Bạn đang xem: Trang chủ » Thời sự » CHLB Đức - Châu âu - Thể thao » Đức: Đảng FDP bị loại khỏi nghị viện bang Hamburg do không đủ phiếu

CHLB Đức - Châu âu - Thể thao

Đức: Đảng FDP bị loại khỏi nghị viện bang Hamburg do không đủ phiếu

Ngày đăng: 25/02/2020 In trang
Theo kết quả cuối cùng cuộc bầu cử nghị viện bang Hamburg công bố tối 24/2, đảng Dân chủ Tự do (FDP) đã bị loại khỏi nghị viện bang miền Bắc nước Đức vì không đủ số phiếu ủng hộ.
Duc: Dang FDP bi loai khoi nghi vien bang Hamburg do khong du phieu hinh anh 1Ảnh chỉ có tính minh họa. (Nguồn: FDP)

Theo kết quả cuối cùng cuộc bầu cử nghị viện bang Hamburg công bố tối 24/2, đảng Dân chủ Tự do (FDP) đã bị loại khỏi nghị viện bang miền Bắc nước Đức.

Phóng viên TTXVN tại Đức cho biết, FDP chỉ nhận được 4,9% số phiếu ủng hộ, không đủ ngưỡng 5% để có ghế trong cơ quan lập pháp bang Hamburg. Số phiếu nhận được giảm mạnh so với con số 7,4% mà đảng thân doanh nghiệp này nhận được trong cuộc bầu cử 5 năm trước.

Kết quả sơ bộ được công bố trước đó đã có sự nhầm lẫn trong kiểm phiếu tại quận Langenhorn, khi số phiếu của đảng Xanh lại được ghi cho FDP. Trong khi đó, với kết quả kiểm phiếu cuối cùng, đảng cánh hữu Sự lựa chọn vì nước Đức (AfD) nhận được 5,3% (giảm từ mức 6,1%) và chắc chắn có ghế trong nghị viện bang.

Về kết quả này, Chủ tịch nhóm nghị sĩ AfD tại Quốc hội liên bang, ông Alexander Gauland, nhấn mạnh các chính trị gia AfD từ nay sẽ phải chú ý hơn tới các phát biểu của họ để tránh bị “mất điểm” trước công chúng. Trong khi đó, Chủ tịch AfD Tino Chrupalla kêu gọi bản thân đảng cần “xem xét lại” khi luôn bị coi là đảng mang khuynh hướng "chủ nghĩa dân túy cánh hữu", thậm chí bị gọi là “phát xít.

 

Đảng giành được nhiều phiếu nhất ở Hamburg vẫn là đảng Dân chủ Xã hội (SPD) của Thủ hiến Peter Tschentscher với 39,2% số phiếu ủng hộ, giảm từ mức 45,6% so với cuộc bầu cử trước. Đứng thứ hai là đảng Xanh với 24,2% số phiếu, tăng mạnh từ mức 12,3% nhận được 5 năm trước. Trong khi đó, số phiếu ủng hộ đảng Liên minh Dân chủ cơ đốc giáo (CDU) đã giảm từ mức 15,9%, xuống còn 11,2%, đảng Cánh tả được 9,1%.

Theo giới phân tích, chính vụ bê bối trong cuộc bầu cử thủ hiến bang Thüringen vừa qua khi ứng cử viên của FDP Thomas Kemmerich trúng cử chức thủ hiến nhờ lá phiếu của CDU và AfD đã dẫn tới tình trạng mất sự ủng hộ đối với đảng bảo thủ và đảng tự do ở Hamburg. Với kết quả trên, một liên minh cầm quyền đỏ-xanh (giữa SPD và đảng Xanh) ở Hamburg sẽ chiếm đa số và nhiều khả năng sẽ tiếp tục là liên minh cầm quyền ở bang, cũng là thành phố cảng miền Bắc nước Đức này./.

(TTXVN/Vietnam+)
Tin mới ...
Tin cũ hơn ...

Đánh giá của bạn

Tên của bạn
Đánh giá
Mã bảo vệ

Hiện có 0 đánh giá

Album ảnh, Đại Hội VIII - Hội đồng hương Thái Bình CHLB Đức, Berlin 16.05.2016

Giới thiệu

Làng Ngoại Lãng, huyện Thư Trì xưa (tên Nôm là làng Lạng) nổi tiếng là đất học. Trong hàng nghìn năm lịch sử, thời phong kiến của nước ta, Ngoại Lãng là 1...

Thanh niên & Sinh viên Thái bình

Tin hội đồng hương thái bình chlb Đức

Hát xẩm - Hồng Tươi - Hoàng Thị Dư - Xuân Phương - Trà Giang

 

 

Tin được quan tâm

Back To Top