Berlin phan ung viec Nga quyet dinh truc xuat 2 nha ngoai giao Duc hinh anh 1Đại sứ quán Đức tại Moskva. (Nguồn: getty images)

Reuters đưa tin, Đức ngày 12/12 đã miêu tả quyết định của Nga trục xuất 2 nhà ngoại giao Đức khỏi Moskva, động thái ăn miếng trả miếng quyết định của Berlin tuần trước trục xuất 2 nhà ngoại giao Nga, là "phi lý."

Đức tuyên bố, việc nước này trục xuất 2 nhà ngoại giao Nga tuần trước liên quan điều mà Berlin nói là Moskva từ chối hợp tác trong cuộc điều tra vụ giết người mà các công tố viên Đức nghi ngờ liên quan đến Nga hoặc Chechnya.

Tuyên bố của Bộ Ngoại giao Đức có đoạn: "Chính phủ Đức lấy làm tiếc về quyết định của Chính phủ Nga tuyên bố 2 nhân viên Đại sứ quán Đức ở Moskva là những người không được hoan nghênh. Động thái này phát đi tín hiệu sai lầm và phi lý."

Trước đó cùng ngày, Kremlin cho hay việc Nga trục xuất 2 nhà ngoại giao Đức là sự đáp trả ngoại giao tiêu chuẩn đối với động thái tương tự của Đức tuần trước và tranh cãi liên quan vụ sát hại một người Gruzia ở Berlin sẽ không gây phương hại quan hệ song phương thêm nữa.

Bộ Ngoại giao Nga ngày 12/12 tuyên bố, Nga đã liệt 2 nhân viên Đại sứ quán Đức là nhà ngoại giao không được hoan nghênh và 2 người này phải rời khỏi Nga trong vòng 7 ngày, đáp lại một động thái tương tự từ Berlin.

Tuyên bố của bộ trên nêu rõ: "Theo nguyên tắc có đi có lại và Điều 9 Công ước Vienna năm 1961 về Quan hệ ngoại giao, phía Nga quyết định tuyên bố 2 nhân viên Đại sứ quán Đức tại Nga là nhân vật không được hoan nghênh.

Họ cần rời khỏi lãnh thổ đất nước chúng tôi trong vòng 7 ngày. Đại sứ Đức đã nhận được công hàm liên quan"./.

(Vietnam+)