Bạn đang xem: Trang chủ » Người Việt » Người việt tại Đức » Bước đường hội nhập

Người việt tại Đức

Bước đường hội nhập

Ngày đăng: 08/05/2017 In trang
Đến hai tháng nay thời tiết mùa xuân mà mưa và lạnh mặt trời xuất hiện rất ít, mãi đến hôm nay trời nắng ấm thời tiết đẹp hơn lại đúng vào ngày cuối tuần đáng ra mọi người phải đi dạo ra ngoài ngắm cánh đồng hoa cải tháng năm, hay đi vui chơi đâu đó để bớt căng thẳng sau một tuần làm việc, vậy mà trong gian phòng rất khiêm tốn hôm nay có mặt hơn 50 người trong cuộc hội thảo về một cuốn sách mới sắp ra mắt độc giả của tác giả Nguyễn thế Tuyền, với sự giúp đỡ của chính quyền quận Mazahn Helersdorf

Có lẽ từ trước đến giờ ít khi tôi nhìn thấy một cuộc họp của cộng đồng mà thính giả chăm chú lắng nghe như thế, còn thường thì người diễn thuyết cứ diễn thuyết , còn người nói cứ nói, vậy mà hôm nay thính giả đã nghe một cách nghiêm túc bởi vì đây là đề tài mới mẻ có liên quan đến cộng đồng người Việt sống ở đất này, được tác giả đã dày công nghiên cứu tìm tòi nhằm giúp thêm kiến thức, sự hiểu biết về nước Đức nơi mà có đến hàng trăm ngàn người Việt Nam đang định cư ở đó.

Tác giả Nguyễn Thế Tuyền
Thật vậy đôi khi tôi tự hỏi mình không biết cộng đồng người Việt thế hệ chúng tôi sống ở đây có bao giờ nghĩ mình đã làm gì để góp tay vào xây dựng nước Đức nơi mà mọi người vẫn gọi là quê hương thứ hai không? Những người cùng lứa chúng tôi có người ở đất Đức ngót nghét nửa thế kỹ, còn như tôi nhìn qua nhìn lại cũng gần 30 năm vậy mà quan niệm của mọi người vẫn ngày Đức đêm Nam, đất Đức chỉ là nơi để người ta làm việc kiếm tiền giúp gia đình, hay lâu lâu về Việt Nam để kiếm cách tiêu tiền, món ăn đặc sản nào hay du lịch ở nơi nào ở Việt Nam thì người ta nắm rất rỏ, còn đất này, ít có người đặt câu hỏi vì sao người Đức có tính cách như vậy?. Hay vì sao xã hội Đức nhiều ưu việt đã che chở cho cộng đồng chúng ta như thế? Hơn nửa đời người sống ở đây mà chúng ta không tìm hiểu tường tận lịch sử, con người cũng như xã hội Đức bằng Việt Nam? Có lẽ đa số cũng như tôi đều có câu trả lời : do hạn chế tiếng Đức vì năm tháng trẻ trung dùng sức khỏe, đầu óc để kiếm tiền đến khi có tuổi bắt đầu ngại, học không vào và cứ thế luôn tránh né tiếp xúc với người Đức, sống đầy mặc cãm, niềm vui cũng chỉ quanh quẩn cộng đồng đoàn thể Việt với nhau chớ không xâm nhập sâu vào xã hội Đức.
Cuốn sách “Nước Đức đất nước và con người” của tác giả Nguyễn thế Tuyền sắp xuất bản với tâm huyết giúp cộng đồng tìm hiểu cụ thể hơn về lịch sử đất nước và con người Đức, cấu trúc xã hội luật pháp Đức với cách viết dể hiểu không quá hàn lâm, và ý tưởng song ngữ ( Đức – Việt ) giúp cộng đồng người Việt và con cháu thế hệ sau có thể hiểu về tiếng Việt thông qua tiếng Đức và ngược lại.
Đó là lý do vì sao mà gian phòng hôm nay chăm chú lắng nghe, và mặc dù thời tiết đẹp mà người ta vẫn đến đông, có những người bạn của chúng tôi đã không ngại đường xa hơn 400 km đã đến tham dự. Với tôi hết sức cần thiết bởi sự kết hợp hai nền văn hóa Đức – Việt sẽ tốt hơn rất nhiều trong cách ứng xử.
Quyển sách sẽ phát hành vào thời gian gần nhất hy vọng sự tận tụy của tác giả sẽ đem lợi ích xứng đáng về tinh thần cho cộng đồng Việt Nam. Còn tôi vô cùng cám ơn tác giả, và thính giả đã đồng hành chia sẻ bằng những ý kiến thảo luận sôi nổi rất bổ ích. Xin chúc cho tác giả và thính giả của ngày hôm nay luôn vui vẻ, ấm áp và thành công trong cuộc sống.

 

Berlin 8/5/2017.

Thanh Nguyên

Tin mới ...
Tin cũ hơn ...

Đánh giá của bạn

Tên của bạn
Đánh giá
Mã bảo vệ

Hiện có 0 đánh giá

 

 

Tin được quan tâm

Back To Top