Duc canh bao se ''hanh dong'' sau viec Nga truc xuat 2 nha ngoai giao hinh anh 1Đại sứ quán Đức tại Moskva. (Nguồn: TASS)

Ngay sau khi Bộ Ngoại giao Nga ngày 12/12 thông báo trục xuất 2 nhà ngoại giao Đức ở Moskva, Bộ Ngoại giao Đức đã bày tỏ lấy làm tiếc về động thái trên của Nga, đồng thời cảnh báo Berlin sẽ "có thêm hành động."

Theo phóng viên TTXVN tại Berlin, trong tuyên bố, Bộ Ngoại giao Đức cho biết: "Chính phủ Đức lấy làm tiếc về quyết định của Chính phủ Nga tuyên bố 2 nhân viên Đại sứ quán Đức ở Moskva là những người không được hoan nghênh."

Tuyên bố cho rằng động thái này của Nga "phát đi tín hiệu sai lầm và phi lý," đồng thời nêu rõ Chính phủ Đức đề ngỏ khả năng có thêm hành động trong vấn đề này.

Căng thẳng giữa hai nước gia tăng sau khi Bộ Ngoại giao Đức hồi tuần trước thông báo trục xuất 2 nhân viên ngoại giao làm việc tại Đại sứ quán Nga ở thủ đô Berlin.

 

Quyết định này được đưa ra sau khi Văn phòng Công tố Liên bang Đức cáo buộc cơ quan tình báo Nga hoặc Cộng hòa Chechnya thuộc Liên bang Nga đứng sau vụ sát hại ông Zensonkhan Khangoshvili, 40 tuổi, quốc tịch Gruzia, tại công viên Kleiner Tiergarten ở Berlin hôm 23/8 vừa qua.

Ông Khangoshvili trước đây từng tham gia chiến đấu ủng hộ lực lượng ly khai Chechnya và sau đó tiếp tục tham gia các hoạt động ủng hộ lực lượng này tại Gruzia. Những năm gần đây, ông này đã chuyển sang Đức sinh sống và xin tị nạn chính trị.

Theo Bộ Ngoại giao Đức, Berlin buộc phải phản ứng theo cách trên do Moskva không hợp tác trong cuộc điều tra vụ việc này.

Bộ Ngoại giao Nga sau đó đã lên tiếng chỉ trích quyết định của Đức là hoàn toàn "vô căn cứ và không thân thiện," đồng thời tuyên bố Moskva sẽ có biện pháp đáp trả tương ứng.

Ngày 12/12, Bộ Ngoại giao Nga đã triệu Đại sứ Đức Geza Andreas von Geyr tại Moskva tới để trao công hàm phản đối quyết định của Berlin trục xuất 2 nhà ngoại giao Nga, đồng thời thông báo trục xuất 2 nhà ngoại giao Đức.

Tuyên bố của Bộ Ngoại giao Nga nêu rõ: "Theo nguyên tắc có đi có lại và Điều 9 Công ước Vienna năm 1961 về Quan hệ ngoại giao, phía Nga quyết định tuyên bố 2 nhân viên Đại sứ quán Đức tại Nga là những nhân vật không được hoan nghênh. Họ cần phải rời khỏi lãnh thổ đất nước chúng tôi trong vòng 7 ngày"./.

Phương Oanh (TTXVN/Vietnam+)