Bạn đang xem: Trang chủ » Tin Hội đồng hương Thái Bình tại CHLB Đức » Tin tức Hội » HỘI ĐH THÁI BÌNH- 10 NĂM: MỘT CHẶNG ĐƯỜNG - ANH EM TA COI NHAU BẰNG VÀNG

Tin tức Hội

HỘI ĐH THÁI BÌNH- 10 NĂM: MỘT CHẶNG ĐƯỜNG - ANH EM TA COI NHAU BẰNG VÀNG

Ngày đăng: 24/05/2018 In trang
Hai nghệ sỹ-lão nông hội viên Trấn văn Nhỡ và Lê văn Kế mở đầu màn chào hỏi khi gặp nhau nhân ngày hội 10 năm thành lập Hội ĐH Thái Bình tại CHLB Đức bằng giọng ca „Lộng Trào“ của Hề Chèo: „Anh em ta ra đây- Coi nhau bằng Vàng!“.

Những cá nhân có thành tích đóng góp vào phong trào chung của Hội suốt 10 năm qua

Thái Bình là quê hương của Chèo, người Thái Bình thích Chèo nên gặp nhau giữa Hội, chào nhau như thế là biểu thị tấm lòng của người Thái Bình quý trọng, yêu thương nhau, khao khát được hội ngộ Đồng hương trong một ngày vui. Năm nào cũng có một ngày, nhưng hôm nay là ngày gom lại của mười năm nên tình quê hương cô đọng, sâu lắng tạo nên không khí ấm áp, mộc mạc của ngày kỷ niệm 10 năm- những người Quê Lúa tại CHLB Đức lập ra Hội Đồng Hương.

Về dự ngày Hội, có nhiều bà con ở xa 8-900 Km như Stuttgart, Dortmund; gần hơn có Hanove, Hamburg...mọi chuyến xe đều phải khởi hành từ nửa đêm hôm trước. Chuyến xe Bus chở hàng trăm hội viên từ Leipzig ( dấu hiệu truyền thống 10 năm qua), vừa cập bến Đại hội là vang lên tiếng hò reo, thăm hỏi, chào đón.

Chủ tich Hội đồng hương Thái Bình CHLB Đức, ông Đỗ Văn Hường

Báo cáo tổng kết 10 năm của chủ tịch Đỗ văn Hường tập trung vào 3 nội dung:

-Hội là trung tâm đoàn kết hội viên: 10 năm qua, người quê Thái Bình tại Đức  quan tâm đến nhau nhiều hơn; vui mừng khi anh em cùng quê  thành đạt, ổn định cuộc sống và con cái trưởng thành; chia sẻ thăm hỏi, động viên nhau khi ốm đau, gặp khó.  Bà con hội viên tự hào xác nhận tập thể BCH đã đoàn kết, năng động sáng tạo làm cho Hội Thái Bình luôn giữ được bản sắc quê hương. 

- Nhiệm vụ rất lớn của Hội là chăm nom đến chính sách hậu phương quê nhà của hội viên. Cha mẹ về già, ốm đau, hay quá cố là nỗi lo lắng, đau buồn của mọi thành viên. Trong mọi trường hợp khi được thông báo, dù xa xôi hàng nghìn Km, BCH đều cử người về tận gia đình thăm hỏi, kính viếng, chia sẻ đau buồn. Sự hiện diện của tình đồng hương làm ấm lòng hậu phương, an ủi cha mẹ khi con cái vắng nhà. Chính sự quan tâm của Hội đến hậu phương gia đình đã làm cho Hội viên càng gắn bó, tự giác góp phần xây dựng Hội.

Tốp ca nữ của Ban văn nghệ HDh Thái Binh CHLB Đức

- Đặc điểm nổi bật và cũng rất đỗi tự hào (chỉ cóThái bình mới có) là cùng với sự vững mạnh của Hội, 10 năm qua, thế hệ con cháu của người Thái Bình tại Đức,  ( từ ngày đầu còn phải bế, rồi dắt, bây giờ cùng đi ), chúng đã trưởng thành, sẵn sàng kế tiếp cha mẹ duy trì sự hiện diện của Cộng đồng người Quê lúa tại nơi đất khách quê người.  Hội Thanh thiếu niên-Sinh viên Thái Bình đã có 8 năm hoạt động. Những thành viên ban đầu, giờ các cháu đã là cử nhân, thạc sỹ, có công ăn việc làm ổn định. Nhiều đứa xin cha mẹ ra ở riêng. Lớp kế tiếp, mấy năm trước còn chạy theo, chiêm ngưỡng các anh chị, giờ đã tung tăng múa hát mừng cha mẹ nhân ngày Hội. Đã ở đâu, ta được nghe các cháu đơn ca, tốp ca những tác phẩm âm nhạc Việt; cùng ngồi chiếu Chèo, chiếu Xẩm cất cao giọng hát cùng cha mẹ cô bác như ở ngày hội 10 năm của người Thái Bình  tại Đức? Đại hội năm nay, lớp con cháu lộc ngộc mét 7 mét 8 chiếm đông đến non nửa, sự ồn ào của chúng chính là sự ấm cúng, là khí thế hồ hởi của ngày Hội TB.

 

Tặng thưởng cho các cháu có thành tích học tập tốt

Người Thái Bình mộc mạc, giản dị, khiêm nhường. Người ở xa, nhìn từ  ngoài, ai đấy có khi nghĩ Thái Bình chưa nổi bật, ít hòa đồng…nhưng vào chung ngày hội mới hiểu: Người Thái Bình chỉn chu, biết mình đến đâu và làm được gì mới nói đến đó. Các triết mục văn nghê nội bộ được ưu tiên dành 2/3 thời  gian nhưng hát, múa mãi không hết. Văn nghệ quần chúng năm nay, không chỉ độc đáo bởi Chèo, Xẩm, hát ru mà còn kịch nói, ngâm thơ…gần như các tiết mục là do các nghệ sỹ tự biên, tự diễn từ chính cảm xúc của mình. Hơn mọi năm, năm nay Thanh Nga, Thúy Nga, Hồng Tươi, Xuân Phương, Minh Đan, Hoàng Thị Dự, Tống Thanh, Trần Nhỡ, Thành Long, Thiện Trường…các nghệ sỹ không phải nửa mùa mà cả năm mới có một vài lần nhưng ai cũng thay hai ba bộ áo, ai cũng sẵn sàng cống hiến 5-3 tiết mục hấp dẫn của mình. 

Nhà hàng Contino tại trung tâm Alexander Platz là địa điểm lý tưởng cho ngày hội 10 năm Hội Đồng hương Thái bình tại Đức. Chủ nhà hàng Trung Hiếu hôm nay đăng ký  là hội viên của Hội. Ngồi với nhau cho đến tận khuya, Hiếu nói với chúng tôi: HỘI MÌNH các anh cứ chọn địa điểm tổ chức tại đây đi, chúng em xin sãn sàng góp phần cùng Hội làm cho ngày gặp gỡ thêm vui và ấm.

 

Ừ! Hiếu nó bảo HỘI MÌNH! 

Lão Nhỡ, lão Kế cũng hát: Anh em ta… coi nhau BẰNG VÀNG.

Hội Đống Hương Thái Bình-10 năm một chặng đường là như vậy đấy.

 

Trần Đình

Tin mới ...
Tin cũ hơn ...

Đánh giá của bạn

Tên của bạn
Đánh giá
Mã bảo vệ

Hiện có 0 đánh giá

Album ảnh, Đại Hội VIII - Hội đồng hương Thái Bình CHLB Đức, Berlin 16.05.2016

Thanh niên & Sinh viên Thái bình

Hát xẩm - Hồng Tươi - Hoàng Thị Dư - Xuân Phương - Trà Giang

 

 

Tin được quan tâm

Back To Top