Tại lễ diễu binh truyền thống nhân Ngày Quốc khánh Pháp 14/7 với chủ đề hướng tới sự hợp tác quân sự của châu Âu, Thủ tướng Bỉ Charles Michel nhấn mạnh chia sẻ tham vọng của Tổng thống Pháp, François Macron về tăng cường sự tự chủ chiến lược của châu Âu về quốc phòng.

Theo phóng viên TTXVN tại châu Âu, Thủ tướng Michel khẳng định châu Âu "cần phải có khả năng tác chiến để đảm bảo hòa bình, an ninh, sự ổn định và dân chủ."

Theo ông, để đạt được mục đích, châu Âu cần tự trang bị các phương tiện và hợp tác quốc phòng ở quy mô châu Âu là rất quan trọng trước sự gia tăng thách thức mới về an ninh.

Cũng theo Thủ tướng Bỉ, Charles Michel, Liên minh châu Âu (EU) đã đạt được nhiều tiến bộ về vấn đề quốc phòng với sự thúc đẩy về chính trị.

[Liên minh châu Âu phản hồi chỉ trích của Mỹ về các cải cách quân sự ]

EU sẽ cần phải tiếp tục tìm kiếm cách thức để có thể hợp tác với NATO, cũng như phát triển một chiến lược chung trên bình diện chính trị và ngoại giao.

Theo kế hoạch, ông Michel sẽ chính thức nhậm chức Chủ tịch Hội đồng châu Âu vào ngày 1/12 tới

Tại lễ diễu binh nhân Ngày Quốc khánh Pháp, lãnh đạo của 9 quốc gia thành viên EU gồm Bỉ, Anh, Đức, Đan Mạch, Hà Lan, Estonia, Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha và Phần Lan tham gia "Sáng kiến Can thiệp châu Âu” (IEI) của Pháp đều có mặt tại lễ diễu binh quốc khánh Pháp theo lời mời của Tổng thống Pháp.

Ngoài ra, tại buổi lễ còn có sự hiện diện của Chủ tịch Ủy ban châu Âu, Jean-Claude Juncker.

IEI ra đời cách đây 1 năm dưới sự thúc đẩy của Tổng thống Pháp Emmanuel Macron nhằm phát triển một văn hóa chiến lược chung của châu Âu./.

Đức Hùng (TTXVN/Vietnam+)