Bạn đang xem: Trang chủ » Thời sự » Tin Thái Bình » Tiếp tục đổi mới, phát triển và nâng cao hiệu quả kinh tế tập thể

Tin Thái Bình

Tiếp tục đổi mới, phát triển và nâng cao hiệu quả kinh tế tập thể

Ngày đăng: 15/05/2019 In trang
Sáng ngày 14.5, Tỉnh ủy Thái Bình tổ chức hội nghị tổng kết 15 năm thực hiện Nghị quyết Trung ương 5 khóa IX về tiếp tục đổi mới, phát triển và nâng cao hiệu quả kinh tế tập thể. Đồng chí Ngô Đông Hải - Ủy viên dự khuyết trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy chủ trì hội nghị.

Dự hội nghị có các đồng chí Ủy viên Ban chấp hành Đảng bộ tỉnh, lãnh đạo HĐND, phó chủ tịch UBND tỉnh, Thủ trưởng các Sở, ban, ngành, MTTQ, đoàn thể chính trị - xã hội tỉnh và lãnh đạo các huyện, thành phố.

Qua 15 năm thực hiện Nghị quyết 13 TW 5 khóa IX, đến ngày 31/12/2018, toàn tỉnh có 172 tổ hợp tác hoạt động; 434 HTX, với trên 450 nghìn thành viên. Trong đó, có nhiều mô hình HTX hoạt động hiệu quả, với những cách làm mới, sáng tạo, nâng cao hiệu quả sản xuất, tìm kiếm thị trường tiêu thụ sản phẩm cho thành viên và nông dân; Sản phẩm của HTX ngày càng khẳng định vị thế ở thị trường trong nước và quốc tế. 

Bên cạnh kết quả đạt được, vẫn còn một số hạn chế, như: nhận thức của một số cơ quan, đơn vị, cán bộ, đảng viên chưa đánh giá đúng tầm quan trọng, tính tất yếu của việc phát triển Kinh tế tập thể ( KTTT), HTX. Đa số đơn vị kinh tế tập thể, HTX có quy mô nhỏ, nguồn lực thấp, chưa xây dựng được chuỗi giá trị từ khâu đầu vào đến khâu tiêu thụ. Lợi ích kinh tế trực tiếp do HTX mang lại cho các thành viên chưa nhiều.

Phát biểu chỉ đạo hội nghị, đồng chí Ngô Đông Hải, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy khẳng định xu thế hợp tác là nhu cầu tất yếu và là xu thế toàn cầu. Việc đẩy mạnh phát triển kinh tế hợp tác là trách nhiệm thường xuyên, quan trọng của cấp ủy chính quyền các địa phương, sự vào cuộc tích cực của MTTQ và các tổ chức đoàn thể chính trị xã hội. 

Đồng chí đề nghị cần có giải pháp phù hợp để nâng cao nhận thức về sự cần thiết, vai trò của KTTT, đặc biệt là nhận thức về loại hình KTTT trong điều kiện kinh tế thị trường. Cấp ủy chính quyền các cấp có kế hoạch thường xuyên và cụ thể, có chính sách hỗ trợ phù hợp, khuyến khích các loại hình KTTT phát triển. Thường xuyên tổng kết, nhân rộng các mô hình hiệu quả, sáng tạo. Đồng chí cũng đặt yêu cầu cụ thể đối với các tổ chức KTTT, HTX trong thời đại 4.0.

 

 

Nhân dịp này, 15 tập thể và 3 cá nhân có thành tích xuất sắc, tiêu biểu trong việc thực hiện Nghị quyết số 13, Hội nghị lần thứ 5, BCH TW khóa IX đã được UBND tỉnh tặng Bằng khen.

Thu Hà

 

Theo baothaibinh.com.vn

Tin mới ...
Tin cũ hơn ...

Đánh giá của bạn

Tên của bạn
Đánh giá
Mã bảo vệ

Hiện có 0 đánh giá

 

 

Tin được quan tâm

Back To Top