt giai đoạn điều trị bằng hoá chất ạ? Và trong giai đoạn hoá trị thì sinh hoạt như thế nào ạ? Cháu xin cảm ơn bác sĩ!
TS. BS. Nguyễn Tiến Quang :

Chào bạn! Phẫu thuật cắt bỏ dạ dày là một phần điều trị của ung thư dạ dày. Không có dạ dày có thể là một thách thức khó khăn cho người bệnh trong việc ăn uống, tiêu hóa.

Các hội chứng Dumping, kém hấp thu và cảm giác no sớm có thể khiến bệnh nhân khó khăn để hấp thu đủ lượng calo giúp duy trì hoặc lấy lại cân nặng. Thông thường, sau khi cắt dạ dày, người bệnh thường bị giảm cân, gây mệt mỏi, ảnh hưởng đến hệ thống miễn dịch. Một số lời khuyên dưới đây có thể hữu ích cho mẹ bạn cũng như người bệnh sau phẫu thuật cắt bỏ dạ dày:

Nên ăn đa dạng các loại thực phẩm bao gồm các loại  trái cây, rau, ngũ cốc nguyên hạt, các loại thực phẩm giàu protein, các sản phẩm sữa vv…, có thể thêm những sản phẩm giàu Calo như bơ, dầu, pho mát, vv vào các món ăn của mình.

Ăn các bữa ăn nhỏ thường xuyên – sáu đến tám lần mỗi ngày. 

 Uống đồ uống bổ dưỡng. Chất lỏng giàu dinh dưỡng có thể cung cấp nhiều Calo và rất tốt cho người bệnh ngay sau phẫu thuật. Thay vì chè, cà phê, soda hoặc nước tinh khiết, bạn hãy thử sữa, nước trái cây không đường, sữa trứng, vv…

Hãy suy nghĩ về thực phẩm như thuốc. Người bệnh sau cắt bỏ dạ dày thường không thèm ăn, không thấy đói. Tuy nhiên, điều quan trọng bạn hãy nhớ rằng dinh dưỡng là một phần quan trọng của sức khỏe. Hãy coi các bữa ăn như là các loại thuốc chữa bệnh cần uống trong ngày. Trong thời gian này, người bệnh cần tập trung vào việc ăn thực phẩm giúp chữa bệnh và tốt cho sức khỏe.

Đa số các loại hóa chất đều gây nôn, buồn nôn tạo cảm giác mệt mỏi, chán ăn cho người bệnh. Vì vậy ngoài chế độ dinh dưỡng cho bệnh nhân, bạn nên tư vấn thêm bác sĩ điều trị phối hợp thêm các thuốc chống nôn khi cần thiết.

Ngoài ra, người bệnh cần có chế độ ăn uống, sinh hoạt điều độ, tránh các chất kích thích như rượu, bia, thuốc lá, đồ ăn quá cay…. Thực hiện các bài tập nhẹ nhàng như đi bộ, tập yoga… tránh các công việc lao động nặng nhọc.

Chúc bạn và gia đình luôn khỏe.

truong thanh tai
(phattaicom444@gmail.com)
@ TS. BS. Nguyễn Tiến Quang: kính thưa bác sỉ .Tôi năm nay 61 tuổi trong giấy ra viện có ghi chẩn đoán : k vòm hầu T2N3MO giải phẩu bệnh carcinom không sừng hóa ,grad 2.xin b/s giải thích giùm và bệnh như vậy có nặng không .thành thật mang ơn
TS. BS. Nguyễn Tiến Quang :

 

Chào bác. Bệnh của bác là bệnh ung thư vòm, đây là bệnh khá thường gặp trong số các bệnh lý ung thư đầu cổ ở nước ta. Thể bệnh hay gặp nhất trong ung thư vòm là thể không biệt hóa (hay còn gọi là UCNT), sau đó là thể biệt hóa gồm carcinom vảy sừng hóa và không sừng hóa. Phương pháp điều trị chính trong ung thư vòm là xạ trị (đơn thuần hoặc phối hợp với hóa chất). Với các thông tin bác cung cấp trên giấy ra viện, vậy bác đã được điều trị xong và ra viện, bác cần cung cấp thêm phương pháp điều trị của bác là gì, kết quả ra sao: ví dụ u vòm, hạch cổ đã tan hết sau điều trị chưa… để bác sĩ có thể tư vấn thêm cho bác.

Chúc bác mạnh khỏe và cám ơn bác đã đặt câu hỏi cho chương trình.

Bùi Việt Du
(Vietdu00@gmail.com)
Chào Bác Sĩ!, con năm nay 32 tuổi, đầu năm 2004 con bi bệnh sarcom tạo xương ở đầu xương đùi chân phải và đã trải qua 6 lần hoá trị, phẫu thuật cắt khối u, bảo tồn chi. Con đọc trên mạng thấy khoảng 60% bệnh nhân sau điều trị sống được trên 5 năm, hiện nay con đã lập gia đình, có một con nhỏ nên con rất lo lắng. Xin Bác Sĩ cho con biết, bệnh của con có thể sống được khoảng bao lâu, và có cần uống thuốc gì thêm không. Xin cám ơn Bác Sĩ.
TS. BS. Nguyễn Tiến Quang :

 

Chào bạn. Bạn bị ung thư xương và điều trị từ năm 2004, cho đến bây giờ là 13 năm. Với thông tin bạn cung cấp như trên có thể cho thấy là bệnh của bạn ở giai đoạn khá là sớm, tiên lượng khá tốt, vì vậy bạn không nên quá lo lắng. Điều quan trọng nhất hiện tại là bạn cần khám lại định kỳ thường xuyên theo hướng dẫn của bác sĩ nhằm phát hiện sớm nhất có thể khi bệnh tái phát và di căn. Hiện tại trong giai đoạn bệnh ổn định bạn cũng không cần uống thêm thuốc gì điều trị bệnh cả.

Chúc bạn luôn khỏe.

Huỳnh Thế Thụy Lệ Minh
(minhchau7604@yahoo.com.vn)
Chào Bác Sĩ, Người nhà em 38 tuổi, nhập viện Chợ Rẫy theo chuẩn đoán K gan, để phẫu thuật cắt khối u gan 8cm. Nhưng khi mổ, các bác sĩ không phẫu thuật, chỉ lấy mẫu xét nghiệm giải phẩu bệnh. Kết quả: carcinoma tế bào đường mật xâm nhập ở gan, phúc mạc và mạc nối (B). theo tư vấn người nhà em đã không hóa trị, điều trị đông y đã được 1 tháng kể từ hôm mổ. Hiện sức khỏe suy giảm, chụp phim phổi thấy có dịch màng phổi. Xin hỏi như vậy là như thế nào ạ?
TS. BS. Nguyễn Tiến Quang :

 

Chào bạn. Với thông tin bạn cung cấp thì người nhà bạn được chẩn đoán ung thư đường mật trong gan và có di căn gan, phúc mạc, và mạc nối. Trước phẫu thuật nhiều trường hợp rất khó để chẩn đoán phân biệt giữa ung thư gan và ung thư đường mật trong gan. Nhìn chung là bệnh tiên lượng rất xấu do phát hiện ở giai đoạn  muộn, bệnh nhân trẻ tuổi. Và nhìn chung bệnh ung thư đường mật đáp ứng kém với hóa trị. Hiện tại bệnh nhân xuất hiện thêm tràn dịch màng phổi, cần thêm các thông tin khác để có thể khẳng định dịch màng phổi do bệnh tiến triển di căn phổi hay tràn dịch màng phổi do các nguyên nhân khác. Căn cứ thể trạng người bệnh và một số xét nghiệm cận lâm sang khác mới có thể đưa ra hướng điều trị nào là tốt nhất cho người nhà của bạn. Bạn nên trao đổi thêm với bác sĩ điều trị của mình để có thể lựa chọn phương án điều trị tối ưu cho người nhà của bạn.

thai son vu
(yenisuzu@gmail.com)
Xin kính Chào Giáo sư Tôi có người nhà : Nữ 36 tuổi bị K Tâm vị đã mỗ tháng 7/2016. khi mỗ BS có kết hợp vét hạch( 6 hạch) sau 1 tháng bênh nhân được hóa trị 6 đợt. và đã kiểm tra : xét nghiệm.. chụp citi ổ bụng. chụp tim phổi thẳng, nội soi lại dạ dày ( nội soi da dày 2 lần thì đầu thấy có 2 mô bệnh ở mối nối, BS nội soi thì chẩn đoán bệnh tái phát, còn gửi mẫu bệnh phãm đi sinh thiết tại BV ung bưới HCM thì 2 lần đầu là Mô viêm) nay thể trạng bệnh nhân tốt. xin hỏi Giáo sư, Bệnh nhân có cần phải hóa trị tiếp nữa không ạ, và dinh dưỡng như thế nào ạ, và hướng điều trị tiếp theo ạ, Gia đình xin cảm ơn Giáo sư
TS. BS. Nguyễn Tiến Quang :

Chào bạn. Người nhà bạn được chẩn đoán ung thư dạ dày đã điều trị phẫu thuật và hóa chất 6 chu kỳ. Hiện tại với kết quả xét nghiệm như bạn nói thì chưa có bằng chứng bệnh tái phát hay di căn nên chưa cần điều trị hóa trị. Việc cần làm thời điểm này là theo dõi tích cực do nội soi dạ dày có theo dõi bệnh tái phát tại miệng nối mặc dù sinh thiết 2 lần đều âm tính. Bạn có thể cho người nhà bạn kiểm tra lại sau 1-2 tháng.

Một số lời khuyên dưới đây có thể hữu ích cho người nhà bạn cũng như người bệnh sau phẫu thuật cắt bỏ dạ dày:

Nên ăn đa dạng các loại thực phẩm bao gồm các loại  trái cây, rau, ngũ cốc nguyên hạt, các loại thực phẩm giàu protein, các sản phẩm sữa vv…, có thể thêm những sản phẩm giàu Calo như bơ, dầu, pho mát, vv vào các món ăn của mình.

Ăn các bữa ăn nhỏ thường xuyên – sáu đến tám lần mỗi ngày. 

 Uống đồ uống bổ dưỡng. Chất lỏng giàu dinh dưỡng có thể cung cấp nhiều Calo và rất tốt cho người bệnh ngay sau phẫu thuật. Thay vì chè, cà phê, soda hoặc nước tinh khiết, bạn hãy thử sữa, nước trái cây không đường, sữa trứng, vv…

Hãy suy nghĩ về thực phẩm như thuốc. Người bệnh sau cắt bỏ dạ dày thường không thèm ăn, không thấy đói. Tuy nhiên, điều quan trọng bạn hãy nhớ rằng dinh dưỡng là một phần quan trọng của sức khỏe. Hãy coi các bữa ăn như là các loại thuốc chữa bệnh cần uống trong ngày. Trong thời gian này, người bệnh cần tập trung vào việc ăn thực phẩm giúp chữa bệnh và tốt cho sức khỏe.

Chúc bạn và gia đình luôn khỏe và cảm ơn bạn đã đặt câu hỏi cho chương trình.

phạm Thị Long
(Phamlongsd8@gmail.com)
Chào bác sỹ.Xin cho hỏi Tôi năm nay 35 tuổi cách đây 4 tháng tôi thấy bên vú trái của mình đau sờ vào thì thấy có một cục nhân nhỏ tôi đã đi khám siêu âm và xét nghiệm máu chuẩn đoán ung thu sớm. sau đó được các bác sỹ chuẩn đoán là nhân sơ tuyến vú kích thước nhân là 1.2cm và được bác sỹ kê đơn thuốc để uống ( bác sỹ bảo nhân đó be lên không cần phẫu thuật bóc),vê nhà tôi có uống thuốc kê thao đơn thời gian gần đây tôi lại thấy đay trở lại. Vậy xin hỏi tôi phải khám ở ( hiện tại tôi đang sống tại Tỉnh Hòa Bình )đâu để xác định được rõ bệnh của minh và điều tri dưt điểm
TS. BS. Nguyễn Tiến Quang :

 

Chào bạn. Bạn có thể khám tại các cơ sở chuyên khoa ung bướu có uy tín tại Hà Nội như bệnh viện K, bệnh viện ung bướu Hà Nội để được các bác sĩ khám và tư vấn.

Cám ơn bạn đã đặt câu hỏi cho chương trình.

Ngô Ngọc Hà
((Hangongoc3@gmail.com))
Cho con hỏi, mẹ con có u máu trong gan. Siêu âm tháng 01/7/2016 kính thước là 15x14mm và đến 26/09/2016 đi siêu âm lại thì có kích thước là 19x18mm. Như vậy có nguy hiểm không. Và làm sao để không cho u máu tăng kích thước nữa ạ. Con cảm ơn ạ.
TS. BS. Nguyễn Tiến Quang :

Chào cháu,

U máu trong gan đa phần là lành tính, tiến triển chậm. Tuy nhiên, theo chú mình nên sử dụng một số phương pháp chẩn đoán tốt hơn siêu âm trong chẩn đoán u máu ở gan, ví dụ như chụp cắt lớp vi tính 64 dãy hoặc chụp cộng hưởng từ gan mật.

Hiện nay, cũng chưa có một phương pháp hữu hiệu nào để làm cho khối u máu tiêu đi hay không phát triển. Tuy nhiên, cháu cũng không nên quá lo lắng do bản chất bệnh là lành tính và tiến triển chậm.

Chúc cháu và gia đình sức khỏe.

Nguyễn Hà Phương
((Phuongbi1306@gmail.com))
Cô cháu 30 tuổi, bị chẩn đoán mắc ung thư gan gd I, II đã phẫu thuật cắt bỏ khối u ở phân thùy V và túi mật được 3 tháng. Hiện tại theo dõi định kì thì tình trạng vẫn ổn định. Cô cháu có ts viêm gan b và có tiền tiểu đường( về tiền tiểu đường cháu cũng không rõ lắm vì cô có nói như vậy. Cô có đái tháo đường thai kì khi sinh con đầu hơn nữa chế độ ăn trước kia của cô rất nhiều. Thích ăn đồ ngọt và đồ thịt cá) bây giờ cô vẫn đang dùng thuốc bổ gan và kháng virus theo đơn ạ. Tình trạng nvay tiên lượng có tốt không ạ. Mong các bác sĩ tư vấn giúp cô cháu chế độ sinh hoạt, chế độ dinh dưỡng những thứ nên và không nên để có thể phòng tái phát cũng như đảm bảo chất lượng cuộc sống 1 cách tốt nhất. Và liệu như vậy có nên sinh con nữa được không ạ. Cháu cảm ơn các bác sĩ nhiều!
TS. BS. Nguyễn Tiến Quang :

Chào cháu,

Ung thư gan là bệnh ung thư hay gặp trên nên viêm gan mãn tính, nhiễm viêm gan B và thường phát hiện khi bệnh ở giai đoạn muôn. Vì vậy, cô cháu phát hiện ung thư gan ở giai đoạn sớm (I, II) đã được phẫu thuật triệt căn cũng là điều tốt. Tiên lượng bệnh nhân phụ thuộc vào giai đoạn bệnh, tuổi mắc bệnh và các bệnh lý phối hợp kèm theo. Theo số liệu thống kê khi nghiên cứu trên một số lượng lớn bệnh nhân ung thư gan ở giai đoạn sớm, tỷ lệ sống thêm 5 năm là khoảng 31 – 35%.

Điều nên làm:

  • Điều trị phối hợp các chuyên khoa khác nhau để điều trị tiểu đường, viêm gan B

  • Khám chuyên khoa ung bướu định kỳ 3 tháng/lần trong năm đầu tiên, 6 tháng/lần trong năm tiếp theo và khám mỗi năm một lần từ năm thứ 3 trở đi.

  • Tập luyện thể dục nhẹ nhàng, mỗi ngày từ 30 -45 phút như đi bộ, đạp xe…

  • Chế độ ăn nên hạn chế chất béo, đường và tinh bột. Cháu nên nhờ thêm các bác sĩ nội tiết tư vấn khi điều trị tiểu đường.

Vấn đề sinh con tiếp theo: theo chú cần cân nhắc kỹ càng, nếu đã còn 2 con rồi thì nên dừng lại. Còn mới có 1 con thì cần hết sức cẩn trọng, bởi lẽ bệnh của Cô cháu khá nặng và có nhiều bệnh phối hợp.

Chúc Cô cháu sức khỏe ổn định.

Phạm Thị Ngọc Hà
((Hathep2410@gmail.com))
Bác sĩ ơi bà em bị tăng sinh tủy. Bệnh này có chữa được không ạ?
TS. BS. Nguyễn Tiến Quang :

Chào bạn,

Xin chia sẻ với bạn và gia đình. Tăng sinh tủy là một trong những biểu hiện của rối loạn sinh tủy. Rối loạn sinh tủy là bệnh khá nặng, dai dẳng và khó điều trị. Bệnh này có khả năng kiểm soát được nhưng rất khó để có thể khỏi được hoàn toàn.

Tin mới ...
Tin cũ hơn ...

Đánh giá của bạn

Tên của bạn
Đánh giá
Mã bảo vệ

Hiện có 0 đánh giá

 

 

Tin được quan tâm

Back To Top