Bạn đang xem: Trang chủ » Thời sự » Tin Thái Bình » Liên hoan hát văn, chầu văn tỉnh Thái Bình năm 2019

Tin Thái Bình

Liên hoan hát văn, chầu văn tỉnh Thái Bình năm 2019

Ngày đăng: 25/11/2019 In trang
Nhân kỷ niệm Ngày Di sản văn hóa Việt Nam, trong hai ngày 23 và 24/11 tại di tích lịch sử văn hóa Quốc gia Đền Tiên La, xã Đoan Hùng, huyện Hưng Hà, Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch Thái Bình đã tổ chức “Liên hoan hát văn, chầu văn tỉnh Thái Bình năm 2019”.

Đến dự có đồng chí Ninh Thị Thu Hương - Cục trưởng Cục văn hóa di sản Bộ văn hóa thể thao và du lịch; Các đồng chí Đặng Trọng Thăng - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh;  Ngô Đông Hải - Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng, Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy; Đồng chí Đặng Thanh Giang - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ tịch UBMTTQ Việt Nam Tỉnh;  Nguyễn Thị Lĩnh - Phó Chủ tịch UBND tỉnh.

 

Hát Văn, hát Chầu văn là một trong những di sản văn hóa tiêu biểu, đặc sắc của Việt Nam, gắn bó với đời sống tinh thần của người Việt. Năm 2016, loại hình hát Văn, hát Chầu văn trong “Thực hành tín ngưỡng thờ mẫu Tam phủ của người Việt” đã được UNESCO vinh danh là di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại.

Đây là lần đầu tiên Thái Bình tổ chức “Liên hoan hát văn, chầu văn” có sự tham gia của hàng trăm nghệ nhân, hội thanh đồng đạo quan của 8 huyện, thành phố trong tỉnh với các tiết mục  diễn xướng hầu đồng, các bài hát văn ca ngợi quê hương, đất nước, con người Việt Nam, ca ngợi các vị thánh, vị thần có công với dân với nước, ca ngợi truyền thống lịch sử, văn hóa tốt đẹp của dân tộc. 

Liên hoan được tổ chức tại Di tích Lịch sử văn hóa Quốc gia Đền Tiên La - Ngôi đền thờ Bát Nạn tướng quân nổi tiếng cổ kính, linh thiêng, càng tôn thêm sự trang trọng ý nghĩa của liên hoan, để mọi người cùng hòa mình vào không gian tâm linh, nghệ thuật và diễn xướng truyền thống, để cảm nhận đầy đủ các cung bậc cảm xúc trang trọng, linh thiêng và càng thêm trân trọng những di sản quý báu của ông cha để lại...

Ông Phạm Quang Minh - Thành phố Thái Bình : Chúng tôi rất phấn khởi và thấy được đại thờ Mẫu tam phủ và tứ phủ UNESCO đã Công nhận thì mong rằng dân ta hiểu được và thấy giá trị được tôn vinh.

“Liên hoan hát văn, chầu văn” là một trong những hoạt động văn hóa quan trọng nhằm  nhằm tôn vinh và góp phần bảo tồn, phát huy những tinh hoa nghệ thuật hát văn, chầu văn, đồng thời tạo điều kiện để các  nghệ nhân, hội viên Hội thanh đồng đạo quan được gặp gỡ, trao đổi, giao lưu và quảng bá những giá trị văn hóa truyền thống đặc sắc của dân tộc… 

Thanh đồng Vũ Xuân Thắng - Phó Hội trưởng thường trực Hội thanh đồng đạo quan tỉnh Thái Bình : Trong nghi thức thờ Mẫu tam phủ của người Việt đã được UNESCO Công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại vào năm 2016 thì bản thân chúng tôi là những người thực hành và giữ gìn những nghi lễ này chúng tôi cảm thấy rất vinh dự và tự hào và nguyện sẽ giữ gìn và phát huy nét đẹp truyền thống này.

Liên hoan hát văn, chầu văn”  là cách để phát huy giá trị văn hóa của di sản vừa để bảo tồn lưu giữ những nét đẹp truyền thống của hát văn, hát chầu văn trong sinh hoạt văn hóa tín ngưỡng thờ Mẫu. 

Kết thúc Liên hoan, Ban tổ chức đã trao chứng nhận và khen thưởng cho các tập thể và cá nhân có thành tích xuất sắc  tại liên hoan, trong đó có 1 giải đặc biệt và trao 8 giải A cho các tiết mục xuất sắc.

Hồng Hạnh

 

Theo thaibinhtv

Tin mới ...
Tin cũ hơn ...

Đánh giá của bạn

Tên của bạn
Đánh giá
Mã bảo vệ

Hiện có 0 đánh giá

Back To Top