Bạn đang xem: Trang chủ » Thời sự » Tin Thái Bình » Hiệu quả mô hình phóng chống ma túy nơi cửa biển

Tin Thái Bình

Hiệu quả mô hình phóng chống ma túy nơi cửa biển

Ngày đăng: 14/11/2019 In trang
Để phòng ngừa, ngăn chặn tệ nạn ma túy, thời gian qua, lực lượng phòng chống ma túy Bộ đội Biên phòng tỉnh Thái Bình đã tăng cường công tác phối hợp tuyên truyền, kiên quyết đấu tranh với loại tội phạm nguy hiểm này thông qua các mô hình phòng chống ma túy có hiệu quả.

Các xã ven biển của Thái Bình, tuy không phải là điểm "nóng" về tội phạm ma túy, song hoạt động của tội phạm ma túy và các vi phạm pháp luật khác trên khu vực biên giới biển của tỉnh vẫn tiềm ẩn những diễn biến phức tạp với những phương thức, thủ đoạn ngày càng tinh vi, nguy hiểm.

Trung Tá Vũ Quốc Khánh - Phó Đồn Trưởng nghiệp vụ, Đồn Biên phòng Diêm Điền: Qua rà soát trên địa bàn đồn BP phụ trách, có hơn 200 đối tượng nghiện, có độ tuổi 20 đến 50 tuổi không có việc làm. Đây là một trong những nguyên nhân tiềm ẩn, gây phức tạp về tình hình an ninh trật tự xã hội trên địa bàn. Thời gian qua đồn đã phát hiện bắt giữ, phối hợp với các lực lượng bắt giữ 5 vụ buôn bán, vận chuyển chất ma túy. Tình hình tội phạm ma túy diễn biến đa dạng, phức tạp, ngày càng tinh vi nhằm trốn tránh cơ quan chức năng. 

Mô hình “ Tiếng kẻng bình yên" tại xã Thái Thượng là một minh chứng sinh động. Đã gần 10 năm qua, đúng 22 giờ đêm, “tiếng kẻng bình yên” tại các cụm loa truyền thanh trên địa bàn xã Thái Thượng, huyện Thái Thụy lại vang lên, như một lời nhắc nhở quen thuộc. Sau tiếng kẻng, các tổ tuần tra của Công an xã phối hợp với bộ đội biên phòng và các đội tự quản, thường xuyên đi tuần tra trên các trục đường liên xã, liên thôn, nhắc nhở vận động bà con thực hiện tốt các quy chế về an ninh trật tự, xây dựng nếp sống văn hóa tại địa phương.

Ông Đỗ Quang Thụy - đội tự quản an ninh trật tự, xã Thái Thượng, đồng thời là phát thanh viên của Đài xã : Sau tiếng kẻng, người dân đang đi chơi hoặc các gia đình có tổ chức đám cưới, đám tang cũng nhắc nhở con cháu ngừng các hoạt động, thu xếp để trở về gia đình, đóng cổng, đóng cửa đi ngủ. Bản thân tôi và anh em đội tự quản xác định tham gia công việc không phải vì kinh tế, mà làm tự nguyện, vì sự bình yên của chính gia đình và quê hương mình.

Cùng với xây dựng mô hình “Tiếng kẻng bình yên”, Đồn Biên phòng Trà Lý còn tham mưu cho cấp ủy, chính quyền xã Thái Thượng, xã Thái Đô xây dựng thành công mô hình “Họ giáo không có ma túy và tệ nạn xã hội” ở giáo xứ Bích Du, xã Thái Thượng và giáo xứ Danh Giáo, xã Thái Đô theo phương châm “Tự phòng, tự quản, tự bảo vệ, tự hòa giải” bằng cách phát huy tính tự giác của từng gia đình, từng người dân trên địa bàn.

 Linh mục Trần Xuân Đại, giáo xứ Bích Du, xã Thái Thượng, huyện Thái Thụy cho rằng, chính nhờ mô hình này mà tình hình an ninh trật tự trên địa bàn xã Thái Thượng có chuyển biến tích cực, các tệ nạn xã hội, đặc biệt là tệ nạn ma túy được ngăn chặn kịp thời. Cùng với đó, trong các buổi sinh hoạt tôn giáo của bà con, ông cũng thường nhắc nhở giáo dân, nhất là các bạn trẻ phải tránh xa các tệ nạn xã hội, nhất là tệ nạn ma túy vì đây là tệ nạn ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe, tương lai của các em.

Là địa bàn có lực lượng lao động đi làm ăn xa nhiều, đồng thời lực lao động từ các nơi về nhà máy nhiệt điện Thái Bình, ở trọ và sinh hoạt trên địa bàn cũng khá cao. Thái Đô cũng là địa bàn thu hút một lượng lớn du khách về nghỉ ngơi, sinh hoạt tại Khu du lịch sinh thái Cồn Đen, vì vậy, nguy cơ vận chuyển, thẩm lậu ma túy vào địa bàn luôn tiềm ẩn. Do đó, công tác tuyên truyền, vận động, tư vấn, nâng cao nhận thức cho người dân được tổ chức thường xuyên, tới tận hộ gia đình.

Ông Đào Xuân Chiến, thôn Tân Bồi, xã Thái Đô, huyện Thái Thụy: cảm thấy rất an tâm khi địa phương và các gia đình ở đây luôn nhận được sự quan tâm tận tình, sự tuyên truyền, tư vấn cụ thể của các chiến sỹ biên phòng của Đồn Biên Phòng Trà Lý. 

 

Dân chúng ở đây được tuyên truyền, nên hiểu được tác hại của ma túy, những biểu hiện của người nghiện ma túy, từ đó tuyên truyền giáo dục cho con em mình. Người dân, nhất là những gia đình có con em đi lao động xa nhà, nếu có biểu hiện nghiện ma túy thì các gia đình cũng không dấu diếm, thường phối hợp với bộ đội biên phòng để vận động các cháu đi cai nghiện. Thời gian qua, địa phương cũng có hai cháu được phát hiện và đưa đi cai nghiện tập trung. 

Đại Úy Trần Hữu Đạt, Phó Đồn Trưởng nghiệp vụ, Đồn Biên phòng Trà Lý: đánh giá cao sự tham gia phối hợp của người dân. Quần chúng là lực lượng đóng góp rất tích cực cho công tác tuyên truyền, vận động , giáo dục con em tránh xa ma túy. Từ chỗ là địa bàn phức tạp về tệ nạn ma túy, đến nay không có người mắc mới, tình hình an ninh trật tự xã hội, buôn bán, tàng trữ vận chuyển chất ma túy cũng giảm đáng kể.

Những năm trước, địa bàn ven biển thị trấn Diêm Điền với các cảng cá tàu thuyền ra vào lớn, số lao động đánh bắt và buôn bán thủy hải sản vào ra khá tấp nập. Vì vậy, tệ nạn buôn bán và số người nghiện ma túy trên địa bàn khá phức tạp. Từ đó, Câu lạc bộ cựu chiến binh phòng chống ma túy thị trấn Diêm Điền  đã ra đời, thu hút hầu hết các hội viên cựu chiến binh tham gia sinh hoạt.

Ông Phí Văn Hà, phụ trách CLB phòng chống ma túy, chi Hội trưởng cựu chiến binh khu 9: Hiện nay Câu lạc bộ  có 57 hội  viên tham gia, thường xuyên nắm tình hình  địa bàn. Số người nghiện ma túy trước đây là hơn 30 người, hiện nay còn gần 20 người. Theo ông, việc cai nghiện hiệu quả chưa cao, số người đi cai về lại tái nghiện còn nhiều. Tuy nhiên qua tuyên truyền, vận động thì số người mắc nghiện mới những năm gần đây được hạn chế, lớp trẻ ngày càng có nhận thức sâu sắc về tệ nạn này nên đã tránh xa được.

Những mô hình “Tiếng kẻng bình yên” “Giáo xứ không ma túy và tệ nạn xã hội”; Câu lạc bộ cựu chiến binh phòng chống ma túy”  đang được bộ đội biên phòng phối hợp với các địa phương triển khai trong thời gian qua đã và đang góp phần tăng cường sự gắn kết quân dân, cùng nhau đoàn kết, chung tay vì bình yên cuộc sống nơi cửa biển. 

Phạm Hương

 

Tin mới ...
Tin cũ hơn ...

Đánh giá của bạn

Tên của bạn
Đánh giá
Mã bảo vệ

Hiện có 0 đánh giá

 

 

Tin được quan tâm

Back To Top