Bạn đang xem: Trang chủ » Thời sự » Tin Thái Bình » Thái Bình góp sức cùng cả nước đánh thắng giặc Mỹ xâm lược

Tin Thái Bình

Thái Bình góp sức cùng cả nước đánh thắng giặc Mỹ xâm lược

Ngày đăng: 05/05/2015 In trang
Nhân dịp kỷ niệm 40 năm ngày giải phóng hoàn toàn miền Nam thống nhất đất nước (30/4/1975 - 30/4/2015), Báo Thái Bình trân trọng giới thiệu toàn văn bài trả lời phỏng vấn của đồng chí Phạm Văn Sinh, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HÐND tỉnh về những đóng góp quan trọng của quân và dân Thái Bình góp sức cùng cả nước đánh thắng giặc Mỹ xâm lược.
Nhân dịp kỷ niệm 40 năm ngày giải phóng hoàn toàn miền Nam thống nhất đất nước (30/4/1975 - 30/4/2015), Báo Thái Bình trân trọng giới thiệu toàn văn bài trả lời phỏng vấn của đồng chí Phạm Văn Sinh, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HÐND tỉnh về những đóng góp quan trọng của quân và dân Thái Bình góp sức cùng cả nước đánh thắng giặc Mỹ xâm lược.
Ðồng chí Phạm Văn Sinh, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HÐND tỉnh thăm, tặng quà cựu chiến binh Nguyễn Văn Sự (xã Quỳnh Mỹ, huyện Quỳnh Phụ). Ảnh: Thành Tâm

 

Phóng viên: Những năm kháng chiến chống Mỹ, Thái Bình luôn là địa phương thực hiện tốt khẩu hiệu “thóc thừa cân, quân vượt mức”, xin đồng chí cho biết những đóng góp nổi bật của quân và dân Thái Bình cùng quân và dân cả nước làm nên Ðại thắng mùa Xuân năm 1975?

 

Ðồng chí Bí thư Tỉnh ủy:

 

Trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước, khắc sâu lời dạy của Bác Hồ, thấm nhuần chân lý “Không có gì quý hơn độc lập, tự do”, với tinh thần xẻ dọc Trường Sơn đi cứu nước, tất cả vì miền Nam ruột thịt, Ðảng bộ và nhân dân Thái Bình tự hào vì đã có những cống hiến xứng đáng vào sự nghiệp giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước. Ðã huy động cao nhất sức người, sức của cho tiền tuyến; trên 21 vạn người con ưu tú của quê hương đã lên đường tham gia chiến đấu và phục vụ chiến đấu trên khắp các chiến trường, là tỉnh có tỷ lệ người tham gia quân đội so với dân số cao nhất miền Bắc; chi viện trên 1,5 triệu tấn lương thực, thực phẩm, đóng góp gần 1,8 triệu ngày công cho tiền tuyến. 34.403 người con Thái Bình đã anh dũng hy sinh, 32.500 người đã hiến dâng một phần xương máu nơi chiến trường, gần 34.000 người nhiễm chất độc da cam/Ðiôxin. Rất nhiều người con ưu tú của Thái Bình đã ghi những mốc son chói lọi như: đồng chí Bùi Quang Thận cắm lá cờ chiến thắng của quân đội ta trên nóc dinh Ðộc Lập - thủ phủ của ngụy quyền Sài Gòn, Thiếu tướng tình báo Vũ Ngọc Nhạ, Anh hùng phi công Phạm Tuân...

 

Phóng viên: Thưa đồng chí, thi đua với tiền tuyến, ở hậu phương, quân và dân Thái Bình đã sẵn sàng chiến đấu và chiến đấu như thế nào để chống chiến tranh phá hoại của đế quốc Mỹ, bảo vệ quê hương?

 

Ðồng chí Bí thư Tỉnh ủy:

 

Sau khi dựng lên cái gọi là sự kiện Vịnh Bắc Bộ (5/8/1964), đế quốc Mỹ đã lấy cớ mở rộng chiến tranh ra miền Bắc. Ðối với Thái Bình, chúng đã hai lần thực hiện phá hoại bằng đường không, đường thủy với tổng số 1.015 ngày: lần thứ nhất bắt đầu từ ngày 13/8/1965 đến ngày 31/8/1969; lần thứ hai từ ngày 16/4/1972 đến ngày 27/12/1972. Chúng đã sử dụng 7.783 lần chiếc máy bay các loại đánh vào 1.606 mục tiêu, trong đó mục tiêu dân cư chiếm 53% (80% số xã của tỉnh bị đánh phá), dội xuống 2.425 tấn bom đạn các loại, gây thiệt hại lớn về người và tài sản.

 

Vận dụng sáng tạo đường lối chiến tranh nhân dân, các cấp ủy đảng, chính quyền đã lãnh đạo nhân dân vừa bảo đảm sản xuất, vừa tổ chức công tác phòng không, bảo vệ sản xuất, tính mạng, tài sản của Nhà nước, tập thể, nhân dân và đánh thắng chiến tranh phá hoại của đế quốc Mỹ. Chỉ trong thời gian ngắn (từ ngày 5/8/1964 đến tháng 2/1965), toàn tỉnh đã đào đắp hàng triệu hầm hố các loại; sơ tán các cơ quan tỉnh, huyện, xí nghiệp, trường học… về 123 xã và 2 vạn dân Thị xã Thái Bình trong vùng trọng điểm về các làng xã của tỉnh; chia 564 trường học thành 1.425 trường nhỏ, 206 cửa hàng thành 601 cửa hàng, 78 kho hàng thành 802 kho. Tổ chức chặt chẽ hệ thống phòng không “dân phòng” nhân dân, bao gồm: báo động máy bay, cứu thương, cứu sập, cứu hỏa, bảo đảm giao thông, bảo đảm trị an...; tăng cường các lực lượng bám trụ, cơ động súng cao xạ 12,7 ly, 14,5 ly và 40 ly. Cùng với việc lãnh đạo, chỉ đạo đánh trả địch bằng đường không, các cấp ủy, chính quyền đã chỉ đạo xây dựng thế trận phòng thủ vững chắc chống biệt kích, tập kích, đánh phá bằng đường biển và chống chiến tranh mở rộng của đế quốc Mỹ.

 

Với phong trào “toàn dân đánh giặc”, quân và dân Thái Bình đã anh dũng đánh trả 1.064 trận bằng không quân, hải quân của giặc Mỹ; bắn rơi 44 máy bay các loại; bắn cháy 4 tàu chiến khi chúng đánh phá ven biển Tiền Hải; bắt sống 2 giặc lái, diệt 1 giặc lái.

 

Phóng viên: Xin đồng chí cho biết ghi nhận của Ðảng, Nhà nước ta đối với những thành tích của Thái Bình trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước?

 

Ðồng chí Bí thư Tỉnh ủy:

 

Ghi nhận những thành tích to lớn trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước, Ðảng bộ, nhân dân và lực lượng vũ trang Thái Bình đã vinh dự được Ðảng, Nhà nước phong tặng danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân, Huân chương Ðộc lập hạng Nhất, 6 Huân chương Quân công, 185 Huân chương Chiến công, 322 Huân chương Kháng chiến, 207 Huân chương Lao động của địa phương; 5.239 mẹ được phong tặng Danh hiệu vinh dự Nhà nước “Bà mẹ Việt Nam anh hùng”; 34 cá nhân được phong tặng danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân và Anh hùng Lao động; gần 13.000 gia đình quân nhân được tặng Bảng vàng danh dự và nhiều phần thưởng cao quý khác.

 

Phóng viên: Ðâu là yếu tố làm nên thắng lợi và những bài học kinh nghiệm qua 21 năm Thái Bình cùng cả nước trường kỳ kháng chiến đánh thắng giặc Mỹ xâm lược, thưa đồng chí?

 

Ðồng chí Bí thư Tỉnh ủy:

 

Ðại thắng mùa Xuân năm 1975 là do có sự lãnh đạo đúng đắn, sáng suốt của Ðảng Cộng sản Việt Nam; thắng lợi của sức mạnh đại đoàn kết toàn dân gắn liền với sức mạnh thời đại; của chiến lược linh hoạt, sáng tạo, quyết đoán và nghệ thuật chớp thời cơ; đặc biệt, ý chí và khát vọng hòa bình, thống nhất đất nước của nhân dân Việt Nam.

 

Dưới sự lãnh đạo của Trung ương Ðảng, Ðảng bộ Thái Bình luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm, quán triệt sâu sắc quan điểm, đường lối, chính sách của Ðảng, triển khai kịp thời, vận dụng sáng tạo, tổ chức thực hiện nghiêm túc, hiệu quả các nhiệm vụ của địa phương.

 

Trong tư tưởng chỉ đạo, Ðảng bộ luôn nêu cao tinh thần phấn đấu vươn lên, không chủ quan, thỏa mãn với những thành tích đã đạt được; nghiêm khắc, thẳng thắn chỉ ra những nhược điểm, khuyết điểm để sửa chữa, khắc phục. Trong chỉ đạo, Ðảng bộ luôn kết hợp nhiệm vụ trước mắt với nhiệm vụ cơ bản, lâu dài; làm bước trước, có ý thức chuẩn bị cho bước sau.

 

Ðảng bộ luôn coi trọng việc cải tiến phương thức lãnh đạo của các cấp ủy, đi sâu, đi sát, nắm chắc cơ sở, nghiên cứu thực tiễn, chỉ đạo điển hình; đồng thời, quan tâm xây dựng, củng cố bộ máy chính quyền, các tổ chức quần chúng vững mạnh, gắn bó mật thiết với nhân dân.

 

Nhân dân Thái Bình giàu lòng yêu nước, cách mạng. Ðảng bộ Thái Bình có truyền thống đoàn kết, trước hết là đoàn kết trong mỗi cấp ủy và tinh thần chiến đấu dũng cảm, không sợ gian khổ, hy sinh.

 

Trong quá trình lãnh đạo thực hiện nhiệm vụ chính trị thời kỳ kháng chiến chống Mỹ, Ðảng bộ và nhân dân Thái Bình đã rút ra nhiều bài học kinh nghiệm quý báu, nổi bật là:

 

1 - Phải quán triệt, nắm vững và chấp hành đúng đường lối, chính sách của Ðảng, Nhà nước, quyết tâm cao, nỗ lực phấn đấu thực hiện thắng lợi toàn diện các nhiệm vụ chính trị; chú trọng thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế, giữ vững an ninh trật tự, đồng thời thực hiện tốt công tác xây dựng Ðảng, chính quyền và các tổ chức quần chúng; không ngừng nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của các cấp ủy, tổ chức đảng và đội ngũ cán bộ, đảng viên; dựa vào nhân dân để xây dựng Ðảng, chính quyền.

 

2 - Quá trình lãnh đạo thực hiện các nhiệm vụ chính trị, tổ chức các phong trào thi đua yêu nước, các cấp ủy đảng, chính quyền luôn phát huy, khai thác những mặt tích cực, xây dựng điển hình trên các lĩnh vực, tổng kết kinh nghiệm từ thực tiễn để chỉ đạo nhân ra diên rộng; kịp thời uốn nắn những lệch lạc, khắc phục khuyết điểm, hạn chế. Cán bộ, đảng viên phải nắm vững đường lối, chủ trương, chính sách của Ðảng, Nhà nước, tích cực tuyên truyền giáo dục trong nhân dân; gương mẫu đi đầu thực hiện các nhiệm vụ, nhất là những nhiệm vụ khó khăn, phức tạp.

 

Theo: Báo Thái Bình
Tin mới ...
Tin cũ hơn ...

Đánh giá của bạn

Tên của bạn
Đánh giá
Mã bảo vệ

Hiện có 0 đánh giá

Album ảnh, Đại Hội VIII - Hội đồng hương Thái Bình CHLB Đức, Berlin 16.05.2016

Thanh niên & Sinh viên Thái bình

Hát xẩm - Hồng Tươi - Hoàng Thị Dư - Xuân Phương - Trà Giang

 

 

Tin được quan tâm

Back To Top