Bạn đang xem: Trang chủ » Thời sự » Tin Thái Bình » Quản lý, điều trị bệnh không lây nhiễm tại trạm y tế thuận lợi bệnh nhân, giảm tải bệnh viện

Tin Thái Bình

Quản lý, điều trị bệnh không lây nhiễm tại trạm y tế thuận lợi bệnh nhân, giảm tải bệnh viện

Ngày đăng: 11/11/2019 In trang
Năm 2019, ngành Y tế triển khai thí điểm bàn giao bệnh nhân mắc đái tháo đường (ĐTĐ), tăng huyết áp (THA) về điều trị tại trạm y tế (TYT). Trong đợt đầu triển khai, toàn tỉnh có 42 TYT tiếp nhận điều trị bệnh nhân ĐTĐ, THA. Đây là cơ sở tiếp tục mở rộng hoạt động điều trị cho bệnh nhân mắc các bệnh không lây nhiễm tại TYT thời gian tiếp theo.

 

Hướng dẫn sử dụng thuốc cho bệnh nhân tại Trạm Y tế xã An Ninh (Tiền Hải).

Tại buổi bàn giao bệnh nhân mắc ĐTĐ về Trạm Y tế xã An Ninh (Tiền Hải), ông Phạm Đức Bảo, thôn Trình Nhì, xã An Ninh chia sẻ: Tôi sống chung với bệnh ĐTĐ đã 20 năm nay. Hàng tháng tôi đều phải đến bệnh viện huyện khám định kỳ và lĩnh thuốc, 3 tháng làm xét nghiệm máu kiểm tra đường huyết một lần. Dù từ xã An Ninh đến bệnh viện huyện không quá xa song do số lượng bệnh nhân đông nên tôi thường phải chờ đợi mất cả buổi. Vì vậy, việc được khám định kỳ tại Trạm Y tế xã chắc chắn sẽ thuận lợi hơn rất nhiều cho bệnh nhân ĐTĐ như tôi. 

Bác sĩ Nguyễn Thị Xuyến, Giám đốc Trung tâm Y tế Tiền Hải cho biết, tại hai bệnh viện đa khoa huyện Tiền Hải đang quản lý điều trị cho 4.000 bệnh nhân mắc ĐTĐ, trong đó Bệnh viện Đa khoa Tiền Hải có 2.800 bệnh nhân, Bệnh viện Đa khoa Nam Tiền Hải có 1.200 bệnh nhân. Thực hiện chỉ đạo của ngành về triển khai thực hiện mô hình quản lý, điều trị các bệnh không lây nhiễm tại TYT, tại Tiền Hải trước mắt là bàn giao điều trị bệnh nhân ĐTĐ về TYT, Trung tâm đã phối hợp với hai bệnh viện huyện lựa chọn các TYT có cơ sở vật chất, đội ngũ cán bộ vững và tiến hành đào tạo, tập huấn chuyên sâu đủ điều kiện đáp ứng với nhiệm vụ quản lý, điều trị ĐTĐ mới tiến hành bàn giao bệnh nhân về điều trị. Đợt đầu có Trạm Y tế các xã An Ninh, Đông Quý, Vân Trường tiếp nhận bệnh nhân ĐTĐ với 60 bệnh nhân, phấn đấu đến hết năm 2019 toàn huyện sẽ có 10 TYT thực hiện tiếp nhận quản lý, điều trị bệnh nhân ĐTĐ. 

Bác sĩ Phạm Văn Dưỡng, Phó Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Tiền Hải chia sẻ, số lượng bệnh nhân mắc ĐTĐ, THA ngày càng tăng là một trong những nguyên nhân gây quá tải bệnh viện, dẫn đến việc quản lý, điều trị cho bệnh nhân còn nhiều hạn chế. Vì vậy, việc Sở Y tế chỉ đạo đưa bệnh nhân mắc các bệnh không lây nhiễm về điều trị tại TYT là chủ trương đúng và cần thiết, vừa nhằm giảm quá tải cho bệnh viện tuyến trên, phát huy vai trò của trạm y tế cơ sở đồng thời còn tạo điều kiện thuận lợi nhất cho bệnh nhân trong quá trình điều trị. Trong quá trình chuyển bệnh nhân về TYT quản lý, điều trị, các cơ sở khám chữa bệnh vẫn phải đặt chất lượng điều trị và sức khỏe của bệnh nhân lên hàng đầu, tuân thủ nguyên tắc chỉ lựa chọn chuyển những bệnh nhân đã được điều trị ổn định, chưa có biến chứng, có đủ điều kiện đáp ứng với việc điều trị tại TYT cơ sở. Theo bác sĩ Phạm Văn Dưỡng, tại Bệnh viện Đa khoa Tiền Hải sẽ có khoảng 40% bệnh nhân đường huyết đã được điều trị ổn định, chưa có biến chứng hoàn toàn có thể quản lý và điều trị tại TYT mà không nhất thiết phải điều trị tại Bệnh viện Đa khoa huyện, vừa gây quá tải bệnh viện vừa gây khó khăn cho bệnh nhân trong quá trình di chuyển, điều trị. 

Để chăm sóc và điều trị tốt cho bệnh nhân mắc các bệnh không lây nhiễm, thời gian qua, ngành Y tế đã triển khai nhiều hoạt động dự phòng, quản lý điều trị bệnh không lây nhiễm. Trong đó, việc triển khai thực hiện quản lý và điều trị một số bệnh không lây nhiễm tại tuyến y tế cơ sở là nhiệm vụ đang được quan tâm thực hiện. Trước mắt sẽ triển khai điều trị các bệnh không lây nhiễm như ĐTĐ, THA. Đến nay đã có 42 TYT xã, phường, thị trấn thuộc 8 huyện, thành phố triển khai thực hiện mô hình quản lý, điều trị bệnh ĐTĐ và THA. Những TYT lựa chọn thực hiện mô hình thí điểm đều có cơ sở vật chất khang trang, bảo đảm đủ phòng làm việc, trang thiết bị, dụng cụ, thuốc men theo quy định của Bộ Y tế và có bác sĩ làm việc thường xuyên, uy tín. Thay vì hàng tháng đi khám, nhận thuốc điều trị tại bệnh viện thì bệnh nhân ở 42 xã, phường, thị trấn triển khai sẽ được theo dõi, cấp thuốc điều trị với quy trình nhanh chóng, thuận tiện tại TYT. Hồ sơ sức khỏe của bệnh nhân điều trị được quản lý trên phần mềm điện tử ở các đơn vị y tế. 

Lợi ích thiết thực của việc triển khai quản lý điều trị các bệnh không lây nhiễm tại TYT là giúp người bệnh không phải tốn kém chi phí đi lại, dễ dàng tiếp cận dịch vụ và theo dõi thường xuyên tình hình sức khỏe của bản thân ngay tại cộng đồng. Thời gian tới, ngành Y tế sẽ tiếp tục nhân rộng mô hình trên địa bàn toàn tỉnh để người dân được khám chữa bệnh gần nhà, giảm chi phí điều trị, hạn chế tỷ lệ mắc và tử vong do bệnh không lây nhiễm gây ra. Song mong muốn của bệnh nhân là các TYT phải thực sự được nâng chất lượng, có khả năng đáp ứng được yêu cầu điều trị bởi nếu sau thời gian điều trị tại trạm y tế ít hiệu quả thì việc bệnh nhân vượt tuyến lên bệnh viện là điều dễ xảy ra. 

 

Trần Hương

 

Theo baothaibinh.com.vn

 

Tin mới ...
Tin cũ hơn ...

Đánh giá của bạn

Tên của bạn
Đánh giá
Mã bảo vệ

Hiện có 0 đánh giá

Back To Top