Bạn đang xem: Trang chủ » Người Việt » Người việt tại Đức » Cõi vô thường - Tưởng nhớ Nhà báo Mạnh Thái

Người việt tại Đức

Cõi vô thường - Tưởng nhớ Nhà báo Mạnh Thái

Ngày đăng: 06/01/2017 In trang
Vĩnh biệt chàng Hiệp sĩ Mạnh Thái Điều mà không ai ngờ được thần chết đã cướp đi chàng trai trẻ trung phong độ đầy nhiệt huyết với cộng đồng, tôi rất sốc khi nghe tin nầy dù biết rằng con ngựa bất kham mà chàng Hiệp sĩ MT đã chiến đấu hơn 2 năm qua là con ngựa hung hăng đã quật ngã nhiều người.

Cuối mùa hè năm 2015 vợ chồng tôi đến thăm MT trong bệnh viện ở Luckenwalde khi phát hiện cơn bạo bệnh không lâu, MT đã tâm sự với chúng tôi :”Em cảm giác mình chưa thể chết được bởi hơn 30 năm qua em chưa được sống cho mình, cho vợ con mình, giờ đây tất cả đã có, trước mắt em sẽ dành phần còn lại cho vợ con, tội nghiệp vợ em buồn và khóc nhiều lắm em thương Dung quá” Nghe MT tâm sự nhìn qua cửa sổ bệnh viện bầu trời hôm đó mây xám giăng đầy, khung cảnh chuyển mùa hè- thu u ám buồn buồn. Tôi thầm cầu mong: Xin chúa hãy thương em!
Phải nói MT là người sống tử tế
Tử tế với gia đình,bè bạn, với cộng đồng người Việt Nam ở đất này. Tất cả các hội đoàn các sự kiện của cộng đồng đều có mặt anh, với tư cách phóng viên truyền tải thông tin, với tư cách doanh nhân , với tư cách tham gia hội nhập, rất nhiệt tình và năng động.
MT là người đã đóng góp rất lớn với hội người Việt Nam VIFALU ở Ludwigsfelde, quê hương thứ 2 của MT, chúng tôi đã có lần dự ngày Tết Trung Thu của cộng đồng người Việt tổ chức cho các cháu, người Đức ở đó đặc biệt quý và đồng hành với người Việt Nam hết lòng nhờ tài ngoại giao của MT
Với tôi MT như em trai tôi vì chúng tôi có một suy nghĩ chung : trăn trở với sự hội nhập của cộng đồng, lâu lâu gặp nhau vợ chồng tôi nói chuyện về công việc của chúng tôi dạy các cháu, giúp các cháu , còn MT kể chuyện về những lúc đi dịch, đi giúp đỡ người Việt nơi công sở và luôn nghĩ ra cách gì hay hơn cho cộng đồng, xen vào đó thường thư giản bằng những câu chuyện vui nhờ tài dẫn dắt của anh xã và MT.
MT đặc trưng tính cách của con trai Huế, am hiểu sâu sắc văn thơ, thời cuộc và lãng mạn, chính những điểm đó đã tạo cho em tính nhẹ nhàng không căng thẳng khi giải quyết vấn đề, dể bỏ qua , để hòa mình với cộng đồng ,
Có lần cách đây hơn 2 năm, MT đưa cậu con trai út đến nhà nhờ anh xã ôn cho một ít bài để thi đại học, ngồi chờ con ở phòng khách chị em tâm sự MT có hỏi tôi :
- Anh ,chị sống ở đất này bằng những công việc chính gì?- Tôi trả lời
- Chị có đủ hết các nghề sáng làm thợ chiều làm thầy, chị đã làm qua hết tất cả các nghề bán rau quả, bán hàng vải, làm bồi , làm thuê và làm cả Reinigung nữa, nhưng làm gì cũng được miễn là không được bỏ nghề giáo, và chị cảm thấy hạnh phúc vì bằng cách này cách khác cho cuộc sống mình vẫn giữ được nghề.
- Anh chị giống tính ba em (Ba em cũng là thầy giáo dạy đại học như anh chị) ba em cũng nói không sợ nghèo chỉ sợ bị bỏ nghề giáo, thương ba, em đã đi sang đây để có thể giúp đở được gì cho gia đình.
Hằng năm chúng tôi gặp nhau vài ba lần trong các hội đoàn , MT rất nhiệt tình năng động, thời gian gần đây khi sức khỏe không tốt lắm, em đã cố gắng tham gia khi có sự kiện, chúng tôi gặp nhau do báo Nguoiviet.de tổ chức gặp mặt cộng tác viên, em tham gia vui vẻ, vợ chồng tôi và MT có bàn nhau hợp tác tự nguyện trong công cuộc hội nhập đối với cộng đồng, chúng tôi hứa cùng nhau mạnh dạn truyền thông, tôi và anh xã sẽ đưa tin về giới trẻ và nhà trường, còn MT làm về những công việc của hội đoàn người Việt với chính quyền Đức cùng sự giúp đỡ của báo Nguoiviet.de, vậy mà em đã ra đi trong khi mọi chuyện còn bề bộn .
Vợ chồng tôi tiếc thương vô hạn, đứa em trai, người bạn đồng hành cùng ý chí, một chàng hiệp sĩ không quản khó khăn gian khổ của bản thân, chàng trai Huế lãng mạn văn thơ lay láng, một con người yêu nước, là người đã đặt những bước chân đầu tiên về Gạc Ma để thăm đồng bào mình ở đó, với những bài phóng sự như những hồi chuông thức tỉnh sự quan tâm của cộng đồng hướng về Tổ Quốc, với bút danh Liễu Châu đã nói lên tiếng nói yêu nước thay mặt những người Việt xa xứ, được cộng đồng người VN rất ngưỡng mộ
MT vĩnh biệt chúng ta thật rồi, sẽ không còn hình bóng chàng Hiệp sĩ trong những cuộc gặp gỡ của cộng đồng, không còn những câu chuyện vui để cùng nhau cười xả láng, hay những lời an ủi đồng cãm với mọi người. Gia đình chúng tôi cũng như cộng đồng người VN ở Berlin vô cùng thương tiếc, MT đã bỏ lại tất cả đi về thế giới bên kia cùng Ba Mẹ, người đã ra đi chưa tròn năm.
Ngẫm nghĩ cuộc đời quá bất công, giữa sự sống và cái chết chỉ trong gang tấc, không thể nào tin được chàng trai khỏe mạnh vui vẻ, tràn đầy sức sống lại bị gục ngã. Từ nay người vợ sẽ vĩnh viễn mất chồng , những đứa con mất đi bàn tay chăm sóc động viên của người cha, tất cả chỉ còn là hư vô, tuyệt vọng sự mất mát lớn lao khg gì có thể bù đắp được.
Ngủ yên MT nhé, vợ con em, gia đình em và cộng đồng người Việt Nam cầu mong em được thanh thản bình yên nơi thế giới vĩnh hằng.
Thương tiếc em con người tử tế đáng trân trọng.

Berlin 4/1/201

Theo FB Nguyen Thanh Nguyen

Tin mới ...
Tin cũ hơn ...

Đánh giá của bạn

Tên của bạn
Đánh giá
Mã bảo vệ

Hiện có 0 đánh giá

Back To Top