Bạn đang xem: Trang chủ » Thời sự » Tin Thái Bình » Một số biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 trong tình hình mới

Tin Thái Bình

Một số biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 trong tình hình mới

Ngày đăng: 09/09/2020 In trang
UBND tỉnh Thái Bình vừa có công văn số 4366 về một số biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 trong tình hình mới. Thaibinhtv.vn đăng nội dung công văn, mời QV&CB cùng theo dõi.

Kính gửi

- Giám đốc Sở; Thủ trưởng các ban, ngành, đoàn thể tỉnh;

- Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện, thành phố;

- Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn.

Thời gian qua, các cấp, các ngành, các địa phương đã thực hiện nghiêm túc, đồng bộ các biện pháp phòng, chống dịch theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, của Tỉnh ủy và Ủy ban nhân dân tỉnh được nhân dân đồng tình hưởng ứng, đến nay trên địa bàn tỉnh công tác phòng, chống dịch được kiểm soát tốt, không để dịch lây lan. Tuy nhiên, nguy cơ dịch bệnh Covid-19 vẫn thường trực có thể có ca nhiễm Covid-19 trong cộng đồng. Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Ban Thường vụ Tỉnh ủy; để thực hiện hiệu quả các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 trong tình hình mới, Ủy ban nhân dân tỉnh yêu cầu:

1. Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 các cấp, các ngành, đơn vị tiếp tục duy trì hoạt động, tập trung cập nhật thông tin, rà soát, truy vết, quản lý, cách ly người nhiễm, nghi nhiễm Covid-19, người có nguy cơ từ các vùng dịch trở về địa phương (nhất là ở thôn, tổ dân phố, xã, phường, thị trấn, doanh nghiệp, cơ quan, công sở, nhà trường...). Bảo đảm quản lý, cách ly người nhập cảnh theo quy định, không để tình trạng người nhập cảnh trái phép mà không được phát hiện, quản lý. 

2. Tiếp tục áp dụng các biện pháp cơ bản phòng, chống dịch Covid-19 trong trạng thái “bình thường mới”, cụ thể như sau:

- Mọi người phải đeo khẩu trang khi ra khỏi nhà, tại các nơi công cộng và trên các phương tiện giao thông công cộng; thường xuyên rửa tay bằng xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn; hạn chế tụ tập đông người ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện; giữ khoảng cách an toàn khi tiếp xúc;

- Các cơ quan, công sở, trường học, cơ sở sản xuất, kinh doanh, dịch vụ phải tổ chức tự đánh giá nguy cơ với dịch Covid-19 và bổ sung các điểm chưa đạt; bảo đảm an toàn phòng, chống dịch theo quy định; bố trí nơi rửa tay, xà phòng, dung dịch sát khuẩn đạt tiểu chuẩn; thường xuyên thực hiện tổng vệ sinh, khử trùng;

- Duy trì các hoạt động truyền thông, tuyên truyền về công tác phòng, chống dịch Covid-19 đúng mức, phù hợp về thời lượng, nội dung để người dân luôn ý thức phòng, chống dịch bệnh nhưng không hoang mang, lo lắng. Chú trọng thông tin về kiến thức cơ bản phòng, chống dịch Covid-19, các biện pháp nâng cao dinh dưỡng. Tiếp tục khuyến cáo người dân cài đặt ứng dụng Bluezone.

3. Đối với các hoạt động lễ hội, nghi lễ tôn giáo: Giảm thiểu tối đa quy mô, số lượng khách mời tham dự, phải báo cáo và có sự giám sát của chính quyền địa phương, đồng thời phải bảo đảm các điều kiện phòng, chống dịch theo hướng dẫn của ngành y tế; thực hiện nghiêm việc ghi nhật ký lịch trình và danh sách người tham dự.

4. Cho phép hoạt động trở lại các khu di tích, các hoạt động thể thao, vui chơi giải trí, dịch vụ xông hơi, massage, karaoke nhưng phải bảo đảm các điều kiện phòng, chống dịch Covid-19 theo hướng dẫn của ngành y tế và thực hiện nghiêm việc ghi nhật ký, lịch trình, danh sách người tham dự và sử dụng dịch vụ. 

Riêng đối với các hoạt động biểu diễn nghệ thuật, giải thi đấu thể thao, sự kiện tập trung đông người thực sự cần thiết phải tổ chức thì do cấp ủy, chính quyền cùng cấp xem xét, quyết định và phải bảo đảm các điều kiện phòng, chống dịch Covid-19 theo hướng dẫn của ngành y tế. 

5. Giao Sở Y tế: 

- Bảo đảm công tác thường trực phòng, chống dịch Covid-19, cập nhật thông tin, tham mưu kịp thời các biện pháp phòng, chống dịch hiệu quả. Chủ động chuẩn bị các kịch bản, phương án ứng phó với các tình huống dịch bệnh tại cơ sở khám, chữa bệnh, tại cơ quan, các cơ sở sản xuất, nhà máy, xí nghiệp;

 - Tập trung vào hoạt động rà soát, truy vết, quản lý, cách ly, xét nghiệm người nhiễm và nghi nhiễm Covid-19, người có nguy cơ từ các vùng dịch trở về địa phương;

- Chỉ đạo cơ sở khám, chữa bệnh: Rà soát, củng cố các tiêu chí để bảo đảm bệnh viện an toàn trong phòng, chống dịch Covid-19; thực hiện nghiêm các quy trình chuyên môn, phân luồng, phân tuyến người bệnh; có biện pháp hạn chế tối đa người nhà trực tiếp chăm sóc, thăm hỏi người bệnh; bảo đảm an toàn cho đội ngũ nhân viên y tế; không để phát sinh ổ dịch, lây lan dịch bệnh trong các cơ sở khám, chữa bệnh;

 - Cập nhật các hướng dẫn an toàn trong bệnh viện, trường học, nơi làm việc, phương tiện giao thông công cộng... do Bộ Y tế ban hành để triển khai thực hiện; 

- Bảo đảm phương tiện, sinh phẩm, hóa chất xét nghiệm, vật tư, trang thiết bị, thuốc để phòng, chống dịch Covid-19;

- Phối hợp với Sở Tài chính tham mưu Ủy ban nhân dân tỉnh về việc thu phí cách ly y tế và xét nghiệm SARS-CoV-2.

6. Giao Công an tỉnh:

Chủ trì, phối hợp với Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh, Sở Ngoại vụ và các sở, ngành, đơn vị có liên quan tăng cường công tác quản lý xuất nhập cảnh, kiểm soát chặt chẽ, không để nhập cảnh trái phép, nhập cảnh không đúng đối tượng; xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm.

7. Giao Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh:

Chủ trì, phối hợp với Sở Y tế và các sở, ngành, địa phương liên quan củng cố, tăng cường hoạt động của các khu cách ly tập trung bảo đảm quy trình thực hiện cách ly không để xảy ra lây nhiễm chéo trong các cơ sở cách ly và không để lây lan dịch bệnh ra cộng đồng. 

8. Giao Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch:

Chủ trì, phối hợp với Sở Y tế hướng dẫn các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 tại các khách sạn, nhà nghỉ; các khu, điểm du lịch; khu di tích; các hoạt động văn hóa, thể thao; việc cưới, việc tang bảo đảm các quy định về phòng, chống dịch Covid-19 trong tình hình mới.

9. Giao Sở Giáo dục và Đào tạo:

Chỉ đạo, hướng dẫn các cơ sở giáo dục tuân thủ nghiêm các quy định về phòng, chống dịch bảo vệ sức khỏe của học sinh và giáo viên.

10. Giao Sở Tài chính:

Chủ trì, phối hợp với Sở Y tế căn cứ hướng dẫn của Bộ Tài chính tham mưu Ủy ban nhân dân tỉnh về việc thu phí cách ly y tế và xét nghiệm SARS-CoV-2.

11. Giao Ủy ban nhân dân huyện, thành phố:

- Chỉ đạo Ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn phối hợp với lực lượng công an nắm chắc tình hình di biến động của dân cư trên địa bàn, rà soát người có nguy cơ lây nhiễm bệnh, người đi từ vùng dịch trở về địa phương, tiếp tục thực hiện giám sát chặt chẽ, đầy đủ việc chấp hành cách ly của đối tượng nguy cơ; quản lý, kiểm soát chặt chẽ người trong và sau khi kết thúc cách ly tập trung;

- Dừng hoạt động của các Tổ tuần tra phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn, khuyến khích chuyển sang mô hình hoạt động tự quản, tự nguyện để đôn đốc, nhắc nhở, yêu cầu người dân thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch;

- Chủ động xây dựng các kịch bản, phương án để ứng phó với mọi tình huống diễn biến của dịch.

Nhận Công văn này, yêu cầu các đơn vị khẩn trương thực hiện./.

TM. ỦY BAN NHÂN DÂN TỈNH

KT. CHỦ TỊCH

PHÓ CHỦ TỊCH

 

Nguyễn Khắc Thận

 

Theo thaibinhtv

Tin mới ...
Tin cũ hơn ...

Đánh giá của bạn

Tên của bạn
Đánh giá
Mã bảo vệ

Hiện có 0 đánh giá

 

 

Tin được quan tâm

Back To Top