Bạn đang xem: Trang chủ » Người Việt » Người việt tại Đức » Đêm hội bánh chưng và Mùa xuân đầu tiên tại Chùa Phúc Lâm CHLB Đức

Người việt tại Đức

Đêm hội bánh chưng và Mùa xuân đầu tiên tại Chùa Phúc Lâm CHLB Đức

Ngày đăng: 22/01/2017 In trang
Chiều 21.1.2017 trong khuôn viên Chùa Phúc Lâm CHLB Đức đã diễn ra chương trình với chủ đề "Đêm hội bánh chưng và Mùa xuân đầu tiên" với sự chủ trì của Đại Đức Thích Thông Đạt.

Đại Đức Thích Thông Đạt

Tham dự đêm hội có ông Phạm Quang Vinh là Chủ tịch Hội người Việt nam tại Brandenburg, ông Nguyễn Duy Long Chủ tịch Hội Diên Hồng, bà Diệu Hồng đại diện Chùa Most CH Czech, ông Dương Tố Lượng Trưởng đạo tràng Chân thiên tâm Rostock,  bà Dương Thị Bích Ngọc là Chủ tịch Hội sen vàng Berlin, bà Đào Bích Lan là Chủ tịch Hội phụ nữ Rostock , ông Hà Nam Trung  là Giám đốc công ty Orca Berlin, ông Trần Dũng đại diện công ty HD Immobilien, ông Nguyễn Duy Hạnh  đại diện công ty hoa tươi Berlin và đặc biệt năm nay còn có sự đóng góp của các Ca sĩ Phạm Tú (Potsdam), Ca sĩ - MC Đỗ Cường (Berlin), Ca sĩ MC - Trí Tuệ (Berlin), CTV VTV4 Minh Đan (Rostock), PV Viet-bao.de bà  Phạm Quỳnh Nga, Nghệ sĩ Hoàng Lê, Nghệ sĩ Trần Kim Thoa, Nghệ sĩ Jimyly, nhóm múa Hoa từ bi , âm thanh Tùng Trí - Ngọc Hùng cùng đông đảo bà con phật tử từ CH Czech, Rostock, Berlin, Greifswald, Brandenburg, Potsdam.... và thêm vào đó là sự tham dự của bè bạn người Đức sống quanh khu vực nơi Chùa Phúc lâm tọa lạc.

"Mái chùa che chở hồn dân tộc

Nếp sống muôn đời của tổ tông"

Chùa Phúc Lâm CHLB Đức được hình thành từ tháng 8.2016 dưới sự trụ trì của Đại Đức Thích Thông Đạt hiện tại Đại Đức là Ủy viên ban hoằng pháp trung ương giáo hội Việt nam, Trụ trì Chùa Phúc Lâm CHLB Đức, Chủ nhiệm đạo tràng Chân Thiện Tâm Rostock . Chùa Phúc Lâm hoạt động theo tiêu chí và tôn chỉ của Trung ương giáo hội  phật giáo Việt nam, Chùa Phúc Lâm được xây dựng trên sự đóng góp và giúp đỡ chân tình, từ tấm lòng hảo tâm, của quý phật tử khắp mọi nơi. Tuy mới được hình thành nhưng cho đến nay cơ sở vật chất của Chùa cũng đã được Đại Đức cùng bà con phật tử dần từng bước hoàn thiện những công việc và hạng mục chính, Hiện  Chùa đã có khu Tam bảo khang trang nơi để cho bà con phật tử lui tới làm lễ và cầu an, và các khu khác phục vụ cho khách thập phương đến tham quan vãn cảnh Chùa và có thể ngủ nghỉ qua đêm ...

Khu chợ xuân

Năm nay là năm đầu tiên Chùa Phúc Lâm tổ chức chương trình Đêm hội bánh chưng và Mùa xuân đầu tiên cũng như một chương trình ca múa nhạc chào Xuân Đinh Dậu 2017. Để lo tổ chức cho sự kiện này thầy trò của Chùa đã có kế hoạch từ ba tháng trước được sự giúp đỡ của các doanh nghiệp  khắp nơi thêm vào đó nhà chùa còn nhận được rất nhiều vật phẩm  cũng như công sức của gia đình các phật tử tạiBrandenbug, đạo tràng Chân thiện tâm Rostock. Trong khuôn viên của Chùa, quý phật tử đã được sống lại với không gian xưa của khu vực chợ Xuân với tiêu chí mang lại cho bà con phật tử những hoài niệm về quá khứ xa xưa với các quầy trưng bày các vật phẩm như những ấn phẩm viết về tục lệ của ngày đầu Xuân, câu đối Tết, những cành hoa đào tươi thắm, quầy bành Xèo, bánh Chưng xanh.... mang đến cho quý phật tử cảm xúc giống như đang được sống trên chính quê hương mình.

"Với gần ba mươi năm sống xa quê hương, may mắn cho chúng tôi những người Việt xa quê tại thành phố này (TP Rroß Kreuzt - Havel thuộc Potsdam) Đại Đức Thích Thông Đạt đã đến đây xây dựng ngôi chùa này mang ánh hào quang của phật pháp đến với chúng tôi, ngày hôm nay  bà con phật tử được sống trong tình yêu thương che chở và chỉ bảo của nhà Chùa chúng tôi cảm thấy rất vui và phấn khởi nguyện đồng lòng mình cùng phật tử khắp nơi cùng vun đắp cho Chùa Phúc Lâm ngày càng khang trang bề thế để xứng đáng là nơi cho chúng tôi trải lòng và cầu an mỗi độ Xuân về" đó là trải lòng của phật tử Phan Thị Yến tại Brandenburg.

Ca nhạc mừng xuân, Ca sĩ Phạm Tú (Potsdam)

Chương trình ca múa nhạc mừng Xuân Đinh Dậu của Chùa Phúc Lâm được diễn ra vào lúc 19 giờ tối cùng ngày, sau màn khai hỏa pháo hoa (do Công ty hoa tươi của ông Nguyễn Duy Hạnh tài trợ) chúc mừng năm mới quý phật tử đã nhận được từ Đại Đức Thích Thông Đạt những lời chúc tốt đẹp nhất cho năm Đinh Dậu 2017. Chúc cho nhà nhà, chúc cho quý phật tử khắp nơi cùng gia đình nhiều sức khỏe, hạnh phúc an lành, một năm mới bội thu với những ước nguyện. Với tài dẫn dắt dí dỏm Đại Đức đã làm tròn nhiệm vụ của một MC chuyên nghiệp, những câu đố vui mang lại tiếng cười sảng khoái sen kẽ của chương trình ca múa nhạc, tại chương trình này các Ca sĩ như Trí Tuệ, Phạm Tú, Đỗ Cường, Quỳnh Nga, nghệ sĩ Hoàng Lê, nghệ sĩ Trần Kim Thoa, Jimyly,  nhóm múa Hoa từ bi của Chùa Most và các giọng ca của các phật tử đến từ khắp mọi nơi đã đem đến cho chương trình những điệu múa, bài ca mang đậm nét Xuân sang.

Đêm hội bánh chung và Mùa xuân đầu tiên đã khép lại với nhiều cảm xúc xen kẽ bùi ngùi xúc động quý phật tử được sống trong những giờ phút ấm áp tình người mặc dù thường ngày còn vất vả gian truân với nhiều nỗi lo của cuộc sống hiện tại nhưng mỗi dịp như thế này, mỗi sự kiện mà Chùa Phúc Lâm CHLB Đức tổ chức đều thu hút được đông đảo bà con phật tử tham dự. Mặc dù Chùa Phúc Lâm là ngôi chùa mới được hình thành nhưng quý phật tử đến ngày càng đông chứng tỏ họ đã thực sự tin tưởng và gửi gắm tâm hồn và tấm lòng của mình nơi cửa phật và với tâm sự của Đại Đức Thích Thông Đạt thì mong ước lớn lao của Thầy là ngôi chùa sẽ là nơi yên bình, thanh tịnh  để cho quý phật tử khắp nơi cầu an, cầu tài lộc, kết nối tình yêu thương, gửi gắm tâm hồn, giữ gìn tâm hồn Việt của người Việt xa xứ cũng như mong mỏi rằng mỗi khi phật tử đến với Chùa cũng coi như chính  ngôi nhà của mình vậy.

Người viết bài này là lần đầu tham dự chương trình  "Đêm hội bánh chưng và Mùa xuân đầu tiên" mà Đại Đức Thích Thông Đạt tổ chức, cảm phục tấm lòng và đạo đức của Thầy, nhân đây Minh Đan xin kính chúc cho đại Đức có thật nhiều sức khỏe mang lại ánh hào quang của phật pháp đến với quý phật tử khắp nơi và mong Thầy sẽ hướng dẫn dìu dắt và cùng quý phật tử xây dựng một ngôi chùa thuần Việt trên quê hương thứ hai mà đông đảo người Viêt xa quê đã lựa chọn.

 

Tin và ảnh: Minh Đan

Tin mới ...
Tin cũ hơn ...

Đánh giá của bạn

Tên của bạn
Đánh giá
Mã bảo vệ

Hiện có 0 đánh giá

 

 

Tin được quan tâm

Back To Top