Bạn đang xem: Trang chủ » Người Việt » Người việt tại Đức » Dạy con từ thủa còn thơ

Người việt tại Đức

Dạy con từ thủa còn thơ

Ngày đăng: 07/03/2017 In trang
Ngày 8-3-Bàn chuyện dạy con với các bà mẹ trong cộng đồng VN tại Đức Có rất nhiều câu chuyện về giáo dục, dạy dỗ con trẻ ở Đức hiện nay mà các bậc phụ huynh rất đáng quan tâm. Việt nam có câu: Tiên học Lễ, hậu học Văn (học Lễ học Văn cái nào sau trước hoặc học cùng cũng đang là đề tài tranh luận!).

Con cháu ta sinh ra ở Đức, việc học Văn hầu như chúng ta ủy thác một cách tin cậy vào các thầy cô thuộc hệ thống giáo dục của nhà trường Đức. Vậy còn việc học Lễ? Tất nhiên, Lễ ở đây là hiểu theo cách thông thường: Lễ nghĩa là kỹ năng sống, là bản lĩnh thích nghi với xã hội sinh ra, lớn lên, trưởng thành (Đức) và xã hội cội nguồn (Việt nam). Con cái chúng ta, chúng sẽ tiếp thu, học hỏi từ nguồn nào? Học như thế nào?... Đấy đang là những câu hỏi lớn cho các bậc Phụ huynh.
Chuyện ở bến xe Alexanderplatz (Berlin)
Hai mẹ con một bà mẹ trẻ Việt Nam đang đợi tàu. Đứa trẻ trai chừng 3 tuổi ngồi trên xe đẩy. Phải đợi 6 phút tàu M-6 mới tới, thằng bé hiếu động nên cọ quậy đòi ra khỏi xe. Cô gái cởi dây bảo hiểm cho con và bảo con ngồi yên! Chú bé ngang ngửa một lúc rồi tự trèo ra khỏi xe. Cái xe lật úp. Thằng bé lăn xuống đường tầu, đau và khóc thét. Bà mẹ trẻ sau thoáng hoảng hốt, ôm chặt con vào lòng xuýt xoa dỗ nựng nhưng cháu bé vẫn gào khóc rất to. Lúng túng, cô gái nhặt một hòn đá dưới đường đập mạnh vào nền xi măng của bến xe, rồi lại đập vào cái càng xe, tay đập mồm chửi liên hồi: Tiên sư bố cái đất này, mẹ cha cái xe này, mày làm ngã đau em bé của mẹ! Thôi con ngoan nín đi! Mẹ đánh chừa nó cho con rồi!
Những khách đợi tầu người Đức ngạc nhiên nhìn hai mẹ con cô gái Việt, không hiểu cô gái nói gì với đất, với xe, dỗ con thế nào mà thằng bé càng gào to, khóc lớn hơn.
Phép ứng xử thời nay dạy ta: Nếu chót ngã thì hãy tự đứng dậy đi tiếp! Ai cũng có lúc mắc sai lầm nhưng phải rút ra bài học mà tự sửa. Con cái chúng ta từ thơ dại, khi chúng vấp ngã, các bà mẹ lại bênh con, đánh đất, chửi trời thì mai sau gặp thất bại, khó khăn trong cuộc sống, chúng sẽ làm sao để biết nguyên nhân mà khắc phục, phòng tránh? Chúng sẽ đổ tội cho sai trái của mình là do xung quanh!

Học gì ở phầm hạnh CHỊ TẤM

Báo chí trong nước gần đây sôi động về việc Bộ giáo dục lúng túng không biết có nên đưa câu chuyện cổ tích Tấm Cám vào trong sách giáo khoa dạy học sinh phổ thông hay không. Tấm Cám là chuyện cổ tích lâu đời của dân Việt. „Tấm Cám„ xưa nay là chuyện kể hàng đêm của Bà, của Mẹ cho con trẻ. Là người Việt nam, hầu như ai cũng nằm lòng câu chuyện chị Tấm ở hiền gặp lành, chịu qua bao khổ ải, cuối cùng lấy được Vua, thành Hoàng hậu.
Nhưng vào thời nay, nhất là trong điều kiện cộng đồng chúng ta đang sống tại Đức, nghĩ đến phẩm hạnh chị Tấm, chúng ta giật mình vì nếu con cái chúng ta học theo phẩm hạnh của chị Tấm thì chúng sẽ tốn tại, phát triển trong xã hội cạnh tranh khốc liệt, năng động vượt trội của Đức và các nước Phương Tây như thế nào! Chị Tấm xưa hiền nhưng hèn. Khó khăn, bị hành hạ đầy ải không dám phản kháng, tìm cách vươn lên mà chỉ biết ngồi khóc, đợi Bụt đến giúp. Chị Tấm từ nghèo hèn, được Bụt giúp thành vợ Vua thí hận thù sâu nặng, trả thù man rợ đối với kẻ đã có nợ đời với mình: “Kẽo cà kẽo kẹt, lấy tranh chồng chị , chị khoét mắt ra„. „Giặt áo chồng tao thì giặt cho sạch, giặt mà không sạch, tao rạch mặt ra! „… (Rõ ràng đây là nguồn cơn của những tội ác gần đây xuất hiện trong xã hội Việt nam hiện đại: Giết người rồi chặt đầu khoét mắt phi tang, ghen tuông, thù hận hắt tạt Axit vào mặt tình địch…).
Cái kết của chuyện Tấm Cám làm choáng váng dân Châu Âu và có thể là cả nhân loại về hành động độc ác và man rợ của Tấm. Sau bao gian nan chìm nổi, Tấm đã về lại vai Hoàng hậu của mình, chị lừa cô Cám ngây ngô cách làm trắng da, bảo em nhẩy xuống hố, đổ nước sôi cho chết… rồi chặt xác cho vào chum làm mắm… mời mẹ ghẻ đến ăn…

Thưa các bậc phụ huynh, các bậc cha chú của con trẻ chúng ta tại Đức, chúng ta có nên kể chuyện „Tấm Cám„ cho thế hệ kề sau chúng ta nghe câu chuyện này không? Và nếu kể thì kể như thế nào để tính Truyền thống, tính Dân tộc không bị hiểu lầm?
Chuyện con cái , chuyện dạy con… là chuyện lớn nhất mà các bà mẹ, ông bố hàng ngày quan tâm. Xin nêu chủ đề, mong được cả cộng đồng cùng trao đổi.

 

Trần Đình

Tin mới ...
Tin cũ hơn ...

Đánh giá của bạn

Tên của bạn
Đánh giá
Mã bảo vệ

Hiện có 0 đánh giá

Back To Top