Bạn đang xem: Trang chủ » Thời sự » Xã hội » Bắc Kạn: Xuất hiện “hố tử thần” sát tuyến tỉnh lộ 254

Xã hội

Bắc Kạn: Xuất hiện “hố tử thần” sát tuyến tỉnh lộ 254

Ngày đăng: 03/01/2016 In trang
Liên quan đến hiện tượng sụt lún tại tổ 10, thị trấn Bằng Lũng, huyện Chợ Đồn (Bắc Kạn), sáng 3/1, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Kạn Lý Thái Hải cũng đoàn công tác vào hiện trường để nắm tình hình, họp với huyện và cơ quan chuyên môn tìm phương án giải quyết tạm thời hiện tượng sụt lún.

Một hố tử thần từng xuất hiện ở phía Bắc Quận Hà Đông - Ảnh minh họa (Ảnh: VietNamNet)

Một "hố tử thần" từng xuất hiện ở phía Bắc Quận Hà Đông - Ảnh minh họa (Ảnh: VietNamNet)

Theo đó để đảm bảo an toàn tính mạng, tài sản cho người dân, tỉnh chỉ đạo cần tìm nơi ở an toàn cho 4 hộ dân nằm trong vùng nguy hiểm, di dời khẩn trương 2 hộ dân có nhà bị nứt nằm gần hố sụt lún. Gần 20 hộ dân nằm trong vùng nguy hiểm sẽ có phương án di dời sau; thống kê thiệt hại và có phương án hỗ trợ người dân. Theo dõi và báo cáo tình hình thường xuyên, bố trí lực lượng trực 24/24, hướng dẫn phân luồng đảm bảo giao thông.

Đối với tuyến tỉnh lộ 254 cấm đường đoạn qua khu vực sụt lún thì phải có phương án để người dân lưu thông từ huyện Chợ Đồn sang Ba Bể và ngược lại, cắm biển cảnh báo từ xa. Hiện phương tiện xe máy phải đi đường tránh qua cánh đồng gần đó. Đối với ô tô và xe tải đi đường tránh vòng sang tuyến 255 cũ. Tỉnh Bắc Kạn cũng sẽ cho mời Tổng cục Địa chất và Khoáng sản lên để đo đạc, đánh giá địa chất khu vực, tìm ra nguyên nhân trấn an tư tưởng người dân.

Trước mắt, tỉnh Bắc Kạn tiếp tục cho theo dõi và tiến hành lấp hố sụt lún, đảm bảo giao thông, ổn định đời sống người dân. Hiện vẫn chưa xác định được nguyên nhân gây sụt lún, Sở Tài nguyên và Môi trường Bắc Kạn cũng cho biết, đây là khu vực có địa hình cácxtơ phức tạp. Trước đó, Viện địa chất cũng đã lên đo đạc, nghiên cứu nhưng vẫn chưa tìm ra nguyên nhân gây sụt lún. Hiện hố sụt lún cũng đã ổn định, không sạt lở thêm, tuy nhiên xung quanh miệng hố sụt lún xuất hiện nhiều vết nứt, hố sụt lún ăn sâu làm sạt một nửa đoạn đường 254 gây tê liệt giao thông. Theo cơ quan chức năng đo đạc được thì hố sụt lún có chiều dài 12m, chiều sâu gần 20m./.

Cũng theo TTXVN, vào tối 2/1, tại tổ 10, thị trấn Bằng Lũng, huyện Chợ Đồn (Bắc Kạn) bất ngờ xuất hiện một hố sụt lún sâu khoảng 15m, rộng chừng 7m.

Chị Thạch Thị Thanh Tuyền, có ngôi nhà nằm gần miệng hố sụt lún cho biết, lúc đó chị đang nấu cơm bỗng nghe tiếng ầm ầm rồi đất đá bắn lên rơi vào mái nhà. Chị cùng chồng là anh Nông Đình Bạch ra xem thì thấy xuất hiện một hố sâu lớn, sau đó đất đá cứ thế sụt xuống.

Ông Nguyễn Văn Sơn, nhà ngay gần sát miệng hố nói: “vào khoảng 18h20, bỗng có tiếng ầm ầm, mọi người trong nhà mới đổ ra xem thì thấy hố sâu nhỏ sau đó cứ lan rộng dần. Cây xoan cao gần 15m, cây xoài, cây bụi ở gần đó cũng cũng bị kéo xuống hố sâu. 4 ngôi nhà nằm gần khu vực sụt lún đã bị nứt và ảnh hưởng. Hiện đã có 9 hộ dân nằm trong khu vực nguy hiểm phải sơ tán. Sự việc khiến hàng trăm người hiếu kỳ trên địa bàn kéo đến xem.

Do hố sụt lún nằm ngay sát tuyến tỉnh lộ 254 nên đã gây tắc đường cục bộ từ thị trấn Bằng Lũng đi huyện Ba Bể và ngược lại. Ngay sau khi xuất hiện “hố tử thần” lực lượng Công an huyện, dân quân, bộ đội cùng lãnh đạo huyện đã có mặt để nắm tình hình, trấn an người dân và phân luồng giao thông. Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nông Văn Chí cùng lãnh đạo các Sở, ban, ngành liên quan đã vào hiện trường ngay buổi tối để chỉ đạo các lực lượng túc trực canh gác 24/24, báo cáo kịp thời các diễn biến xảy ra, có phương án di dời người dân, tài sản đến nơi an toàn, không cho người dân đến gần miệng hố. Chính quyền địa phương đang phối hợp với cơ quan chức năng xác định nguyên nhân của hiện tượng sụt lún trên./.

 

Tổng hợp theo Đức Hiếu

(TTXVN)

Tin mới ...
Tin cũ hơn ...

Đánh giá của bạn

Tên của bạn
Đánh giá
Mã bảo vệ

Hiện có 0 đánh giá

Album ảnh, Đại Hội VIII - Hội đồng hương Thái Bình CHLB Đức, Berlin 16.05.2016

Giới thiệu

Làng Ngoại Lãng, huyện Thư Trì xưa (tên Nôm là làng Lạng) nổi tiếng là đất học. Trong hàng nghìn năm lịch sử, thời phong kiến của nước ta, Ngoại Lãng là 1...

Thanh niên & Sinh viên Thái bình

Tin hội đồng hương thái bình chlb Đức

Hát xẩm - Hồng Tươi - Hoàng Thị Dư - Xuân Phương - Trà Giang

 

 

Tin được quan tâm

Back To Top