Thu tuong Anh Boris Johnson keu goi Duc, Phap thoa hiep ve Brexit hinh anh 1Thủ tướng Anh Boris Johnson (phía trước) phát biểu trong phiên họp Quốc hội ở London. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 19/8, Thủ tướng Anh Boris Johnson đã kêu gọi Đức và Pháp thỏa hiệp về việc Anh rời Liên minh châu Âu (EU), còn gọi là Brexit, đồng thời cảnh báo rằng nếu cần thiết, Vương quốc Anh sẽ sẵn sàng rời EU vào ngày 31/10 tới mà không có thỏa thuận nào.

Phát biểu với các phóng viên, Thủ tướng Johnson nêu rõ: "Chúng tôi sẵn sàng rời đi vào ngày 31/10, dù có thỏa thuận hay không."

Khi được hỏi ông sẽ đạt được điều gì trong chuyến thăm Berlin và Paris dự kiến trong tuần này, ông Johnson bày tỏ hy vọng lãnh đạo Đức và Pháp sẽ thỏa hiệp sau khi chứng kiến Quốc hội Anh 3 lần phủ quyết Thỏa thuận Brexit.

Ông nói: "Tôi muốn có một thỏa thuận, chúng tôi đã sẵn sàng làm việc với các bạn bè và đối tác để đạt được một thỏa thuận, nhưng nếu bạn muốn một thỏa thuận tốt cho Vương quốc Anh thì bạn cũng đồng thời phải sẵn sàng ra đi mà không có thỏa thuận nào."

Cùng ngày, Ủy ban châu Âu (EC) khẳng định EU sẵn sàng cho một Brexit không thỏa thuận và Anh sẽ chịu tổn thất nặng nề nhất nếu một kịch bản như vậy xảy ra.

Phát biểu trong một cuộc họp báo, người phát ngôn EC Natasha Bertaud cho biết một Brexit không thỏa thuận sẽ không bao giờ là kịch bản ưu tiên của EU.

Theo người phát ngôn, bất kỳ sự chia rẽ đột ngột nào đều sẽ gây ra tình trạng gián đoạn đáng kể cho cả công dân và các doanh nghiệp, và sẽ có tác động tiêu cực nghiêm trọng đối với nền kinh tế.

Tác động này ở Anh sẽ mạnh hơn so với 27 quốc gia EU còn lại.

Bà Bertaud dẫn lời Chủ tịch EC Jean-Claude Juncker cho rằng nếu xảy ra Brexit không thỏa thuận thì "người Anh sẽ trở thành những người thua cuộc lớn nhất."

Trong khi đó, tại London, Công đảng đối lập của Anh ngày 19/8 cho biết Quốc hội nước này cần phải được triệu tập ngay lập tức để thảo luận về Brexit trong bối cảnh xuất hiện nhiều nguồn tin cho rằng nếu xảy ra Brexit không thỏa thuận vào ngày 31/10, Đảo quốc sương mù có thể sẽ rơi vào tình trạng thiếu lương thực, nhiên liệu và thuốc men.

Hơn 100 nghị sỹ Anh cũng đã viết thư gửi Thủ tướng Johnson, kêu gọi triệu tập họp Quốc hội đến thời hạn chót Anh rời EU (ngày 31/10) để thảo luận về Brexit.

Theo quy định, các nghị sỹ sẽ chỉ trở lại nghị trường vào ngày 3/9 sau kỳ nghỉ Hè. Và sau khi trở lại họp, Quốc hội sẽ lại nghỉ vì các đảng lớn tổ chức hội nghị thường niên trong tháng Chín./.

Minh Châu (TTXVN/Vietnam+)