Bạn đang xem: Trang chủ » Người Việt » Người Việt năm châu » Tấm lòng từ thiện Việt Nam với trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt ở Nga

Người Việt năm châu

Tấm lòng từ thiện Việt Nam với trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt ở Nga

Ngày đăng: 28/12/2016 In trang
Những tấm lòng từ thiện Việt Nam đến với trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt tại Trung tâm Ngôi Nhà của chúng ta ở Nga trước thềm Năm mới 2017.

 Chị Hương và chị Quyên trong buổi hướng dẫn các em làm nem cuốn

Năm mới đang đến rất gần. Gác lại những bận rộn của công việc thường ngày cũng như chuẩn bị cho dịp nghỉ Tết, một hoạt động rất đáng khích lệ của nhóm các bạn Việt Nam tại LB Nga dành cho trẻ em thiệt thòi vẫn được tổ chức, mang lại tình cảm rất ấm cúng.

Hôm ấy, trời thủ đô Moskva tuyết rơi mù mịt… thế nhưng chị Hà Linh Hương, một người Việt đã sinh sống ở Nga khá nhiều năm, vẫn dậy từ rất sớm, thu thu, xếp xếp và đến Trung tâm xúc tiến giáo dục gia đình mang tên “Nhà của chúng ta”. Nơi đây đang nuôi dạy hơn 110 trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt, nhiều em trong số đó là mồ côi.

Trung tâm “Nhà của chúng ta” nằm ở một con phố nhỏ của thủ đô Moskva. Chị Hương mang theo cả một thùng nguyên liệu thực phẩm để làm món ăn Việt Nam.. Thì ra, đây là một hoạt động từ thiện mà chị Hương cùng một số người bạn của mình, trong đó có chị Quyên đã làm từ nhiều năm nay. Công việc của các chị là quyên góp quần áo, giày dép và những đồ dùng học tập mang đến tặng cho các em nhỏ ở các lứa tuổi từ 3 đến 18 ở đây. Từ chỗ chỉ là trao tặng quà từ thiện, các chị dần mở rộng hoạt động sang tổ chức những buổi hướng dẫn kỹ năng như làm đồ thủ công, chế biến và nấu các món ăn Việt Nam….

Sắp đến Năm mới nên hôm ấy, các chị quyết định hướng dẫn kỹ năng làm món nem cuốn và rán bánh phồng tôm. Theo chị Hương thì bởi các món này khá phổ biến, dễ làm và các em cũng rất thích ăn.

Thế rồi chị Hương, chị Quyên nhanh tay bày các món đồ đã chuẩn bị sẵn ra bàn và hướng dẫn tỷ mỉ từng bước thực hiện cho nhóm các em học sinh học lớp 10, hiện đang học trường nghề với ngành nấu ăn. Các em cũng rất hồ hởi và nhanh chóng bắt tay vào cuốn những chiếc nem vốn nhìn vào các loại nguyên liệu đã thấy rất hấp dẫn.

Trong lúc cùng nhau làm món nem cuốn, các bạn trẻ của trường lại có dịp trò chuyện, hỏi thăm, chia sẻ với những người Việt Nam là các cô, các chị tham gia nhóm từ thiện và cả các em nhỏ đi cùng bố, mẹ đến thăm trung tâm. Cháu Chu Đông Anh, con gái của chị Quyên, lần nào cũng rất hào hứng đi cùng mẹ trong các hoạt động này.

Nói về quyết định của mình khi tổ chức hoạt động từ thiện ở đây, chị Hà Linh Hương chia sẻ: “Chúng tôi sống ở nước Nga, muốn làm việc từ thiện cho các cháu Nga và chúng tôi chọn trường số 8 này. Chúng tôi mang đến giới thiệu cho các cháu những nét đẹp, những hình ảnh của Việt Nam. Chúng tôi đã đến đây rất nhiều lần và dạy các cháu làm đồ thủ công và dạy nấu ăn món của Việt Nam để các cháu biết về VN. Có một số cháu trong trường đã được đi thăm VN, ấn tượng về VN rất tốt. Chúng tôi lại mang đến để các cháu giữ mãi được những ấn tượng ấy, không bao giờ quên.”

Chị Hương cũng cho biết, mỗi dịp đến với các cháu, các chị lại chọn những chủ đề phù hợp với thời điểm đó để tổ chức cho các cháu dễ nhớ về những nét văn hóa riêng của Việt Nam. Ví dụ dịp Tết âm lịch thì làm nem rán, gói bánh trưng; Tết Hàn thực thì có thể làm bánh trôi, bánh chay hay làm đồ thủ công thì có ý nghĩa gì…

Sau món nem cuốn với đủ các vị giò lụa, tôm, rau sống, bún… các cháu lại cùng nhau tập rán những chiếc bánh phồng tôm trong một chiếc xoong nhỏ. Những chiếc bánh nở phồng, trắng tinh, hương vị đầm đậm, ròn tan trong miệng, rất dễ ăn đã khiến các em vô cùng thú vị…. Sau khi hoàn thành 2 món ăn rất Việt Nam ấy, tất cả cùng nhau thưởng thức và các em còn cố gắng tập dùng đũa Việt Nam. Sự thích thú hiện rõ trên gương mặt của mỗi em.

Em Vladimir tâm sự: "Mỗi khi được thử một món ăn mới, cảm xúc lại được nâng lên rất nhiều và qua đó cũng hiểu được nét văn hóa mới. Em cũng rất thích có dịp được sang Việt Nam để biết thêm về đất nước Việt Nam, em chưa được đi Việt Nam bao giờ".

Bà Nina Rashupkina, Trưởng Ban Quản trị, phụ trách công tác tổ chức nơi ăn ở và công tác đào tạo kỹ năng cho các cha mẹ nuôi, rất vui mừng mỗi lần đón nhóm các bạn Việt Nam nhân hậu này tới thăm trường, tặng quà, cũng như tổ chức các lớp kỹ năng.

Với bà, Việt Nam thật gần gũi và người Việt Nam đã là những người bạn rất thân thiết. Bởi bà đã từng nhiều lần sang Việt Nam trong các chuyến tham quan, giao lưu giữa học sinh của trung tâm với các bạn trẻ Việt Nam thông qua ông Phan Việt Hùng, Phó Tổng biên tập báo Nhi Đồng, người mà bà quen biết đã ngót 9 năm nay rồi. Nhiều bạn trẻ Việt Nam khi được tổ chức tham quan nước Nga cũng đã tới thăm trung tâm và giao lưu với các bạn ở đây.

Bà Nina dẫn chúng tôi đi thăm trung tâm với khu căn hộ dành cho các cháu, phòng tập văn nghệ, phòng thể thao, học vẽ… Một nhóm các cháu ở lứa tuổi bé, đang hý hoáy vẽ theo sự hướng dẫn của một cô giáo người Italia. Bà Nina cũng cho biết, Trung tâm hưởng ngân sách Nhà nước và luôn nhận được sự hỗ trợ tốt của của chính sách chăm sóc trẻ mồ côi và trẻ có hoàn cảnh đặc biệt. Tuy nhiên, bà cũng đánh giá rất cao nghĩa cử của các bạn Việt Nam, khẳng định đó là những hoạt động rất bổ ích cho các cháu và sẽ vun đắp thêm cho quan hệ tốt đẹp giữa những người Nga với người Việt Nam.

Ngoài trời tuyết vẫn rơi dày, nhưng bên trong Trung tâm mang tên “Nhà của chúng ta” ngập tràn một bầu không khí thật ấm cúng, thật tình cảm và rất hữu nghị. Một Năm mới sắp đến. Không nói ra, nhưng trong lòng mọi người có mặt hôm ấy đều chan chứa niềm tin rằng Năm mới sẽ mang đến những điều tốt đẹp nhất cho tất cả chúng ta, những ai luôn mang trong mình tấm lòng nhân ái./.

Thành Phương-Điệp Anh (VOV-Moscow)

Theo quehuongonline

 
Tin mới ...
Tin cũ hơn ...

Đánh giá của bạn

Tên của bạn
Đánh giá
Mã bảo vệ

Hiện có 0 đánh giá

 

 

Tin được quan tâm

Back To Top