Bạn đang xem: Trang chủ » Người Việt » Người việt tại Đức » VĨNH CỬU VÀ BÌNH AN

Người việt tại Đức

VĨNH CỬU VÀ BÌNH AN

Ngày đăng: 07/04/2017 In trang
Những ngày Tháng 4, Chúng ta kỷ niệmThống nhất đất nước. Là một Cựu chiến binh QĐNDVN, tôi đã từng có những năm tháng không ngại hy sinh gian khổ để góp phần vào chiến thắng của Quân đội và Nhân dân. Tôi tự hào mình là người trong đoàn quân Thắng trận. Nhưng, để góp phần chiến thắng, tôi đã từng có Người thân, có Đồng đội vì cuộc chiến mà hy sinh, mãi mãi không về.

Hơn 40 năm qua, nỗi đau mất mát không dễ quên. Nhưng để sống tiếp, cũng không thể mãi day dứt, mãi mãi chất chứa hận thù…Thái độ ứng sử của người Thắng với kẻ bại là một nhân cách, là nhân văn.

Xin chia sẻ cảm nhận của tôi về sự Vĩnh Cửu và Bình An qua lần đến thăm Tượng đài Vĩnh cửu tại Berlin.

Trên phố Dưới bóng cây bồ đề ( Unter den Linden ), ngay kề bên khu giảng đường của Viện đại học tổng hợp danh tiếng Humboldt của Thủ đô Berlin, ngôi nhà số 4 là nơi đặt bức tượng Vĩnh Cửu.
Nhà số 4 thời xa xưa của thế kỷ 19 vốn có trạm gác của đơn vị đồn trú canh giữ kho vũ khí quân dụng (Zeughaus) ở kề bên nên ngày nay nơi đây vẫn gọi nguyên tên cũ là Neue Wache.

Sau chiến tranh thứ hai 1945, toàn bộ đại lộ Unter den Linder từ Alexander Platz tới cổng thành Brandenburger Tor thuộc quyền kiểm soát của Liên xô. Đây là trung tâm ngoại giao và học vấn của thủ đô nhà nước Cộng hòa Dân chủ Đức.

Với truyền thống tư tưởng Xô-Viết, ngay trong thời kỳ đầu xây dựng lại Berlin, nhà Neue Wache được cải tạo và trở thành nơi đặt tượng đài Vĩnh Cửu với có ngọn lửa không bao giờ tắt. Đời đời ghi nhớ công ơn những liệt sỹ chiến sỹ đã hy sinh để có chiến thắng Phát xit-1945. Neue Wache thành nơi trang nghiêm. Hàng ngày 24/24 đều có những chiến sỹ danh dự túc trực. Gian nhà 60 m2, nền nhà thế cõi Âm nên thấp hơn mặt đường một met. Tường nhà bốn bề lát đá cẩm thạch , không cửa sổ, không thắp điện. Ngoài ánh sáng tự nhiên trên trần, ánh sáng lập lòe của ngọn lửa tại trung tâm tượng đài làm tôn nghiêm sự linh thiêng. Vào những ngày lễ lớn, những người chiến thắng- Phần đông là Tướng lĩnh, Sỹ quan chiến sỹ trong Hống quân, những gia đình thân nhân liệt sỹ từ Liên xô sang và các cơ quan đoàn thể, trường học của CHDC Đức kỷ niệm trọng thể ghi nhớ công ơn những người đã hy sinh .

Nhà „Tượng đài Vĩnh Cửu“ do canh gác rất trang nghiêm nên ngoài các dịp lễ, dịp các đoàn khách quốc tế tới viếng thì ngày thường rất vắng vẻ. Ngoài những vệ binh gác và đổi gác, nơi đây không một bóng người. Nhân đân Đông Đức dù sống trong nhà nước CHDC Đức nhưng trước 1945 nhà nào chẳng có con em đầu quân cho chế độ Quốc xã. Số lượng người Đức chết và mất mát thương vong trong chiến tranh ở phía thua trận lớn hơn nhiều lần so với những người Đức phía thắng trận được thờ cúng, tưởng niệm trong tượng đài.

Năm 1990, công cuộc thống nhất nước Đức gần như hoàn tất thì sứ mệnh linh thiêng của Neue Wache gặp cảnh trớ trêu.

Những công dân mới của nhà nước Công hòa Liên bang Đức bắt buộc phải nhìn nhận lại những khập khễnh, dơ lệch về hệ tư tưởng, ý thức hệ và tập quán từ hai nửa nước Đức- Đông và Tây ghép vào nhau.
Dù thực tế trên nhiều mặt, nhà nước Tây Đức vượt trội hơn hẳn những thành quả mà nhà nước Đông Đức có được sau 45 năm xây dựng XHCN nhưng họ không coi họ là người Chiến thắng và cũng không coi người anh em Đông Đức là kẻ chiến bại. Mọi vấn đề khác biệt, cả hai phía Đông –Tây giải quyết với nhau theo lý lẽ hòa giải thuyết phục, tôn trọng lẫn nhau.

Hai năm đầu, 1990-1992, Neue Wache không còn người gác, không còn khí đốt và cũng không còn người thăm viếng nên phải đóng cửa.

Hội đồng thành phố Berlin xem xét vấn đề của tượng đài với thái độ nghiêm túc, tôn trọng thói quen truyền thống 45 năm của nhân dân Đông Berlin trong cơ chế nhà nước CHDC Đức. Họ trọng thị sự tưởng nhớ của những người còn sống đối với những người đã khuất nhưng đưa ra lý lẽ: Dù bên thắng hay bên thua thì nỗi đau mãi mãi do chiến tranh gây ra đều dồn hết vào nỗi đau mất mát những đứa con của các BÀ MẸ ở cả hai phía. Sự VĨNH CỬU không phải là Ngọn lửa ( hết dầu thì tắt, gặp nước thì lụi!) mà tình Mẹ thương con, nỗi đau của Mẹ khi mất con mới là Vĩnh cửu, là mãi mãi.

Biểu tượng tưởng niệm sự Vĩnh Cửu của nỗi đau do chiến tranh, xin hay chọn hình ảnh về nỗi đau của Người Mẹ thương xót đứa con tử trận của mình –Dù đứa con ấy bị xô đẩy vào phía bên nào của cuộc chiến.
Đối với những người đã ngã xuống, nơi bình an nhất cho họ là được trở về trong vòng tay ôm ấp thương xót của người Mẹ và trong vòng tay ấy, họ dù ở phía nào cũng sẽ Bình An…

Vậy là, từ nơi tượng đài ngọn lửa Vĩnh cửu trước đây, giờ hình thành ý tưởng, là nơi đặt bức tượng Người Mẹ Đức „Vĩnh Cửu“, đau đớn ôm trong tay đứa con tử trận do chiến tranh.

Đầu năm 1993. Bức tượng Mẹ „Vĩnh Cửu“ của nữ điêu khác gia nổi tiếng ( người CHDC Đức cũ ) Käthe Kollwitz được tuyển chọn và đặt thay vào vị trí tượng đài ngọn lửa .
Trần cao của nhà Neue Wache được khoét theo hướng ánh sáng mặt trời nên cả ngày, một vầng sáng hình con mắt chiếu chếch theo bức tường, hắt sáng làm nổi bật hình của người Mẹ đang ôm đứa con tử trận và vuốt mắt cho anh.

Chứa đựng những ý tưởng nhân văn và xã hội rất sâu xa, tượng „ Bà Mẹ-Vĩnh Cửu“ trên phố Unter den Liden Berlin ngày nay là biểu tượng lên án chiến tranh nhưng không phục dựng hận thù; đề cao lòng nhân đạo thương người, ghi nhớ đến những người đã ngã xuống vì chiến tranh, dù họ là ai, ở phía bên nào. Nghĩa tử là nghĩa tận .

Nhà số 4 Neue Wache giờ không lính gác, không cấm đoán nhưng vẫn rất trang nghiêm và thường xuyên đông khách, đầy hoa. Nhân dân Đức không phân biết là người Miền Đông hay người Miền Tây, các sinh viên học sinh và các đoàn khách quốc tế trên khắp Thế giới ra vào tự do thăm viếng bức tượng Người Mẹ đau đớn mất con sau chiến tranh. Mọi người cùng tâm niệm một ý chí cương quyết bảo vệ Hòa Bình và lên án Chiến tranh.

Trần Đình Ngân viết lại có chỉnh sửa. Berlin 4-2017
Chú thích cho ảnh: Ảnh 1: Tượng Mẹ Vĩnh cửu. 2.3.4. Linh thiêng, trang nghiêm nhưng vắng vẻ. 5.Nhà văn Hà phạm Phú, Mẹ Viêt nam Phương Thu thăm Mẹ Vĩnh cửu. 6. Viếng tượng Mẹ Vĩnh cửu

 

Trần Đình

Tin mới ...
Tin cũ hơn ...

Đánh giá của bạn

Tên của bạn
Đánh giá
Mã bảo vệ

Hiện có 0 đánh giá

 

 

Tin được quan tâm

Back To Top