Bạn đang xem: Trang chủ » Thời sự » Tin Thái Bình » Người cộng sản kiên trung mẫu mực

Tin Thái Bình

Người cộng sản kiên trung mẫu mực

Ngày đăng: 24/04/2015 In trang
Sự nghiệp cách mạng vĩ đại của dân tộc Việt Nam dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam và Chủ tịch Hồ Chí Minh đã sản sinh ra nhiều thế hệ cán bộ có đóng góp to lớn và quan trọng, trong đó có người cộng sản kiên trung, mẫu mực, nhà tham mưu lão luyện Hoàng Văn Thái. Là người được Đảng và Chủ tịch Hồ Chí Minh tin cậy, giao nhiều nhiệm vụ, trọng trách, ở cương vị nào Đại tướng Hoàng Văn Thái cũng “Trọn nghĩa nước non, vẹn tình đồng đội” và là nhà chỉ huy tham mưu xuất sắc.
Sự nghiệp cách mạng vĩ đại của dân tộc Việt Nam dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam và Chủ tịch Hồ Chí Minh đã sản sinh ra nhiều thế hệ cán bộ có đóng góp to lớn và quan trọng, trong đó có người cộng sản kiên trung, mẫu mực, nhà tham mưu lão luyện Hoàng Văn Thái. Là người được Đảng và Chủ tịch Hồ Chí Minh tin cậy, giao nhiều nhiệm vụ, trọng trách, ở cương vị nào Đại tướng Hoàng Văn Thái cũng “Trọn nghĩa nước non, vẹn tình đồng đội” và là nhà chỉ huy tham mưu xuất sắc.
Đại tướng Hoàng Văn Thái tại một đơn vị pháo cao xạ, năm 1958. Ảnh tư liệu

 

Chiến sĩ cộng sản “trọn nghĩa, vẹn tình”

 

Đại tướng Hoàng Văn Thái là vị tướng chỉ huy quân sự xuất sắc; là người có nhiều cống hiến quan trọng trong công tác nghiên cứu khoa học quân sự, tổng kết chiến tranh và xây dựng ngành Lịch sử quân sự Việt Nam; là một tấm gương sáng về lòng trung thành vô hạn với Đảng, với Tổ quốc, với nhân dân; sống trung thực, khiêm tốn, giản dị, được cán bộ, chiến sĩ và đồng bào, đồng chí tin yêu.

 

Đất nước thống nhất, là Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, với kinh nghiệm tích lũy được trong hơn 30 năm đấu tranh và tư duy khoa học, đồng chí xây dựng cơ sở cho chủ trương đại học hóa đội ngũ cán bộ quân sự trong thời bình. Từ rất sớm, đồng chí đã thấy rõ tầm quan trọng trong xây dựng Đảng là bồi dưỡng cho cấp ủy đảng và đảng viên, cán bộ các ngành những hiểu biết về chiến tranh nhân dân và quốc phòng toàn dân.

 

Để bảo vệ vững chắc độc lập, chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Tổ quốc, đồng chí đã góp phần quan trọng đưa công tác tổng kết chiến tranh, viết lịch sử quân sự, đúc rút những kinh nghiệm đã được trả bằng xương máu nhằm thúc đẩy và hỗ trợ mạnh mẽ cho việc xây dựng và phát triển khoa học và nghệ thuật quân sự Việt Nam hiện đại, xây dựng lực lượng vũ trang ba thứ quân, xây dựng Quân đội nhân dân Việt Nam tiến lên chính quy, tinh nhuệ và từng bước hiện đại.

 

Không chỉ là một cán bộ quân đội tiêu biểu về sự đóng góp trí tuệ, tâm huyết trong xây dựng Quân đội nhân dân Việt Nam mà đồng chí Hoàng Văn Thái còn là một tấm gương trong học tập, làm theo tư tưởng, đạo đức Hồ Chí Minh và được đồng chí, đồng đội tôn vinh: “Vẹn tình đồng đội”. Đồng chí là tấm gương đoàn kết; tấm gương học tập cầu tiến bộ; tấm gương về tinh thần thương yêu cán bộ, chiến sĩ. Là người đứng đầu cơ quan tham mưu chiến lược, công việc rất bận nhưng đồng chí vẫn dành thời gian quan tâm tới đời sống, sinh hoạt của cán bộ, chiến sĩ và gia đình họ. Sự quan tâm chỉ đạo chu đáo, tận tình của đồng chí đã giúp cho những người trực tiếp lãnh đạo, chỉ huy các đơn vị có trách nhiệm hơn trong lãnh đạo, chỉ huy và cán bộ, chiến sĩ thêm phần yên tâm, cống hiến hết mình cho Tổ quốc. Đồng chí đặc biệt quan tâm tới những người lính trực tiếp cầm súng chiến đấu, lắng nghe và nghiên cứu kỹ kết quả trận đánh, chiến dịch, đợt tác chiến... để tìm ra những điểm yếu mà quân đội ta cần khắc phục, nhất là những trận thắng địch nhưng thương vong nhiều. Đó cũng là quan điểm nhân văn của tướng cầm quân nhưng cũng chính là quan điểm quân sự của Đảng Cộng sản Việt Nam.

 

Ra đi trong khi đang dang dở nhiệm vụ tổ chức xây dựng lực lượng sẵn sàng bảo vệ Tổ quốc, xây dựng đội ngũ cán bộ “vừa hồng, vừa chuyên”, tổng kết chiến tranh... nhưng đồng chí đã sống hết mình vì độc lập, tự do của Tổ quốc, vì hạnh phúc của nhân dân và cán bộ, chiến sĩ Quân đội nhân dân Việt Nam, như cố Đại tướng Võ Nguyên Giáp từng khẳng định: “Anh Hoàng Văn Thái đã làm đúng lời dạy của Bác Hồ, đem hết tinh thần và nghị lực suốt đời phục vụ nhân dân, phục vụ Tổ quốc, phục vụ Đảng, không hề có suy tính cá nhân. Anh làm việc quên mình, chiến đấu kiên quyết, sống vì đại nghĩa, vì lý tưởng độc lập dân tộc, dân chủ và chủ nghĩa xã hội”.

 

Nhà tham mưu, chỉ huy xuất sắc

 

Cố Thủ tướng Phạm Văn Đồng đánh giá Đại tướng Hoàng Văn Thái là “Người học trò ưu tú của Chủ tịch Hồ Chí Minh”; cố Đại tướng Võ Nguyên Giáp từng đánh giá ông là “Vị tướng đức độ và tài năng”; Trung tướng, PGS Nguyễn Đình Ước gọi ông là “Nhà chỉ huy quân sự xuất sắc”; Trung tướng Đồng Sỹ Nguyên gọi ông là “Một danh tướng tài ba của Đảng ta và lực lượng vũ trang nhân dân ta”... Nhưng có lẽ tiêu biểu hơn cả trong cuộc đời binh nghiệp của ông, theo đánh giá của Đại tướng Văn Tiến Dũng và của toàn quân, ông là “người đặt nền móng xây dựng cơ quan chiến lược của quân đội ta”.

 

Điểm nổi trội trong công tác tham mưu của Đại tướng Hoàng Văn Thái là khi trực tiếp làm tham mưu các chiến dịch, đồng chí chuẩn bị phương án tác chiến rất chu đáo. Ví như trong Chiến dịch Điện Biên Phủ, cuối tháng 1 năm 1954, Đại tướng Võ Nguyên Giáp - Tư lệnh mặt trận công bố chuyển từ phương châm “đánh nhanh, giải quyết nhanh” sang phương châm “đánh chắc, tiến chắc”, chuyển Sở chỉ huy về Mường Phăng. Mặc dù một số cán bộ cấp dưới còn băn khoăn về cách đánh công kiên và đảm bảo hậu cần cho chiến dịch nhưng đồng chí Hoàng Văn Thái vẫn rất kiên định, tin tưởng vào phương châm mới của Đại tướng Võ Nguyên Giáp. Đồng chí đã gợi ý và hướng dẫn cấp dưới đi sâu nghiên cứu nghệ thuật đánh công kiên, hoàn thành kế hoạch tác chiến, bồi dưỡng cho cán bộ, chiến sĩ niềm tin và quyết tâm giành thắng lợi trong chiến dịch. Ngày 7 tháng 5 năm 1954, Chiến dịch Điện Biên Phủ toàn thắng có sự đóng góp quan trọng của Bộ Tổng Tham mưu, trong đó đồng chí Hoàng Văn Thái là Tham mưu trưởng chiến dịch.

 

Năm 1966 vào chiến trường miền Nam, được chỉ định làm Quyền Bí thư Khu ủy 5, Tư lệnh kiêm Chính ủy Quân khu 5. Tháng 10 năm 1967, để chuẩn bị cho cuộc Tổng tiến công tết Mậu Thân, đồng chí vào Nam Bộ, giữ chức Phó Bí thư Trung ương Cục, Phó Bí thư Quân ủy Miền, Tư lệnh Bộ Chỉ huy Miền; tham gia lãnh đạo, chỉ đạo các đợt tiến công nổi dậy tết Mậu Thân và nhiều chiến dịch lớn quyết định thắng lợi. Năm 1974, theo quyết định của Bộ Chính trị, đồng chí Hoàng Văn Thái trở về Bộ Tổng Tham mưu làm Phó Tổng Tham mưu trưởng thứ nhất phụ trách hai khối công việc lớn là chỉ đạo tác chiến và chỉ đạo công tác chi viện chiến trường. Khi được giao nhiệm vụ xây dựng kế hoạch chiến lược giải phóng miền Nam, đồng chí đã vận dụng tất cả kinh nghiệm và năng lực trí tuệ, cùng các đồng chí phụ trách Bộ Tổng Tham mưu chỉ đạo các cơ quan chuẩn bị các kế hoạch tác chiến chiến lược, góp phần thực hiện các ý định và chủ trương của Bộ Chính trị, tạo thế và lực cho toàn quân, toàn dân ta nắm lấy thời cơ giành thắng lợi trong cuộc Tổng tiến công và nổi dậy mùa Xuân năm 1975.

 

Ra đi về cõi vĩnh hằng ở tuổi 71 khi nhiệm vụ cách mạng giao vẫn còn dang dở nhưng Đại tướng Hoàng Văn Thái đã để lại cho quân đội, cho nhân dân Việt Nam một tấm gương “Vì nước quên thân, vì dân phục vụ”, xứng đáng là “người học trò ưu tú của Chủ tịch Hồ Chí Minh”.

 

PGS, TS Vũ Quang Vinh

Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh

[Trở về]  |   In    
Theo: Báo Thái Bình
Tin mới ...
Tin cũ hơn ...

Đánh giá của bạn

Tên của bạn
Đánh giá
Mã bảo vệ

Hiện có 0 đánh giá

Album ảnh, Đại Hội VIII - Hội đồng hương Thái Bình CHLB Đức, Berlin 16.05.2016

Thanh niên & Sinh viên Thái bình

Hát xẩm - Hồng Tươi - Hoàng Thị Dư - Xuân Phương - Trà Giang

 

 

Tin được quan tâm

Back To Top