Bạn đang xem: Trang chủ » Người Việt » Người việt tại Đức » Gặp gỡ Shanty 2018

Người việt tại Đức

Gặp gỡ Shanty 2018

Ngày đăng: 17/06/2018 In trang
Với chủ đề Gặp gỡ Shanty 2018, chiều 16.6 tại nhà hàng Việt nam Haus, gần một trăm anh chị em đã từng làm việc tại nhà máy may Mode Shanty Rostock đã về tham dự chương trình sự kiện đánh dấu hơn ba mươi năm có mặt tại Đức của họ.. Tham dự gặp gỡ cùng các anh chị em có đại diện các cán bộ của nhà máy đã nghỉ hưu, các tổ chức hội, đoàn hiện dang ở thành phố Rostock và các vùng phụ cận.

Hình ảnh anh chị em đội Shanty Rostock

Ông Trần Đình Phiến, Ban tổ chức
Shanty là một trong những nhà máy may công nghiệp nổi tiếng thời CHDC Đức, nhà máy đã đón nhận hơn bốn trăm công nhân hợp tác lao động gồm anh chị em thuộc diện như, cán bộ công nhân viên chức, bộ đội, con em thuộc diện chính sách xã hội ... gồm có bốn đợt trong khoảng thời gian ba năm từ năm 1987 đến năm 1989. Các anh chị thuộc diện công nhân hợp tác lao động mặc dù chưa từng được đào tạo chính quy nhưng cũng rất nhanh thích nghi với môi trường lao động công nghiệp, máy móc hiện đại và chỉ trong thời gian ngắn vừa học tiếng vừa học nghề chính các anh chị đã làm chủ máy móc và cho ra sản phẩm may mặc được lãnh đạo nhà máy đánh giá cao được cộng đồng hợp tác lao động của các nước ban kính trọng, đồng thời góp phần tăng năng xuất lao động và cho sự phát triển cho sự lớn mạnh của nhà máy.
Sau biến cố năm 1990, sự kiện thống nhất nước Đức là bước ngoặt lớn đối với anh chị em đội Shanty nói riêng và đó là hoàn cảnh chung của tất cả các đội công nhân hợp tác lao động trên toàn Cộng hòa liên bang Đức.
Phần lớn anh chị em đã trở về quê hương theo diện đền bù nhưng cũng có gần một trăm trong số đó vẫn bám trụ ở lại với nước Đức và khoảng thời gian đó thực sự là một thử thách với số phận của họ, việc bám trụ lại tự lo cho bản thân và có nghĩa vụ với gia đình và quê hương nhưng với bản tính cần cù chịu khó họ đã vượt qua tất cả để tồn tại, tạo dựng cuộc sống, xây dựng gia đình và phát triển sự nghiệp.

Đại diện HPN Rostock chúc mừng anh chị em Shanty trong ngày gặp mặt
Gặp gỡ Shanty 2018 là sự kiện thứ ba sau những lần gặp mặt năm 2005, 2017 trải dài suốt chặng đường dài hơn ba mươi năm sinh sống tại Đức của họ với gần một trăm anh chị em còn lại của Shanty họ đang cùng gia đình sinh sống và làm ăn trên khắp CHLB Đức với đủ các nghành nghề, hội nhập và phát triển, có đại gia đình năm bẩy người, có người đã lên ông lên bà và đóng góp công sức vào sự lớn mạnh của cộng đồng sỡ tại.
Thế hệ thứ hai con em của đội Shanty góp mặt cùng cha mẹ chú bác trong ngày Gặp gỡ 2018 có những cháu dù chưa một lần gặp mặt nhưng cũng đã coi nhau như anh em nguời nhà và đặc biệt thế hệ con em Shanty nối tiếp truyền thống cha anh đã thực sự giỏi giang nhiều cháu có thành tích học tập tốt, có những cháu đã có trong tay những tấm bằng danh giá tạo tiền đề vũng chắc cho tương lai.

Đại diện cựu lãnh đạo đội Shanty tham dự trong ngày gặp mặt
Gặp gỡ Shanty 2018 đã khép lại sau một buổi chiều kéo dài đến đêm khuya với đầy đủ nội dung cần có mà Ban tổ chức mà đại diện là các anh chị đang sống tại Rostock lên chương trình thực hiện, mong muốn là dịp để những người đã một thời gắn bó cùng gặp gỡ giao lưu, kết nối. Trong không gian ấm cúng họ như đã trở lại tuổi thanh xuân thời mới chỉ có đôi mươi những ký ức của một thời tuổi trẻ như lại ùa về cùng nhắc nhau những kỷ niệm mà chỉ có những người trong cuộc mới hiểu. Đó là kỷ niệm đẹp một chuyến hành hương về với thành phố Biển, Rostock nơi một thời để nhớ và trong tâm niệm của rất nhiều người mảnh đất nơi này cũng chính là quê của họ, họ đã trở về với bà con người Việt tại đây và họ cũng tự hào và hãnh diện cũng đã góp phần vào sự lớn mạnh của một cộng đồng Việt tại Rostock nơi mà đã có Nhạc sĩ dành tặng cho những câu thơ đầy ý nghĩa:
"Biển chiều Rostock hôm nay
Sóng sô dào dạt đắm say lòng người
Biển, ru ta sốt chặng đường
Vươn lên hội nhâp trên đường vinh quang"

Chào Shanty 2018, hẹn gặp lại!

 

Minh Đan

 

Tin mới ...
Tin cũ hơn ...

Đánh giá của bạn

Tên của bạn
Đánh giá
Mã bảo vệ

Hiện có 0 đánh giá

 

 

Tin được quan tâm

Back To Top