Bạn đang xem: Trang chủ » Thời sự » Tin Thái Bình » Thành phố kiểm soát dịch bệnh sốt xuất huyết

Tin Thái Bình

Thành phố kiểm soát dịch bệnh sốt xuất huyết

Ngày đăng: 12/11/2019 In trang
Là địa phương hiện có số người mắc bệnh sốt xuất huyết (SXH) cao nhất tỉnh, thành phố Thái Bình đã và đang tập trung triển khai đồng bộ các biện pháp nhằm phòng, chống và kiểm soát dịch, tránh dịch bùng phát, lây lan trên diện rộng.

 

Phun hóa chất diệt muỗi phòng, chống sốt xuất huyết tại thành phố Thái Bình.

Theo báo cáo của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh, tính đến ngày 7/11/2019, trên địa bàn thành phố ghi nhận 58 ca mắc SXH, trong đó có 32 nam và 26 nữ. Số ca mắc nhiều nhất tập trung trong tháng 9 và tháng 10, trong đó tháng 9 ghi nhận 13 ca, tháng 10 ghi nhận 26 ca. Số ca mắc SXH xảy ra ở 7/19 xã, phường: Bồ Xuyên, Quang Trung, Kỳ Bá, Tiền Phong, Phú Khánh, Vũ Phúc, Vũ Đông. Trong 58 ca mắc có 38 ca xét nghiệm dương tính với SXH. Nguyên nhân phát sinh bệnh chủ yếu là do thời gian vừa qua xuất hiện rất nhiều đợt mưa lớn nhỏ xen kẽ với nắng là điều kiện thuận lợi để muỗi truyền bệnh SXH sinh trưởng, phát triển. Mặt khác, ý thức của một bộ phận người dân trong việc diệt lăng quăng, bọ gậy, diệt muỗi chưa cao và người dân cũng phối hợp chưa tốt với ngành Y tế.

Trước tình hình bệnh SXH có xu hướng gia tăng trên địa bàn, UBND thành phố đã quyết liệt chỉ đạo các biện pháp phòng, chống dịch. Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch của thành phố được kiện toàn. Từng thành viên Ban Chỉ đạo được phân công phụ trách từng mảng công việc và từng địa bàn dân cư. Chủ tịch UBND các xã, phường trực tiếp chịu trách nhiệm nếu để dịch xảy ra trên địa bàn quản lý. Các ban, ngành, đoàn thể, các xã, phường phối hợp chặt chẽ với ngành Y tế tập trung tuyên truyền nâng cao nhận thức cho người dân trong phòng, chống dịch. Những xã, phường đã có bệnh nhân mắc SXH đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giám sát, đôn đốc phun hóa chất, tổng vệ sinh môi trường, nhanh chóng dập dịch, không để phát sinh ca bệnh mới. Những xã, phường chưa có dịch chủ động công tác giám sát, phòng, chống dịch, không để dịch bùng phát trên địa bàn.

Thực hiện phương châm “Không có lăng quăng, không có sốt xuất huyết”, cán bộ Trung tâm Y tế thành phố phối hợp với trạm y tế các xã, phường có bệnh nhân mắc SXH, cộng tác viên dân số y tế trực tiếp xuống tận các nhà dân, tổ dân phố để tuyên truyền nâng cao nhận thức của người dân về bệnh SXH; hỗ trợ, giám sát chặt chẽ tình hình, diễn biến bệnh SXH; đồng thời, vận động người dân ra quân vệ sinh môi trường, diệt lăng quăng, bọ gậy. Bên cạnh đó, Trung tâm còn phối hợp với Bệnh viện Đa khoa thành phố tiến hành giám sát điều tra và lấy mẫu xét nghiệm các ca nghi mắc bệnh đồng thời tiến hành cách ly bệnh nhân, khoanh vùng tổng vệ sinh phun hóa chất diệt côn trùng tại Bệnh viện Đa khoa thành phố. Tiến hành điều tra, giám sát, xử lý dứt điểm các ổ dịch; xử lý các khu vực dân cư, cơ quan, trường học có nguy cơ bùng phát dịch cao. Bệnh viện Đa khoa thành phố thành lập các tổ phòng, chống dịch để sẵn sàng ứng phó; xây dựng phương án bảo đảm công tác chuyên môn phục vụ bệnh nhân nếu dịch lớn xảy ra; thực hiện công tác phân luồng, phân loại bệnh nhân tại khoa khám bệnh, tổ chức khu vực cách ly, bố trí buồng cách ly sẵn sàng cấp cứu, điều trị cho bệnh nhân mắc bệnh sốt xuất huyết; rà soát, bổ sung đầy đủ trang thiết bị phòng hộ, trang thiết bị y tế, hóa chất... Đài TTTH thành phố, đài truyền thanh 19 xã, phường tăng thời lượng tuyên truyền, liên tục phát các tin, bài, thông điệp phòng, chống dịch SXH với quyết tâm không để các ổ dịch mới phát sinh, không để dịch lớn xảy ra.

Phường Tiền Phong có số ca mắc SXH nhiều nhất thành phố với ca mắc đầu tiên được phát hiện tại tổ 12. Trong tháng 10, phường đã tổ chức đợt ra quân tổng vệ sinh môi trường vào ngày 18/10 và phun hóa chất vào ngày 27/10. Ông Nguyễn Văn Sơn, Trưởng trạm Y tế phường cho biết: Nhờ sự vào cuộc tích cực và thực hiện các biện pháp hiệu quả, từ ngày 27/10 đến nay phường Tiền Phong chưa phát hiện thêm trường hợp mắc SXH. Tuy nhiên, Trạm Y tế phường tuyệt đối không chủ quan, tiếp tục tuyên truyền, bố trí cán bộ thường trực, kiểm tra, giám sát các hoạt động phòng, chống dịch.

Ông Đặng Trung Nhã, Giám đốc Trung tâm Y tế thành phố cho biết: Thời gian tới, Trung tâm Y tế thành phố tiếp tục chỉ đạo, triển khai các hoạt động phòng, chống dịch sốt SXH, trong đó tập trung giám sát, phát hiện sớm các trường hợp nghi ngờ mắc SXH; quản lý và điều trị kịp thời, lấy mẫu bệnh phẩm gửi về Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh; tiếp tục tổ chức tuyên truyền bằng nhiều hình thức, đặc biệt trên đài truyền thanh các cấp, vận động người dân chủ động phòng, chống dịch ngay tại gia đình; kiện toàn các điểm cơ động phòng, chống dịch, khoanh vùng và xử lý triệt để các ổ dịch mới phát sinh theo đúng hướng dẫn của Sở Y tế.

Thu Hoài

 

Theo baothaibinh

 

Tin mới ...
Tin cũ hơn ...

Đánh giá của bạn

Tên của bạn
Đánh giá
Mã bảo vệ

Hiện có 0 đánh giá

Back To Top