Bạn đang xem: Trang chủ » Tin Hội đồng hương Thái Bình tại CHLB Đức » Văn nghệ - Thơ - Truyện Ngắn » Tuổi thơ không yên tĩnh (13e) Hồi ký - Nguyễn Thiện Tường

Văn nghệ - Thơ - Truyện Ngắn

Tuổi thơ không yên tĩnh (13e) Hồi ký - Nguyễn Thiện Tường

Ngày đăng: 11/05/2018 In trang

Mối tình Khương Thế Hưng và Đặng Thùy Trâm

Năm 1975, khi ở tại tập thể Cục VLDC, Thanh Xuân, Hà Nội, cô  Trần Minh Hanh, kỹ sư DVL ( ở cạnh nhà ) khi biết tôi quen với chú Hưng có hỏi tôi về mối tình của chú với một người bác sĩ, một câu chuyện tình đầy cảm động mà các cô đã được biết khi còn học cùng với cô Khương Băng Ngọc ( em gái chú Hưng, phu nhân của chú Lâm Quang Thiệp, cũng là một nhà DVL).  Đó là chuyện tình của chú Khương Thế Hưng và bác sĩ Đặng Thùy Trâm.

Đây là một câu chuyện tình hết sức cảm động đầy tính chất anh hùng ca. Chú Khương Thế Hưng chính là Đỗ Mộc hay Nguyên Mộc (vì thế trong nhật ký của mình, bs Đăng Thùy Trâm đã viết  là M.). Câu chuyên tình của họ, hầu hết  chúng ta đã biết nhưng một số ít không nhỏ vẫn còn băn khoăn vì sao họ không đến được với nhau.

Sinh năm 1942, đang học năm cuối DHYK nhưng đã xin thi tốt nghiệp sớm để năm 1966, bs Đặng Thùy Trâm xung phong vào Nam. Sau 4 tháng vượt Trường Sơn, bs Đặng Thùy Trâm đã đến QN. Chọn địa bàn Quảng Ngãi, một trong nhũng nơi kiên cường CM mà cũng vì thế mà cuộc chiến ở nơi đây rất ác liệt, cũng là lựa chọn một thử thách để cống hiến như Paven ( một hình mẫu của thanh niên thời đó ) cho Tổ quốc. Nhưng trong sự lựa chọn đó cũng có yếu tố cá nhân, tìm đến nơi người yêu đang chiến đấu, nơi mà " Thùy " sẽ được gặp lại anh "Hưng ".

Tuy nhiên, qua một số lần gặp gỡ ít ỏi, giữa họ là một khoảng cách lặng câm.Trong lá thư gửi cho Dương Đức Niệm, bác sĩ Đặng Thùy Trâm đã viết về M.: " Anh bây giờ sống thât đơn giản,anh không mơ gì hơn là diệt đươc thật nhiều giặc Mỹ, anh không cần gì cho bản thân, kể cả tình yêu và sự nghiệp. Đối với Thùy, anh thương với tình thương rất đỗi chân thành, anh tôn trọng và cảm phục trước tình yêu thủy chung của Thùy, nhưng chỉ có thế thôi. Con tim anh không còn những rung cảm sâu xa, những vần thơ thấm đượm tình yêu, những lời ca bay bổng ước mơ nữa rồi " ( nguồn Internet ).

Khoảng cách đó không do lòng chung thủy. Khoảng cách đó do con tim lạnh giá trước bão lửa chiến tranh ? Trong tim Đăng Thùy Trâm lúc nào cũng có hình bóng của Khương Thế Hưng. Bức thư ngày 17/03/1969 gửi cho Khương Thế Hưng có viết :  "M. ơi ! Ta đã thực sự xa nhau rồi đó ư ?...Anh ở đâu? Sao em vẫn thấy trái tim mình rỉ máu, vết thương của con tim sao khó lành đến vậy.

... Có lúc nào đó giữa hai tràng tiếng  nổ em nghe tiếng thì thầm của trái tim... Đó là khuyết điểm không thì tùy người đánh giá... Mong anh được bình an và khỏe mãi mãi là người giải phóng quân cầm súng mà tâm hồn không chỉ có lửa đạn...?"
2
Trong trái tim, trong tâm hồn mình không chỉ có lửa đạn nhưng sao Khương Thế Hưng vẫn cách xa?

Chiến trường Quảng Ngãi là một chiến trường ác liệt. Nó không chỉ là mãnh đất " màu mỡ " bom đạn của các binh chunger của cq Sài Gòn mà còn của cả bọn Mỹ, Nam Triều Tiên... Từ một  chiến sĩ  vận động quần chúng, một chiến sĩ văn hóa, chú Khương Thế Hưng, đến năm 1965 đã trở thành một phái viên chiến trường, rồi là một chỉ huy của một đơn vị đặc công anh hùng ( chính trị viên tiểu đoàn đặc công 48, hai lần anh hùng ). Khi gặp lại bs Đặng Thùy Trâm thì chú đã mang trên mình hàng chục vết thương.

Phải chăng trái tim đó đã chai sạn, đã rắn lại để từ chối một mối tình ? Cuộc chiến đấu cam go đã xóa nhò đi tất cả? Không phải vậy. Trong " Thay lời một bức thư ", chú Khương Thế Hưng đã thổ lộ tâm hồn mình:

        

Giòng máu đã đổ ra
Không bao giờ lấy lại
Tình yêu đã trao rồi
Không thuộc về anh nữa
Cả hai đều hiến dâng
Hiến dâng Tổ quốc giòng máu trẻ trung
Hiến dâng em tinh yêu nồng thắm
Không bao giờ anh quên
Lương tâm người cầm súng
Vì niềm vui đất nước
Anh sẵn sàng hy sinh
Vì hạnh phúc của em
Anh chịu phần đau khổ... riêng mình
Chỉ vậy thôi em ơi!
Đừng nói nữa!
Mọi việc đã được giải mã khi cô Khương Băng Kính phát hiện và công bố cuốn :" Nhật ký Khương Thế Hưng ". Trong đó có đoạn viết : " Tình hình này chắc chắn anh sẽ hy sinh trươc ngày toàn thắng. Nên giữa đôi ta chỉ là tình bạn, tình anh em mà thôi... Anh sẵn sàng hy sinh hạnh phúc của riêng mình để Thùy tìm một hạnh phúc đảm bảo hơn, trọn ven hơn ". Nhưng người ngã xuống không phải Khương Thế Hưng mà là Đặng Thùy Trâm.

Và bây giờ, Khương Thế Hưng mới nói thật lòng mình :

" Em ngã xuống mà tim anh đau suốt bấy năm trường. Khi em còn sống, ta im lặng. Im lặng thật sự. Khi em chết rồi, ta mới nói thực sự yêu em ".

Sự hy sinh quả thật quá lớn lao và như vậy, sự đau khổ, sự chịu đựng cũng thât lớn lao biết chừng nào.:

" Em chết đi biến thành ngọn gió lươn trên đầu anh. Trên đời anh. Thành tiếng gọi đằng trước để anh đi tới. Anh đã nghĩ đó là tình yêu của người lính !... Có phải vậy đâu mà lòng anh hôm nay thì trống rỗng.... Bây giờ thì như bao giờ anh cũng cần sống xứng đáng hơn. Bao giờ cũng phải phủ định chính mình để khẳng định mình. Sống như vậy cực lắm Thùy ơi ! Anh đuối sức và anh đau khổ ".

Cụ Khương Hữu Dụng đã khái quát nó trong một bài thơ :

" Những người đi chiến đấu
Không muốn nặng thêm khẩu súng
Một mối tình quá xa?
Và nhất là
Mối ân hận quá nhiều
Bắt một người yêu
Phải đợi..."

Chúng ta không nên kêu lên một lần nữa như một sv trước một nhân vật của Nguyễn Huy Tưởng, như trên tôi đã viết là " than ôi! Lý tưởng quá! ".

Để hiểu rõ hơn về những hy sinh , mất mát dó, không chỉ của một người, mà còn có thể nói đại diện cho nhiều người , cho nhiều thế hê và cũng là trân trọng cách hành xử của họ trong những thử thách cam go, trong trường ca anh hùng mà chúng ta vẫn thường gọi là " lãng mạn
cách mạng ", người viết sẽ trình bày trong phần sau những cảm nghĩ của mình. Những cảm nghĩ này đã tồn tại và theo tôi mãi về sau như một tấm gương, những cảm nghĩ mà tôi đã có đươc khi tiếp xúc với chú Khương Thế Hưng và đại gia đình của chú, khi tôi tiếp xúc và tìm hiểu về những thế hệ đã hy sinh và phụng sự cho tổ quốc, cho xã hội như thế nào.

( Còn tiếp )

 

Nguyễn Thiện Tường

Tin mới ...
Tin cũ hơn ...

Đánh giá của bạn

Tên của bạn
Đánh giá
Mã bảo vệ

Hiện có 0 đánh giá

 

 

Tin được quan tâm

Back To Top