Bạn đang xem: Trang chủ » Văn hóa nghệ thuật » Tin tức - Nhân vật » NSƯT Đức Long: Âm nhạc gắn kết và lan tỏa

Tin tức - Nhân vật

NSƯT Đức Long: Âm nhạc gắn kết và lan tỏa

Ngày đăng: 10/10/2017 In trang
Là nghệ sĩ ưu tú của Nhà hát Ca Múa Nhạc Việt Nam, nhưng với tôi, nghệ sĩ Đức Long như một người anh thân thiết, chân thành. Bao nhiêu năm vẫn thế, anh luôn sống giản dị, hòa đồng với mọi người, kiệm lời khi nói về mình, được đồng nghiệp nể phục, học trò kính trọng.

Biết anh từ thời những năm 90 ở Nhạc viện Hà Nội(nay là Học viện âm nhạc Quốc gia Việt Nam), lúc nào cũng thấy anh điềm đạm, bình thản trước cuộc sống cho dù ngoài kia cuộc đời đầy biến động.

l1.

Nếu như trên sân khấu, nghệ sĩ ưu tú Đức Long say sưa thả hồn trong từng câu chữ, và lúc ấy với anh chỉ có cảm xúc thăng hoa mà thôi. Song, quan sát anh dạy học sẽ thấy cử động của anh không ngơi nghỉ. Lúc nào dường như, mồm, miệng, tay, chân cũng hoạt động hết công xuất để thị phạm cho học trò. Nghệ sĩ Đức Long cho biết: "Ở Việt Nam có ngày dạy đến 12,13h/ngày, nếu gặp lúc đông học trò, học vào dịp thi cử. Tuy nhiên, khi đi dạy ở nước ngoài thì có ngày anh phải dạy đến 17-18h/ngày. Thời gian ăn và nghỉ lại chính là lúc di chuyển trên đường đi từ điểm dạy này, sang điểm dạy khác. Anh bảo: "có những khi dạy xong một ngày, thấy giọng mình bạc hẳn đi". 

fh

Đi biểu diễn Châu Âu nhiều lần, nhận thấy đời sống tinh thần của người Việt ở Hải ngoại rất thiếu thốn. Đồng cảm với các nghệ sĩ khi họ phải tha hương mưu sinh nơi đất khách mà không còn được làm nghề chuyên nghiệp và chỉ tham gia vào các hoạt động cộng đồng. Năm 2013, khi trở lại Muenchen, tiêu bang Bayern và thành phố Frankfurt biểu diễn, nghệ sĩ Đức Long gặp rất nhiều người từng là diễn diễn viên và khi sang Đức sinh sống, họ cũng đã tổ chức truyền dạy cho đội văn nghệ Franfurt. 

Như duyên định sẵn, cũng từ năm 2013 đến nay, năm nào nghệ sĩ ưu tú Đức Long cũng thu sếp thời gian sang dạy học khoảng 3 tháng và tổ chức nhiều hoạt động biểu diễn giao lưu phục vụ cộng đồng.

grg

Đêm tổng kết lớp học thanh nhạc ở thành phố  Rostock cùng sự góp mặt của học viên 6 Thành phố khác là: Berlin, Leipzig , Halle, Magdeburg, Nuernberg, Erfurt -  Ấm áp tình Thầy trò nơi xa xứ

Cuộc vật lộn mưu sinh nơi đất khách quê người đã khiến mỗi người quên đi những mong ước, những cảm xúc rất riêng. Khi cuộc sống đã ổn định và rồi họ chợt bừng tỉnh sau những thăng trầm của cuộc sống nơi xa xứ. Có người 30, thậm chí 40 năm lao động để có chút tài chính cho gia đình, cho con cái, họ chưa một lần cất lên tiêng hát. Và giờ họ hát như để trải lòng mình về “Nhân tình thế thái” về những yêu thương giận hơn, và cả tình cảm cố hương sâu đậm. 

Nghệ sĩ sĩ ưu tú Đức Long cho biết: "Những năm đầu tôi gặp rất nhiều người lớn tuổi dường như họ trong trạng thái trầm cảm, u uất vì khi tuổi càng cao thì những hoài niệm càng hiện rõ. Có thể điều kiện vật chất dư thừa những cuộc sống tinh thần thì dường như thiếu hụt rất nhiều. Chẳng hiểu sao tôi lại nhớ ngày xưa mình nhịn đói để được hát, được thỏa mãn đam mê, nên khi sang Châu âu biển diễn, thấy đời sống tinh thần của bà con thiếu thốn thì mình muốn chia sẻ mà muốn gắn kết cộng đồng thì phải tạo ra sân chơi và học hát không chỉ giúp bà con giảm áp lực cuộc sống mà còn tạo thêm nhiều hoạt động lý thú. Cảm giác khi dạy cho bà con cộng đồng là họ được học, còn với học sinh ở nhà thì đôi khi là phải học nên cảm xúc cảm trong dạy và học cũng rất khác nhau. Và mỗi chuyến đi có những điều thú vị, như nhạc sĩ Nguyễn Đức Toàn từng viết: “Sau mỗi chuyến đi xa lại thấy bao nhiêu điều mới lạ"...

 
sg

NSƯT  Đức Long chụp hình cùng các học viên lớp học thanh nhạc bên bờ biển Rostock - CHLB Đức

Quả thực những ngày đầu nhiều người còn e ngại tuổi tác và nhiều lý do khác, nhưng rồi từ 1 lớp, con số cứ tăng dần. Mặc dù đã quy định mỗi lớp tối đa 25 người, nhưng riêng năm 2017, nghệ sĩ Đức Long đã dạy tới 7 lớp ở các vùng của Đức, lớp ít nhất 17 người và lớp đông nhất lên đến 33 người.

Hầu hết các học viên là những người lớn tuổi 47- 70 tuổi, mỗi người một ngành, một nghề, một điều kiện hoàn cảnh sống. Họ yêu âm nhạc và đến với nhau. Mặc dù họ không thể đọc bản nhạc, nhưng họ lại có cách cảm khá tốt. Trong 10 ngày có thể thuộc bài, hát truyền cảm và tự tin biểu diễn báo cáo trên sân khấu là một điều đặc biệt. Từ những người đi làm việc công chức ở nước  Đức, đến ông đầu bếp chỉ quen lắc chảo, hay một bà bán tạp hoá, hoặc chủ của hàng thực phẩm, chủ các shop quần áo... mỗi người một địa vị, một công việc và hoàn cảnh sống khác nhau, song khi đến với lớp học, họ hòa đồng, học cùng nhau, ăn cùng nhau và cùng nhau đóng góp thuê âm thanh, ánh sáng, sân khấu để tổ chức sân chơi cho mình trong sự đoàn kết, yêu thương thì thật là điều hiếm.

Mỗi buổi biểu diễn tổng kết khóa học như vậy có hàng trăm người đến c ổ vũ.Thậm chí có những gala thu hút học viên của 5-6 tỉnh, thành phố tham dự. Tuy nhiên, có người mình hy vọng họ sẽ biểu diễn tốt nhưng khi bước ra sân khấu khán giả đến xem quá đông làm họ “ngộp” và lúc ấy họ quên hết không thể hát được... nhưng cũng có người tưởng không thể làm tốt thì họ lại xuất thần. Có những học viên sau khóa học không khỏi bùi ngùi tâm sự, mặ dù sống cùng một khu vực mà cả mấy chục năm trời không hề nói chuyện, không giao lưu và khi có cơ hội gần gũi nhau trong lớp học, hiểu nhau và trở thành những người bạn tốt của nhau mới thầy tình người xa quê thật sâu đậm.

sgg

 NS ƯT Đức Long gặp gỡ bạn bè, người hâm mộ trong Liveshow Nơi gặp gỡ tình yêu tổ chức tại Praha - Czech

Qua những lớp học thanh nhạc như thế cho thấy sự lan tỏa của âm nhạc đã gắn kết cộng đồng người Việt ở khắp các tỉnh, thành phố của Đức lại gần với nhau. Tình yêu giữa con người với con người, sự sẻ chia, đùm bọc yêu thương nhau cũng thông qua âm nhạc mà nảy nở.  Nghệ sĩ Đức Long tâm sự: “Không phải mình tham công, tiếc việc mà vì sự cảm phục, yêu mến họ nên dường như đã nhận lời sang dạy là không có ngày nghỉ. Nếu như trước đây mọi người học thụ động thì bây giờ  mọi người đã chủ động hơn trong việc học tập cũng như tiếp cận với những tác phẩm mới như việc tìm trên mạng internet để nghe, và học thuộc lời bài hát trước khi được học về kỹ thuật cũng như cách xử lý tác phẩm. Sau khi Thầy về rồi thì học viên còn tổ chức rất nhiều hoạt động giao lưu trong các sinh hoạt văn hóa, gắn kết cộng đồng.

Quả thực, chỉ có lòng say nghề, một trái tim biết yêu thương, sẻ chia mới có thể làm được. Với nghệ sĩ ưu tú Đức Long, mỗi chuyến trở lại Châu Âu và mỗi lớp học đều có cái vui riêng. Có người nếu như lần trước còn ngại ngần đúng từ xa quan sát thì lần này đã tự tin vào lớp. Có người còn bị thách đấu nếu đi học sẽ được thưởng 500 EUR, có người vào học mồ hôi vã ra, run rảy, có người lần đầu vào lớp run đến mức hát mà như đọc… nhưng quan trọng là nụ cười và tinh thần thoải mái mang lại cho mỗi học viên sau buổi học. Nghệ sĩ ưu tú Đức Long tâm sự: “Mỗi năm mình cũng chỉ thu sếp thời gian sang dạy học được 3 tháng, mà số lượng người muốn học ở các tỉnh, thành phố lại quá đông. Đến thời điểm hiện tại mà học viên đã đăng ký khóa học cho năm 2018 gần như kín lịch. Riêng cộng đồng người Việt ở thành phố Leipzic đang muốn được Thầy ưu tiên mở 3 lớp vì số lượng học viên quá đông. Làm sao nỡ chối từ khi nhìn các bác, các cô, chú, anh, chị và các cháu cứ sếp hàng yên lặng, mong đến lượt mình được học, thì dù mệt đến mấy cũng phải cố gắng.”

Nhắc tới NSƯT Đức Long, công chúng yêu nhạc, đặc biệt là cộng đồng người Việt ở các nước Đông Âu và nhiều nước trên thế giới biết tới giọng hát ấm áp, truyền cảm của Anh qua những tác phẩm thuộc dòng tân nhạc thời kỳ đầu và cả những sáng tác mới về quê hương đất nước, về tình yêu và thân phận con người.

NSƯT Đức Long hiện còn là giảng viên thanh nhạc cộng tác giảng dạy tại Học viện âm nhạc Quốc gia Việt Nam, Trường Đại học Sư phạm Nghệ thuật TW,Trường Cao đẳng Nghệ thuật Hà Nội và những chương trình giảng dạy ở nước ngoài nhằm thông qua âm nhạc gắn kết cộng đồng hướng về quê hương, đất nước.

 

Theo tamnhin

Tin mới ...
Tin cũ hơn ...

Đánh giá của bạn

Tên của bạn
Đánh giá
Mã bảo vệ

Hiện có 0 đánh giá

 

 

Tin được quan tâm

Back To Top