Thu tuong Duc Angela Merkel lan dau tham trai tap trung Auschwitz hinh anh 1Thủ tướng Đức Angela Merkel đã tới thăm trại tập trung Auschwitz. (Nguồn: AFP)

Ngày 6/12, Thủ tướng Đức Angela Merkel đã tới thăm trại tập trung Auschwitz ở Ba Lan, nơi Đức Quốc xã trước đây dựng lên để giam giữ, hành hình người Do Thái và tù binh chiến tranh.

Đây là lần đầu tiên bà Merkel tới thăm trại Auschwitz trong 14 năm qua lãnh đạo nước Đức. 

Theo phóng viên TTXVN tại châu Âu, cùng Thủ tướng Ba Lan Mateusz Morawiecki, bà Merkel đã đặt hoa và dành một phút tưởng niệm các nạn nhân bị Đức Quốc xã sát hại tại đây.

Chuyến thăm trại Auschwitz của nhà lãnh đạo Đức được tiến hành khi một ngày trước đó, thủ hiến 16 bang ở Đức đã nhất trí đóng góp 60 triệu euro (khoảng 66,56 triệu USD) cho việc bảo tồn trại tập trung này.

Chuyến thăm của Thủ tướng Merkel được thực hiện nhân kỷ niệm 75 năm giải phóng trại Auschwitz và được xem là cử chỉ quan trọng, thể hiện trách nhiệm lịch sử của nước Đức đối với các nạn nhân bị Đức Quốc xã sát hại.

Trước bà, chỉ có hai thủ tướng Đức tới thăm Auschwitz là ông Helmut Schmidt và ông Helmut Kohl.

Khi phátxít cầm quyền ở Đức trước đây, không có quốc gia nào phải chịu nhiều đau thương như Ba Lan. Cho đến tận ngày nay, nỗi đau từ cuộc Chiến tranh Thế giới thứ 2 vẫn là một vết thương đối với người dân quốc gia Đông Âu.

Auschwitz từng bị coi là cỗ máy giết người của Đức Quốc xã, với khoảng 1,1 triệu người bị giết hại, trong đó chủ yếu là người Do Thái./. 

Mạnh Hùng (TTXVN/Vietnam+)